ภูมิภาค
“คณะแพทย์ มข.”เร่งทำเหรียญโปรยทาน งานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่“หลวงพ่อคูณ”
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
“คณะแพทย์ มข.”เร่งทำเหรียญโปรยทาน
งานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่“หลวงพ่อคูณ”
คณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น เร่งทำเหรียญโปรยทาน สำหรับการใช้ในงานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่หลวงพ่อคูณ โดยกำหนดจัดทำเป็นรูปแบบของดอกคูณบุญ ที่สื่อความหมายถึงการระลึก ความเมตตาของหลวงพ่อคูณ ที่มีต่อญาติโยมทั่วทั้งโลก
เมื่อวันที่ 9 ม.ค.2562 ที่ห้องเก็บสรีระสังขารพระเทพวิทยาคม ปริสุทโธ ชั้น 7 อาคารเรียนรวม คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. นำคณะแพทย์ พยาบาลและเจ้าหน้าที่ ร่วมกันทำเหรียญโปรยทาน ดอกคูณบุญ ที่จะใช้ในงานพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ประจำปีการศึกษา 2561 โดยคณะแพทยศาสตร์ มข. ได้กำหนดจัดพิธีดังกล่าวระหว่างวันที่ 22-30 ม.ค.2561
รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข. กล่าวว่า ขณะนี้ทุกภาคส่วนได้เริ่มดำเนินการจัดเตรียมงานพระราชเพลิงศพในด้านต่างๆอย่างสมบูรณ์และครบถ้วนแล้ว โดยนอกจากภาคพิธีการแล้ ชาวคณะแพทยศาสตร์ มข. ยังได้จัดทำเหรียญโปรยทาน โดยช่วยกันทำคนละไม้คนละมือทุกวัน เพื่อใช้ในงานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่ และครูใหญ่หลวงพ่อคูณ โดยในการโปรยทานนั้นจะใช้ในช่วงของการเคลื่อนสรีระสังขารของหลวงพ่อคูณจากชั้น 7 อาคารเรียนรวม คณะแพทยศาสตร์ ไปที่ศูนย์ประชุมกาญจนาภิเษก มข. ในวันที่ 21 ม.ค. และในวันที่ 29 ม.ค. จากศูนย์ประชุมกาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น ไปยัง เมรุชั่วคราวบริเวณด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น เพื่อโปรยตามถนนและตาม 4 แยกต่างๆ
รศ.นพ.ชาญชัย กล่าวอีกว่าการโปรยทานดังกล่าวเป็นการ ขออนุญาตเจ้าที่เจ้าทาง ในช่วงของการเคลื่อนสรีระสังขารของหลวงพ่อคูณ ตามประเพณีของชาวอีสาน และจะใช้อีกครั้งในวันที่ 30 ม.ค.2562 โดยจะโปรยไปตามเส้นทางสู่จังหวัดหนองคายเพื่อลอยอังคารก็จะเป็นอันเสร็จสิ้นพิธีของทางมหาวิทยาลัยขอนแก่นตามพินัยกรรมที่หลวงพ่อคูณได้ระบุไว้ก่อนละสังขารเมื่อ 19 ปี ที่แล้ว ซึ่งสำหรับเหรียญโปรยทานนี้ ทางคณะกรรมการ ได้จัดทำเป็นรูปแบบของดอกคูณบุญ ซึ่งมีความหมายในการร่วมกันทำบุญช่วยเหลือองค์กรและสังคม เพื่อระลึกถึงความเมตตาของพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ และเข้ากับพิธีพระราชทานเพลิงครูใหญ่หลวงพ่อคูณ วัสดุที่ใช้ในการจัดทำเหรียญโปรยทานดอกคูณบุญนี้ ทางคณะกรรมการได้นำวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและการช่วยเหลือชุมชน โดยใช้กระดาษสาและย้อมสีได้ง่ายผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ ตามเจตนารมณ์ของหลวงพ่อคูณที่ระบุไว้ในพินัยกรรม สมถะ เรียบง่าย
รศ.นพ.ชาญชัย กล่าวต่ออีกว่า สำหรับงบประมาณในการทำดอกคุณบุญ นี้นั้น มาจากการสนับสนุนของผู้มีจิตศรัทธาที่เป็นลูกศิษย์ลูกหา และผู้ที่เลื่อมใสทั่วทั้งประเทศช่วยกันร่วมทำบุญเข้ามา ขณะนี้สามารถทำไปได้แล้วประมาณ 15,000 เหรียญ โดยจะจัดทำทั้งหมด 30,000 เหรียญ อย่างไรก็ดีสำหรับการจัดทำเหรียญโปรยทานดอกคูณบุญที่คณะแพทยศาสตร์แห่งนี้แล้ว ยังมีคณะลูกศิษย์ของหลวงพ่อคูณ ที่ จ.นครราชสีมาได้นำมาสมทบกับทาง มข.เพิ่มอีกกว่า 100,000 ดอก
รศ.นพ.ชาญชัย กล่าวด้วยว่าในส่วนของเหรียญโปรยทานนี้ หากผู้มีจิตศรัทธาอยากร่วมในการทำเหรียญโปรยทาน ทางคณะกรรมขอเป็นเหรียญชนิดต่างๆ สามารถนำมาร่วมกับทางคณะกรรมการได้ที่ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือหากผู้ที่มีเวลาว่างอยากจะร่วมทำดอกคูณบุญก็สามารถเข้ามาร่วมทำได้ที่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นอีกด้วย ซึ่งเหรียญโปรยทานดอกคูณบุญนี้จะทำการโปรยให้หมดทุกชิ้น.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ผู้ตรวจการแผ่นดินลงพื้นที่ราชบุรี รับฟังเสียงเกษตรกร "มะพร้าวน้ำหอม" เร่งเครื่องแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างทั้งระบบ 4 เม.ย. 2569
- นางฟ้าบุกเกณฑ์ทหาร! LGBTQ พาเหรดคึกคัก หนุนกฎหมายเท่าเทียม 4 เม.ย. 2569
- สลดพระประแดง! พบ 3 ศพในบ้าน คาดปมการเงิน ตร.เร่งสอบ 4 เม.ย. 2569
- กระแสตอบรับพุ่งแรง! “แบมแบม” เตรียมขึ้นเวทีBUBBLE WAVE PHAYAO SONGKRAN FEST 2026 แฟนคลับแห่จองที่พักเต็มเมือง 4 เม.ย. 2569
- จนท.ชุด พยัคฆ์ไพร สนธิกำลัง ตรวจสอบที่พักสงฆ์ "พระสิ้นคิด" หลังจากได้รับร้องเรียน ก่อสร้างกุฏิรุกล้ำพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 4 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
วัดป่าบ่อน้ำพระอินทร์แจงปมร้อน! ย้ำไม่บุกรุก ชี้คลาดเคลื่อนเอกสาร 21:33 น.- ปธ.สภาแย้มแก้กฎหมายยาเสพติดเข้ม ใช้ค่ายทหารเป็นศูนย์บำบัดเชื่อ 21:21 น.
- หัวหินคึกคัก! ศึกบีชโปโลโลกดันเมืองท่องเที่ยวสู่สากล 21:07 น.
- ฮิตรับร้อน! “ตำแซ่บริมคลอง” กินไปแช่น้ำไป เมนูทะลุร้อย 20:48 น.
- หนุ่มคลั่งถือมีดอาละวาด! ฟันประตูบ้านชาวบ้าน สารภาพเสพยาหนัก 20:25 น.








