วันจันทร์ ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2568 13:13 น.

ภูมิภาค

อธิบดีกรมชลประทานตรวจประตูน้ำคลองลัดโพธิ์

วันอังคาร ที่ 07 มกราคม พ.ศ. 2563, 18.37 น.

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ เดินทางตรวจระบบการเปิดปิดประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์ ที่ใช้เป็นเครื่องมือในการควบคุมปริมาณความเค็มของน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา
     


เวลา 16.30 น. วันที่ 7 ม.ค. 63 ประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์อันเนื่องมาจากพระราชดำริ  อ.พระประแดง  จ.สมุทรปราการ   ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน พร้อมคณะเดินทางถึงประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์ ตำบลทรงคะนอง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อตรวจดูระบบการทำงานของประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์ ที่ใช้เป็นประตูน้ำควบคุมความเค็มของน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จากช่วงปากอ่าวไทยมาจนถึงช่วงสะพานภูมิพล 1 เพื่อลดผลกระทบต่อการผลิตน้ำประปา และภาคเกษตรกรรม


          


       

นายทองเปลว กล่าวว่า นอกจากการใช้น้ำจืดจากท้ายเขื่อนต่างๆ ที่ไหลมาตามแม่น้ำเจ้าพระยา กระทั่งถึงช่วงปลายของแม่น้ำเจ้าพระยา ที่มีประตูน้ำคลองลัดโพธิ์ติดตั้งอยู่ได้มีการจัดการเปิดปิดประตูระบายน้ำมาตั้งแต่วันที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมา ในช่วงเวลาที่น้ำลง ซึ่งจะสามารถดึงเอาน้ำเค็มที่สะสมอยู่ในลำน้ำเจ้าพระยาออกสู่ทะเลอ่าวไทยผ่านคลองลัดโพธิ์ที่มีความยาว 600 เมตร ในเวลาเพียง 10 นาที ซึ่งหากไม่ได้เปิดประตู่ระบายน้ำนี้ในช่วงที่น้ำลง น้ำเค็มที่สะสมต้องเดินทางไปตามแม่น้ำเจ้าพระยาถึง 18 กิโลเมตร ซึ่งต้องใช้เวลาเดินทางนานมาก ทำให้ช่วงเวลาที่น้ำทะเลหนุนขึ้นมานั้น น้ำเค็มที่สะสมยังไม่สามารถไหลออกทะเลได้ทันทั้งหมด และจะถูกผลักดันกลับขึ้นมาเหมือนเดิม โดยขณะที่น้ำขึ้นนั้นเจ้าหน้าที่จะทำการปิดประตูระบายน้ำ ทำให้น้ำเค็มต้องไหลไปตามแม่น้ำเจ้าพระยาอ้อมกระเพาะหมูระยะทาง 18 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 ชั่วโมง เพื่อเป็นการหน่วงการเดินทางของน้ำเค็มที่หนุนขึ้นไปตามแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งทางกรมชลประทานได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง
                   


 

ถึงแม้เวลาที่น้ำขึ้นลงจะเป็นเวลาใดก็ตาม ทางกรมชลประทานก็ได้จัดเจ้าหน้าที่ไว้คอยเปิดปิดประตูน้ำ ให้สัมพันธ์กับตารางน้ำขึ้นน้ำลงของกรมอุทกศาสตร์ ของกองทัพเรือ.

 

 

หน้าแรก » ภูมิภาค