วันจันทร์ ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2562 09:21 น.

ภูมิภาค

ตร.อุดรเอาจริงแน่! ปราบรถซิ่งเด็กแว้นกวนเมือง

วันจันทร์ ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 20.54 น.

ตร.อุดรเอาจริงแน่!
ปราบรถซิ่งเด็กแว้นกวนเมือง


 ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี ออกมาเผย ตำรวจอุดรยันปราบกลุ่มแว้นอุดรจริงจังแน่ มาซิ่งอีกจับได้จับจริงยึดรถจริง โปรดระวังเถอะเด็กแว้น

 

ตร.อุดรยันเอาจริงปราบซิ่งเด็กแว้น โดยวันนี้ (10 มิ.ย.62) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าจากกรณีผู้ใช้เฟสบู๊คชื่อ Nantawat Mahaeknan โพสต์ข้อความและคลิปกลุ่มเด็กแว้นใน จ.อุดรธานี ระบุทนไม่ไหวกับเสียงดังของรถ จยย.ของเด็กแว๊นนับ 100 คัน ที่ออกมารวมกลุ่มหน้าบ้านแทบทุกวัน เวลา ตี 1 ถึงตี 4 หนักสุดทุกคืนวันศุกร์ วันเสาร์ และวันโรงเรียนหยุด และบอกว่าเจอแบบนี้มาเป็นปี ตำรวจอุดรไม่เคยจัดการได้ซักที โทร 191 ไปกี่ครั้งๆ ก็มีแต่บอกจะประสานงานให้อย่างมากก็เห็นแค่ขี่มาไล่รอบหนึ่ง แล้วก็เหมือนเดิม และโพสต์ร้องเรียนสื่อมวลชนให้ช่วยแก้ปัญหาด้วย

 


 
โดยนี้เป็นภาพคลิปวีดีโอ ที่ทางคณะกรรมการจัดระเบียบสังคม จ.อุดรธานี ที่ออกมาป้องกันไม่ให้เด็กแว้นรวมกลุ่มกันขับขี่แข่งขันรถ จยย.บนถนน โดยเป็นภาพเมื่อเวลาประมาณ 02.00 น. คืนวันศูกร์ที่ผ่านมา คณะกรรมการจัดระเบียบสังคมจะตรวจสอบดูแลเด็กที่เป็นนักเรียน นักศึกษา เยาวชน ที่ออกมารวมกลุ่มกันแว้นบนถนน โดยได้ถ่ายคลิปวีดีโอช่วงที่ขณะออกตรวจ และพบแก็งเด็กแว้น กำลังขับขี่รถสวนทางมาที่ ถ.รอบเมือง ช่วงสี่แยกบายพาสหนองคาย มายังสี่แยกบายพาสสกลนคร ซึ่งกลุ่มเด็กแว้นจะจำรถของคณะกรรมการจัดระเบียบสังคมได้ จึงขี่รถแยกย้ายหลบหนีระหว่างเส้นทาง

 

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เข้าสอบถาม พ.ต.อ.สราบุทธ ฉ่ำผิว ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี  ถึงการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนจากกลุ่มเด็กแว้น ที่สร้างความเดือดร้อนรำคาญกับประชาชน ที่กลุ่มเด็กแว้นนับร้อยคันขับขี่และเเข่งผ่าน โดย พ.ต.อ.สรายุทธฯ  เปิดเผยว่า ปัญหาเยาวชนที่ขับแข่งรถบนถนน หรือ เด็กแว้น เป็นปัญหาที่ได้รับการแก้ไขมาโดยตลอด เมื่อเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา ทาง ผบก.ภ.จว.อุดรธานี ได้สั่งการระดมกำลังตำรวจชุดต่าง ๆ แก้ไขปัญหาเรื่องนี้  โดยได้ตรวจยึดรถ จยย.กว่า 50 คัน พร้อมกลุ่มวัยรุ่นที่เป็นเจ้าของรถ จยย.มาทำการอบรม พร้อมให้แก้ไขตัวรถที่มีการดัดแปลงสภาพที่มีลักษณะอันตรายต่อผู้ขับขี่ และผิดกฎหมายให้เหมือนเดิม ก่อนจะปล่อยตัว ส่วนเด็กที่อายุต่ำกว่าเกณฑ์ ก็เชิญตัวผู้ปกครองมารับทราบปัญหาด้วย  

 

 
"แม้จะได้แก้ไขปัญหาบางส่วนไปแล้ว แต่ยังมีกลุ่มที่ยังคงเหลืออยู่มารวมกลุ่มกัน และขับแข่งในทางอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงคืนวันศุกร์และวันเสาร์ ที่ยังคงเป็นปัญหาอยู่ในขณะนี้ ซึ่งได้ตรวจสอบพบว่ากลุ่มเด็กแว้น จะนิยมนัดเวลาหลังเที่ยงคืนเป็นต้นไป บางครั้งจะเป็นช่วงเวลาตี 3 ตี 4 และกลุ่มเด็กแว้นเหล่านี้ขับหลบหลีก อาศัยหาช่องทางที่จะสืบหาข้อมูลว่าตำรวจจะปฏิบัติหน้าที่ช่วงไหนเวลาใด ช่วงเวลาที่ตำรวจติดภาระกิจอื่น"
 

