การเมือง
“อุปทูตจีน” ยกเพลง “เถียนมี่มี่” เปรียบมิตรภาพไทย-จีน หวานชื่น ย้อนเหตุการณ์นายกฯ 2 ชาติสัมพันธ์ชื่นมื่น
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2569 ที่อาคารชาเลนเจอร์ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานเปิดงาน Thailand – China Cooperation Expo 2026 พร้อมกล่าวปาฐกถาพิเศษต่อผู้ประกอบการและนักลงทุนไทย–จีน
ในช่วงกล่าวรายงาน นายอู๋ จื้ออู่ อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย กล่าวเป็นภาษาจีน ก่อนกล่าวปิดท้ายเป็นภาษาไทยว่า ขอให้งานประสบความสำเร็จและสร้างผลลัพธ์ที่ทำให้ประชาชนไทย “มีความรู้สึกหวานชื่นเหมือนกับเพลง เถียนมี่มี่” ซึ่งนายกรัฐมนตรีไทยได้ขับร้องในงานเลี้ยงที่นายหลี่ เฉียง นายกรัฐมนตรีจีน เป็นเจ้าภาพ ระหว่างการเยือนจีนอย่างเป็นทางการที่ผ่านมา
นายอู๋ยังกล่าวปิดท้ายด้วยถ้อยคำของนายกรัฐมนตรีว่า “เจียโหยวไท่กั๋ว เจียโหยวจงกั๋ว เดินหน้าประเทศไทย เดินหน้าประเทศจีน และเดินหน้า Thailand – China Cooperation Expo 2026” สะท้อนบรรยากาศความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างสองประเทศ
ด้านนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า คำกล่าวของอุปทูตจีนช่วยคลายข้อสงสัยต่อกรณีที่ตนร้องเพลง “เถียนมี่มี่” ระหว่างการเยือนจีน พร้อมระบุว่าความสัมพันธ์ไทย–จีนไม่ได้มีเพียง 50 ปีตามการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต แต่มีประวัติศาสตร์ร่วมกันยาวนานนับพันปี และมีสายสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมและผู้คนที่แน่นแฟ้น
นายกรัฐมนตรีกล่าวถึงการลงทุนจากจีนว่า การถ่ายทอดเทคโนโลยีไม่ได้เกิดจากการเรียนในตำราเพียงอย่างเดียว แต่เกิดจากการทำงานร่วมกัน การวางแผน การแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ และการพัฒนาทักษะของบุคลากรไทย พร้อมย้ำว่าการเข้ามาของนักลงทุนต่างชาติจะช่วยสร้างซัพพลายเชนและต่อยอดอุตสาหกรรมภายในประเทศในระยะยาว
นายกรัฐมนตรียืนยันว่า รัฐบาลจะเดินหน้าสนับสนุนการลงทุนอย่างเต็มที่ผ่านมาตรการ Thailand FastPass ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) เพื่ออำนวยความสะดวกให้นักลงทุนแบบจุดเดียวเบ็ดเสร็จ พร้อมย้ำว่าจะไม่ยอมให้อุปสรรคทางราชการเป็นปัจจัยขัดขวางการลงทุนที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศ
นายกรัฐมนตรีกล่าวทิ้งท้ายว่า รัฐบาลพร้อมสร้างบรรยากาศที่เอื้อต่อการลงทุน ภายใต้กรอบกฎหมายและความโปร่งใส โดยยืนยันว่าประเทศไทยมีเสถียรภาพและความมั่นคงเพียงพอสำหรับการดำเนินธุรกิจ และพร้อมอำนวยความสะดวกให้ภาคเอกชนไทยและต่างชาติร่วมกันสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจในอนาคต
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- เครือข่ายคนรักษ์มรดกโลกยื่นสภาฯ ผลักดัน 3 แหล่งมรดกไทยสู่บัญชีมรดกโลกยูเนสโก ชูคุณค่าประวัติศาสตร์ สร้างเศรษฐกิจวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน 23 ก.ค. 2569
- "มนพร" โต้กล้าธรรม "อรรถกร" สวนกลับ ปมแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการเกษตรฯ 23 ก.ค. 2569
- “สว.เปรมศักดิ์” ชี้มติปลดประธาน กสทช. ส่อไม่ชอบด้วยกฎหมาย ตั้งคำถามประชุมลับ 4 ปีผ่านไปทำไมเพิ่งกลับมติ 23 ก.ค. 2569
- “อุปทูตจีน” ยกเพลง “เถียนมี่มี่” เปรียบมิตรภาพไทย-จีน หวานชื่น ย้อนเหตุการณ์นายกฯ 2 ชาติสัมพันธ์ชื่นมื่น 23 ก.ค. 2569
- 'อนุทิน' นั่งประธานบอร์ดต้านทุจริตนัดแรก ชูยึดทรัพย์ผู้กระทำผิดสารพัดรูปแบบ กว่า 4 หมื่นล้าน ลั่นปิดช่องวิ่งเต้นคดี เดินหน้าปราบโกงเชิงระบบ 23 ก.ค. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
“อนุทิน” ดึง 4 ยักษ์ใหญ่จีนลงทุนไทย ต่อยอด EV–AI ยกระดับไทยสู่ฐานผลิตเทคโนโลยีโลก 20:47 น.- ‘ปลัดวรรณพงษ์’ เยี่ยมชม ‘ค่ายมวย น.นาคสินธุ์’ ในญี่ปุ่น ชู Soft Power มวยไทย ดันเป็นอาชีพสร้างรายได้-เชื่อมสัมพันธ์สองประเทศ 15:44 น.
- ปลัดมหาดไทย สนองข้อสั่งการ "นายกฯ อนุทิน" เดินหน้ายกระดับมาตรฐานความปลอดภัยสถานบริการและอาคารสาธารณะทั่วประเทศ 14:46 น.
- อ.ต.ก. เปิดงาน “อ.ต.ก. แฟร์ 4 ภาค @ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ” ยกสินค้าเกษตรคุณภาพทั่วไทยสู่ขอนแก่น เชื่อมตลาดสร้างรายได้เกษตรกร 14:44 น.
- “อนุทิน” นำทีมไทยแลนด์ เยือน เฉิงตู เปิดสำนักงาน BOI แห่งใหม่ เร่งดึงยักษ์ใหญ่จีนลงทุน AI-EV-ท่องเที่ยว ปลุกรัฐ-เอกชนผนึกกำลังสู่ตลาดโลก 14:41 น.


