วันพฤหัสบดี ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2568 13:17 น.

ภูมิภาค

พบต้นรวงผึ้งขนาดใหญ่2ต้นอายุกว่า 100 ปีที่อุบลฯ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 08.50 น.


          

 

วันนี้ (18ม.ค.62) เวลา 15.00 น.  ที่วัดสุปัฏนารามวรวิหาร ถนนพรหมเทพ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี  กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ทำพิธีเปิดตัวต้นรวงผึ้งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยจำนวน 2 ต้น อายุ 100 กว่าปี  โดยมีนายเฉลิมพล  มั่งคั่ง  รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานในพิธีดังกล่าว ซึ่งต้นรวงผึ้งเป็นไม้ต้นอยู่ในวงศ์ชบา มีสถานภาพเป็นพรรณไม้ที่ใกล้สูญพันธุ์ ทั่วโลกพบในธรรมชาติเพียง 3 แห่ง คือ ริมแม่น้ำน่าน จังหวัดนครสวรรค์ และที่ ป่าบุ่งป่าทาม ริมแม่น้ำสงคราม ในจังหวัดสกลนครและจังหวัดนครพนม และโตนเลสาบ(ทะเลสาบเขมร) ในประเทศกัมพูชา แต่พบปลูกบริเวณวัด วัง บ้านเรือน และสวนสาธารณะทั่วประเทศ ต้นรวงผึ้งมีดอกสีเหลืองสด มีกลิ่นหอมและมักจะบานสะพรั่งในช่วงเดือนกรกฎาคม ซึ่งเป็นช่วงวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10  สำหรับสีเหลืองของดอกรวงผึ้งยังตรงกับสีของวันจันทร์ ซึ่งเป็นวันพระราชสมภพอีกด้วย

 


         

สำหรับ ต้นรวงผึ้ง 2 ต้น ซึ่งอยู่ภายในวัดสุปัฏนารามวรวิหาร นี้  ต้นที่ 1สูง 18 เมตร เส้นรอบวง 204 ซม.  ต้นที่ 2 สูง 15 เมตร เส้นรอบวง 254  ซม.  ปลูกโดย  สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ (อ้วน ติสโส) อดีตเจ้าอาวาสวัดสุปัฏนารามวรวิหาร สันนิษฐานว่า ปลูกในปี 2460- 2464  ที่ผ่านมา และ เป็นต้นไม้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทต้นไม้ปลูก (หน่วยงาน/องค์กร) ในโครงการประกวดต้นรวงผึ้ง ที่จัดประกวดโดยกรมป่าไม้ในปี2562 และ เป็นต้นรวงผึ้ง ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย อีกด้วย

 


            

ในวันเดียวกันนี้ นายเฉลิมพล  มั่งคั่ง  รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ได้มอบต้นรวงผึ้ง 100 ต้น ให้สถานศึกษาหน่วยงานราชการอำเภอทุกแห่ง ไปปลูกประจำสถานศึกษาและองค์กร ทั้งนี้ต้นรวงผึ้งยังเป็นต้นไม้ประจำรัชกาลที่ 10 อีกด้วย  

 

หน้าแรก » ภูมิภาค