วันพฤหัสบดี ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2568 12:40 น.

ภูมิภาค

อุบลฯ น้ำท่วมยังอ่วม! รองพ่อเมืองลุยน้ำ นั่งเรือเยี่ยม-แจกของถึงบ้าน

วันอาทิตย์ ที่ 01 กันยายน พ.ศ. 2562, 18.15 น.

อุบลฯ น้ำท่วมยังอ่วม! รองพ่อเมืองลุยน้ำ นั่งเรือเยี่ยม-แจกของถึงบ้าน
            

วันนี้ (1ก.ย.62 )  เวลา 08.00 น. นายศุภศิษย์  กอเจริญยศ  รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมด้วยหัวหน้าสำนักงานป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอุบลราชธานี และนายอำเภอตระการพืชผล นายก อบต.ขามเปี้ยและคณะผู้ติดตาม  ได้ลงพื้นที่เยี่ยมราษฎรที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่ อ.ตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี  โดยลงเรือท้องแบน นำเครื่องอุปโภคบริโภค ยาเวชภัณฑ์และน้ำดื่ม ไปมอบให้กับราษฎรที่ได้รับผลกระทบประสบจากภัยน้ำท่วมจากพายุ "โพดุล" ที่บ้านท่าบ่อแบงหมู่ที่ 3 ตำบลขามเปี้ย อำเภอตระการพืชผล จำนวน 58 ครัวเรือน และวัดอีก 1 แห่ง ซึ่งถูกน้ำท่วมสูงถึง 2 เมตร ไร่นาของราษฎร ถูกน้ำท่วมมิดเป็นวงกว้าง

 

โดยเฉพาะรอยต่อระหว่างบ้านท่าบ่อแบง อ.ตระการพืชผล กับบ้านยางกระเดา อ.ดอนมดแดง จ.อุบลฯ พื้นที่การเกษตรของชาวนาเสียหายนับหมื่นไร่  ถนนเข้าไปยังหมู่บ้านโนนบ่อแบงหมู่ที่ 11  ต.ขามเปี้ย อ.ตระการพืชผล จ.อุบลฯ จมน้ำถูกตัดขาดจากโลกภายนอก และได้มีการอพยพผู้ป่วยติดเตียงที่บ้านโนนบ่อแบง จำนวน 1 ราย ไปยังบ้านญาติที่ปลอดภัยที่หมู่บ้านอื่น  นอกจากนี้จังหวัดอุบลราชธานีและอบต.ขามเปี้ย  ได้มอบเรือท้องแบนให้กับหมู่บ้านดังกล่าว เพื่อใช้สัญจรในการเข้าออกหมู่บ้านด้วย พร้อมตั้งศูนย์ช่วยเหลือฯ และตั้งโรงครัวขึ้นในหมู่บ้านดังกล่าวด้วย  และในขณะเดียวกันนี้ คอสะพานข้ามลำเซบก บริเวณบ้านท่าบ่อแบง ต.ขามเปี้ย อ.ตระการพืชผล จ.อุบลฯ ถนนอุบลฯ-ตระการฯ ได้ถูกน้ำกัดเซาะ จนคอสะพานชำรุด  เจ้าหน้าที่ได้ซ่อมแซมจนรถเล็กสามารถผ่านได้แล้ว ส่วนรถบรรทุกขนาดตั้งแต่ 6 ล้อ ขึ้นไป โปรดใช้เส้นทางอื่น

            

ส่วนในพื้นที่ในอำเภออื่นๆของจังหวัดอุบลฯ ที่ถูกน้ำท่วมหนักเมื่อหลายวันก่อน ปริมาณน้ำเริ่มลดลงทุกวัน จนมาถึงวันนี้ (1ก.ย.62) หลายพื้นที่หลายอำเภอ โดยเฉพาะ อำเภอกุดข้าวปุ้น ที่ถูกน้ำท่วมใหญ่ทั้ง 5 ตำบล ได้กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

             

สำหรับสถานการณ์น้ำเขื่อนสิรินธรและเขื่อนปากมูลอุบลราชธานี ณ  1.ก.ย.62  ปริมาณน้ำมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น  เขื่อนสิรินธรเพิ่มขึ้น 16 ซม. ปริมาณน้ำในเขื่อนสิรินธรร้อยละ 49.5  เขื่อนปากมูลปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น 43 ซม. ระดับน้ำมูลที่สะพานเสรีประชาธิปไตยสูงกว่าแม่น้ำโขง ที่ อ.โขงเจียม 8 .20 เมตร

หน้าแรก » ภูมิภาค