พ.ต.อ.สรายุทธฯ กล่าวต่อไปว่า ช่วงนี้ได้มีการร้องเรียนเข้ามาหลายช่องทาง ทั้งทางศูนย์ดำรงธรรม ผ่านทาง ภ.จว.อุดรธานี ซึ่งทาง พล.ต.ต.วรณัฏฐ์ ผันผ่อน ผบก.ภ.จว.อุดรธานี ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้สั่งการและมอบหมายให้ตน ดำเนินการแก้ไขปัญหาเด็กแว้นอย่างต่อเนื่อง โดยตนยืนยันว่าจะแก้ไขปัญหาเรื่องนี้อย่างจริงจัง โดยมีแนวทางที่จะส่งชุเดข้าไปตามหมู่บ้านต่าง ๆ รอบเมือง รณรงค์ประชาสัมพันธ์ใรเชิงป้องปราม และตัดต้นตอปัญหา เพราะความจริงแล้ว พ่อแม่ผู้ปกครอง อาจจะไม่ทราบว่า  ช่วงเวลากลางคืน ลูกหลานออกมาขี่รถ จยย.ทำธุระส่วนตัว แล้วไปรวมกลุ่มนัดหมาย ทำสิ่งที่สร้างความเดือดร้อนรำคาญกับชาวบ้านหรือไม่

 

 
“การแก้ไขปัญหาเบื้องต้นในเชิงรุก ด้วยรูปแบบการประชาสัมพันธ์ขอคว่ามร่วมมือ และจะชี้ให้เห็นถึงโทษ ของผู้ที่กระทำความผิด ปัญหาการขับแข่งรถบนท้องถนน ส่วนมาตรการส่งฟ้องให้ยึดรถ ต้องดูตตามข้อหาพื้นฐานความผิด ถ้าผิดถึงต้องดำเนินคดีก็ต้องดำเนินคดี ไม่ปล่อยหรือละเว้นให้เป็นปัญหาต่อไป รวมทั้งผู้ปกครองหากจงใจปล่อยปะละเลย ก็ต้องดำเนินการกับพ่อแม่ผู้ปกครองด้วย”

 
ผู้สื่อข่าวถามว่า ช่วงสุดสัปดาห์นี้ มีมาตรการป้องกันกลุ่มเด็กแว้นอย่างไร พ.ต.อ.สรายุทธฯ ตอบว่า เรื่องนี้หากมีการบอกหรือกำหนดแผนล่วงหน้า จะเหมือนการชี้ช่องทางให้เด็กระวังตัว คงไม่สามารถอกหรือกำหนดผ่านทางสื่อมวลชนได้ แต่ยืนยันว่าเรามีแผนที่จะปฏิบัติการในเรื่องนี้อยู่แล้ว และคงจะใช้ความรุนแรงในการจับกุมไม่ได้ หากเรารุนแรงหรือมีผลการปฏิบัติที่ทำให้ผู้ขับขี่หรือคนที่ซ้อนท้าย เกิดมีรายใดรายหนึ่งได้รับบาดเจ็บ หรือเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนขึ้นมา ก็จะกลายเป็นปัญหาใหญ่ และก็ความผิดจะตกต่อเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด้วย โดยเราต้องระมัดระวังในเรื่องนี้ด้วย

 


 

“คือการที่เราจะจับกุมหรือเรียกตรวจในขณะที่ตั้งด่าน ขณะที่ผู้ขับขี่ใช้ความเร็วสูง ซึ่งแน่นอนว่าผู้ขับขี่จะต้องใช้ความเร็วสูงแน่นอน ไม่ยอมให้จับแต่โดยดี เราจึงต้องใช้มาตรการที่รัดกุม และเกิดความปลอดภัยกับทุกฝ่ายด้วย นอกจากนี้ส่วนของร้านรับแต่งรถ และจำหน่ายอุปกรณ์สำหรับการแต่งรถไปแข่ง ก็เป็นอีกมาตรการหนึ่งที่เราจะกวดขันอย่างจริงจังเช่นเดียวกัน" ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี กล่าวในที่สุด

 
ขณะที่ผู้สื่อข่าวติดต่อขอสัมภาษณ์เจ้าของคลิปและประชาชนที่เดือดร้อนรำคาญจากกลุ่มเด็กแว้น ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ บอกว่า กลัวว่ากลุ่มเด็กแว้นจะรู้ว่าเป็นใคร และจะเกิดอันตรายขึ้นได้ แต่ยอมรับว่า ได้รับความเดือดร้อนรำราญจากแก็งเด็กแว้น ที่จะออกมาขับแข่งรถบนท้องถนนจำนวนมาก อยากให้ทางเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการกวาดล้างจับกุมกลุ่มเด็กแว้นทั้งหมดให้ได้

หน้าแรก » ภูมิภาค