การเมือง
"อนุทิน" เมินกระแส "ธรรมนัส" พบ "ทักษิณ" ชี้ "แดง-เขียว" ผสมกันก็เป็น "น้ำเงิน" ย้ำรัฐบาลเดินหน้าทำงาน-เคารพกระบวนการยุติธรรม
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2569 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวระหว่างเดินทางมายังตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล โดยกล่าวอย่างอารมณ์ดีว่า "เห็นหรือยัง 2 น. กับ 1 พ. น.นที กับ น.หนู" ระหว่างเดินเคียงข้างนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม
เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า การเดินคู่กันในครั้งนี้เป็นการสยบกระแสข่าวลือเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางการเมืองหรือไม่ ทั้งนายอนุทินและนายพิพัฒน์ต่างหัวเราะ ก่อนที่นายอนุทินจะตอบสั้น ๆ ว่า "วันนี้วันพระ"
นายอนุทินกล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ความสัมพันธ์ทางการเมืองว่า ไม่ได้รู้สึกกังวล พร้อมยืนยันว่าคณะรัฐมนตรีทุกคนมุ่งมั่นทำงานเพื่อผลักดันนโยบายและแก้ไขปัญหาให้กับประเทศ โดยยกตัวอย่างการประสานงานระหว่างนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กับนายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกรัฐมนตรี ในการหารือแนวทางปิดช่องโหว่ทางกฎหมายเพื่อแก้ไขปัญหาการบุกรุกพื้นที่ป่าในจังหวัดภูเก็ต
นายอนุทินระบุว่า รัฐบาลพร้อมรับฟังข้อเสนอแนะและคำวิจารณ์ที่สร้างสรรค์ พร้อมนำมาปรับปรุงการทำงาน และพร้อมชี้แจงต่อสาธารณชนว่าประเด็นใดได้รับการแก้ไขจากคำแนะนำของประชาชน พร้อมขอให้ทุกฝ่ายร่วมกันขับเคลื่อนประเทศอย่างสร้างสรรค์ และหากมีข้อสงสัยหรือข้อพิพาท ควรใช้กระบวนการยุติธรรมเป็นผู้ตัดสิน ไม่ควรนำความรู้สึกส่วนตัวหรือบทวิเคราะห์มาตัดสินข้อเท็จจริง
สำหรับกรณีที่นายศุภชัย ใจสมุทร สส.บัญชีรายชื่อ และฝ่ายกฎหมายพรรคภูมิใจไทย เรียกร้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตรวจสอบกรณีการจัดเลี้ยงของสมาชิกวุฒิสภากลุ่มประชาชนว่าเข้าข่ายฮั้วเลือก สว. หรือไม่นั้น นายอนุทินกล่าวว่า เป็นหน้าที่ของฝ่ายกฎหมายพรรคที่จะดำเนินการตรวจสอบและปกป้องสิทธิของพรรค รวมถึงชี้แจงข้อเท็จจริงต่อประชาชน หากพบการกระทำที่อาจขัดต่อกฎหมายก็สามารถดำเนินการตามขั้นตอนที่เหมาะสม พร้อมย้ำว่ารัฐบาลดำเนินงานด้วยความโปร่งใสและเปิดเผย
ส่วนกรณีคดีที่มีการกล่าวหานักการเมืองและรัฐมนตรีจากพรรคภูมิใจไทย นายอนุทินระบุว่า เรื่องดังกล่าวอยู่ในกระบวนการยุติธรรม และตนเองก็เป็นหนึ่งในผู้ถูกกล่าวหาในสำนวนคดี จึงไม่เหมาะสมที่จะให้ความเห็น เพราะอาจกระทบต่อรูปคดี พร้อมยืนยันว่าทุกฝ่ายต้องเคารพกฎหมายและไม่ควรกล่าวหาใครล่วงหน้า
เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคกล้าธรรม เดินทางไปยังประเทศโมนาโก และมีกระแสข่าวว่าได้พบกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จนถูกตีความว่าเป็นสัญญาณของ "ปฏิญญาแดง-เขียว" นายอนุทินตอบด้วยถ้อยคำสั้น ๆ แต่มีนัยทางการเมืองว่า "แดง เขียว ผสมกันไปมาก็เป็นน้ำเงิน" ก่อนเดินเข้าปฏิบัติภารกิจภายในทำเนียบรัฐบาล
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "ธรรมนัส" ส่งกำลังใจผู้ประกอบการร้านอาหารไทยในมาเลเซีย ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ สร้างงาน นำรายได้เข้าประเทศไทย 30 ก.ค. 2569
- "อนุทิน" เมินกระแส "ธรรมนัส" พบ "ทักษิณ" ชี้ "แดง-เขียว" ผสมกันก็เป็น "น้ำเงิน" ย้ำรัฐบาลเดินหน้าทำงาน-เคารพกระบวนการยุติธรรม 30 ก.ค. 2569
- ปลัดมหาดไทยเป็นประธานพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน ปัญญาสมวาร (50 วัน) อุทิศถวายพระกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา 30 ก.ค. 2569
- “เจเศรษฐ์” สั่ง ปภ. รับมือภัยต้องเร็วกว่าภัย เกาะติดสถานการณ์ฝนหนัก กำชับจังหวัดเสี่ยงเตรียมพร้อม แจ้งเตือน และช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง 30 ก.ค. 2569
- "วัชระพล" ชง ครม. สัปดาห์หน้า ขยายนมโรงเรียนถึง ม.3 ดูดซับน้ำนมดิบส่วนเกินเพิ่มกว่า 90 ตันต่อวัน 30 ก.ค. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
“ไทยก้าวใหม่ Academy” จัดหลักสูตร Ai For All หนุนนโยบายเรียนฟรีตลอดชีวิต มุ่งUp Skill พัฒนาทุนมนุษย์รับมือยุค AI 20:48 น.- “วัชระพล” ติดตามความก้าวหน้าโครงการขุดลอกแก้มลิงหนองแสง พร้อมพบปะพี่น้องเกษตรกรชาวขอนแก่น 20:45 น.
- “วัชระพล” ยกระดับไหมไทย! เดินหน้าเชื่อมเครือข่ายผู้ผลิต-ผู้ประกอบการ พร้อมจับมือ 2 มรภ. ร่วมขับเคลื่อนนวัตกรรมหม่อนไหมครบวงจร 20:43 น.
- "เอกนิติ" ปิดจ็อบศึกษา "แลนบริดจ์" ก่อนครบ 90 วัน ชงยุติโครงการฯเซฟงบประมาณแผ่นดิน สร้างบรรทัดฐานใช้ข้อมูลตัดสินใจ หลังผลศึกษาชี้ชัดไม่คุ้มทุน NPV ติดลบกว่าหมื่นล้านบาท 18:53 น.
- “วัชรพงศ์" ซัดเดือด! จี้ "ยิ่งชีพ"ไอลอว์ ตอบปมฮั้ว สว. ร่วม "ธนาธร -คณะก้าวหน้า " ชี้ผลประโยชน์ทับซ้อน อัดสวามิภักดิ์จนไม่กล้าค้าน เตือนระวังจุดจบเดียวดาย 17:08 น.



