วันอาทิตย์ ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2569 03:40 น.

การเมือง

กมธ.การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาฯ เตรียมลงพื้นที่ “ทับลาน-วังน้ำเขียว” 3 ก.ค. นี้ เปิดเวทีฟังเสียงประชาชน ปลดล็อกปมกฎหมายที่ดินทับซ้อน 

วันเสาร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2569, 17.40 น.

ฝ่ายนิติบัญญัติขยับจับประเด็นร้อน ปมที่ดินทับซ้อนอุทยานแห่งชาติทับลาน ล่าสุด คณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เตรียมลงพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ในวันศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2569 เพื่อจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นภาคประชาชนและตรวจสอบข้อเท็จจริง หวังใช้กลไกสภาฯ ปลดล็อกเงื่อนไขทางกฎหมายที่ยืดเยื้อมานาน

เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2569 คณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เดินทางไปศึกษาดูงาน เรื่อง "การรับฟังความคิดเห็นภาคประชาชนและการแก้ไขปัญหาทางกฎหมายเกี่ยวกับที่ดินทับซ้อนในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน" มีวัตถุประสงค์เพื่อรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากประชาชน ชุมชนท้องถิ่นและผู้มีส่วนได้เสียที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาการถือครองและการใช้ประโยชน์ที่ดินในพื้นที่ทับซ้อนกับเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน รวมทั้งศึกษาข้อกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการพื้นที่ป่าอนุรักษ์และการคุ้มครองสิทธิของประชาชน อันจะนำไปสู่การแก้ไขปัญหาอย่างสมดุลและเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย

การลงพื้นที่เชิงรุกในครั้งนี้ คณะกรรมาธิการฯ วางกำหนดการ ไว้อย่างกระชับและเน้นผลลัพธ์ในทางปฏิบัติ โดยระหว่างเวลา 12.00 - 14.00 น. เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นภาคประชาชน ณ ศาลาประชาคม หมู่ที่ 1 บ้านไทยสามัคคี ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา มุ่งเน้นการเก็บข้อมูลปมปัญหาข้อกฎหมายและผลกระทบเรื่องที่ดินทับซ้อนโดยตรงจากชาวบ้านในพื้นที่ และระหว่างเวลา 14.00 - 15.30 น. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม สังเกตการณ์ และตรวจสอบข้อเท็จจริงในพื้นที่จริง เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานและข้อมูลเชิงลึก

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า คณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร มี นายรังสิมันต์ โรม เป็นประธานคณะกรรมาธิการฯ โดย การเคลื่อนไหวของ คณะกรรมาธิการฯ ในครั้งนี้ ถือเป็นเรื่องที่สังคมจับตา เพราะเป็นการดึงความขัดแย้งเชิงโครงสร้างระหว่างรัฐกับประชาชนในพื้นที่อุทยานฯ ทับลาน เข้าสู่กลไกที่โปร่งใสและตรวจสอบได้ของสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งหลายฝ่ายรวมทั้งภาคประชาสังคมกำลังติดตามกันต่อว่า ข้อมูลจากการลงพื้นที่จริงและเสียงของประชาชนที่วังน้ำเขียวในวันที่ 3 ก.ค. นี้ จะถูกนำไปยกระดับสู่การแก้ไขกฎหมายหรือข้อเสนอแนะเชิงนโยบายเพื่อแก้ปัญหาระดับชาติต่อไปอย่างไร
 

หน้าแรก » การเมือง

Top 5 ข่าวการเมือง

ข่าวในหมวดการเมือง