การเมือง
"หมออลงกต " ชี้ TH-AI passport พลิกโฉมเกษตรกรยุคใหม่
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
"หมออลงกต " ชี้ TH-AI passport พลิกโฉมเกษตรกรยุคใหม่ ด้านเอกชน-นักวิชาการ เชียร์กุญแจสำคัญช่วยคนตัวเล็กเข้าถึง AI ระดับโลก ลดต้นทุน ได้บิ๊กดาต้าวางนโยบายอนาคต-พัฒนาประเทศ
เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2569 นพ.อลงกต มณีกาศ สส.นครพนม เขต 3 ประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า โครงการ TH-AI passport ไม่ควรเป็นแค่โครงการแจก AI ฟรี แต่ต้องเป็นเครื่องมือในการสร้างคนไทยให้ใช้งาน AI เพื่อพัฒนาประเทศในทุกมิติ โดยเฉพาะภาคเศรษฐกิจ เกษตรกรรม และแรงงาน
นพ.อลงกต กล่าวว่า ในวันที่โลกเข้าสู่ยุค AI คนไทยทุกคนควรมีโอกาสเข้าถึงองค์ความรู้เพื่อเพิ่มทักษะและลดต้นทุนอย่างเท่าเทียม วันนี้เวียดนามลงทุนด้าน AI เกินค่าเฉลี่ยโลกจนแทบจะแซงไทยแล้ว เพราะไทยติดหล่มความขัดแย้งทางการเมืองทำให้ขยับตัวช้า การตรวจสอบความโปร่งใสเป็นสิ่งสำคัญ แต่ไม่ควรกลายเป็นอุปสรรคที่ทำให้ประชาชนสูญเสียโอกาสในการพัฒนาศักยภาพและเข้าถึงเทคโนโลยีที่จำเป็นต่ออนาคต" นพ.อลงกต กล่าว
"โครงการ TH-AI passport มีประโยชน์เรื่องการเรียนรู้และการพัฒนา ให้เกษตรกรมีความรู้ ใช้ถ่ายรูปวัว ข้าว หรือพืชที่เป็นโรคระบาดใส่ใน AI แล้ว AI ก็จะประมวลผลว่าเป็นโรคอะไรหรือเรื่องการใส่ปุ๋ย การค้าขายทางออนไลน์ เพราะฉะนั้นไม่ได้จำกัดแต่เฉพาะผู้ประกอบการรายย่อย แต่โยงไปถึงเรื่องเกษตรกรและแรงงานอีกด้วย" ประธาน กมธ.สื่อสารฯ กล่าว

ด้าน นายปรีชา ศรีประดู่ ตัวแทนภาคธุรกิจ ยืนยันว่า AI สามารถช่วยลดต้นทุนและสร้างรายได้ให้ผู้ประกอบการอย่างมหาศาล ตนเองทำธุรกิจสระว่ายน้ำ ต้องเสียเงินทำแอปพลิเคชันสูงถึง 900,000 บาท แต่พอมาใช้ AI เสียค่าบริการเพียงเดือนละ 900 บาท และสามารถสร้างรายได้ให้บริษัท 10 ล้านบาท ส่วนโครงการ TH-AI passport มีราคาเพียง 27 บาทต่อคน จะช่วยให้ผู้ประกอบการรายเล็กเข้าถึง AI ได้ง่ายขึ้น ลดต้นทุน สร้างประโยชน์มหาศาล และคุ้มค่ากับงบประมาณ 1,600 ล้านบาท ถือเป็นข่าวดีและต้องขอบคุณรัฐบาลที่คนไทยจะได้ใช้ AI พัฒนาศักยภาพของตัวเองอย่างไม่มีที่สิ้นสุด
ขณะที่ นายรชดี ชื่นภักดี ผู้ประกอบการบริษัท AQUILA STUDIO มองว่า โครงการนี้ถือเป็นกุญแจสำคัญ ที่ช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับผู้ประกอบการรายเล็กและบริษัทเกิดใหม่ ที่ยังไม่มีทุนทรัพย์ในการซื้อ AI มาช่วยคิดงานหรือทำเอกสาร อยากให้มุ่งเน้นไปที่ประสิทธิภาพการบริหารจัดการต้นทุนการใช้งาน Token ของรัฐบาลเมื่อจบโครงการมากกว่าการเปรียบเทียบราคาแพ็กเกจเพียงอย่างเดียว
ด้าน ผศ.พรเทพ อนุสสรนิติสาร อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า โครงการนี้เปรียบเสมือนการทดลองขนาดใหญ่ในการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งาน AI ของคนไทยกว่า 1-3 ล้านคน ซึ่งจะได้ Big Data ที่สะท้อนว่ากลุ่มธุรกิจใดใช้เทคโนโลยีประเภทไหน เช่น ร้านค้ารายย่อยใช้ AI ช่วยออกแบบภาพโปรโมท ซึ่งจะมีประโยชน์ต่อภาครัฐนำไปใช้วางนโยบายและพัฒนาประเทศทั้งในระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "หมออลงกต " ชี้ TH-AI passport พลิกโฉมเกษตรกรยุคใหม่ 27 มิ.ย. 2569
- ประธาน กมธ.การศาสนาฯ ประกาศเป็นหัวหอกผลักดันงบฯ และเชื่อมรัฐบาลทุกหน่วยงานร่วมอนุรักษ์ "แหล่งโบราณคดีดอนยายทอง" 27 มิ.ย. 2569
- วุฒิสภาจับมือ วช. ผ่าทางตันระบบนโยบาย ย้ำ "งานวิจัยต้องเหนือการเมือง" "ประจิน" กางพิมพ์เขียว 5 ข้อ ดึงผลงานลงจากหิ้ง สู่ "ใบปะหน้า" บังคับใช้กฎหมาย 27 มิ.ย. 2569
- "วราวุธ" นำจิตอาสา ก.อุตฯ เติมสุขทุกช่วงวัย ถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี 27 มิ.ย. 2569
- กกต. "สิทธิโชติ-อนันต์" ติดตามความพร้อมการเลือกตั้งเมืองพัทยา มุ่งสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนทุกขั้นตอน 27 มิ.ย. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"พลพีร์" เผยตรวจสอบมาเฟียภูเก็ตคืบ กรมการปกครองดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายกรณีจับกุมข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ในจังหวัด เตรียมพูดคุย รมว.พลังงานปมค่าไฟทางสาธารณะ 19:25 น.- กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จับมือ มูลนิธิสถาบันการสร้างชาติ ร่วมลงนาม MOU พัฒนาผู้นำองค์กร ขับเคลื่อน Blue Economy และองค์กรสุขสภาพ สู่การอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลอย่างยั่งยืน 18:15 น.
- กมธ.ที่ดินฯ ลุยภูเก็ต ตรวจเข้มปมบุกรุกป่า-ชายหาด ติดตามพัฒนา "สิรินาถ" ย้ำทุกโครงการต้องเดินคู่การอนุรักษ์ 17:54 น.
- อ.ส.ค. ออกหนังสือชี้แจงเพิ่มเติมกรณีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมค้างสต็อก โดยยืนยันว่าผลิตภัณฑ์ที่นำออกจำหน่ายเป็น นมที่หมดอายุแล้ว ไม่ใช่นมใกล้หมดอายุหรือยังสามารถบริโภคได้ 17:50 น.
- "วราวุธ" เปิด "อุตสาหกรรมแฟร์ @สุพรรณบุรี" ลดค่าครองชีพพี่น้องประชาชน กระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก คาดเงินสะพัดกว่า 20 ล้านบาท 17:44 น.


