ภูมิภาค
สืบภาค 5 ไล่ล่ามือปืนรับจ้าง ฆ่าเพื่อนร่วมแก๊ง หักหลังเรื่องเงินค้ายา
วันศุกร์ ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2563, 14.37 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2563 โดยอำนวยการของ พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี ผบก.สส.ภ.5 , พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย รอง ผบก.สส.ภ.5 , พ.ต.อ.ไพโรจน์ ทองขาว ผกก.สส.1 บก.สส.ภ.5 พ.ต.ท.นิติพันธ์ สังขกร รอง ผกก.สส.1 บก.สส.ภ.5 , พ.ต.ท.ทนันชัย พอพิน รอง ผกก.สส.1 บก.สส.ภ.5 สั่งการให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.1บก.สส.ภ.5 นำโดย ร.ต.อ.เอกชัย ตุมะแก้ว รอง สว.กก.สส.1 บก.สส.ภ.5 เจ้าพนักงาน ป.ป.ส. เลขประจำตัว 563727, ร.ต.ท.รตนวิฑูรย์ รัมจันทร์ รอง สว.สส.ฯ ,ร.ต.ต.สารเดช สานเมนทา , ด.ต.ภัทรกร อิทธิพรหม พร้อมกับพวก ได้ร่วมกันกล่าวโทษ ผู้กระทำผิดกฎหมาย 2 ราย ดังนี้ นายณัฐวุฒิหรือเบียร์ แก้วมูล อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3 หมู่ 3 ต.ทุ่งปี้ อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ โดยกล่าวหาว่ากระทำผิดฐาน “มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย”
นายกั๊ดฯ ไม่ทราบชื่อนามสกุลจริง โดยกล่าวหาว่ากระทำผิดฐาน “มียาเสพติดให้โทษประเภท1(ยาบ้า/เมทแอมเฟตามีน)ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย” และ “มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย”สถานที่เกิดเหตุ บ้านพัก(ไม่มีเลขที่) อยู่หลังอุทยานแห่งชาติแม่วางฯ ม.8 ต.สันติสุข อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ สถานที่กล่าวโทษ สภ.ดอยหล่อ จว.เชียงใหม่
ทั้งนี้ก่อนก่อนเกิดเหตุในคดีนี้ด้วย เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2562 เวลาประมาณ 22.00 น. ได้เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืน ขนาด 9 มม. ยิงนายวิริทธิ์พลหรือโทมา เดชจิรโชติ อายุ 38 ปี ถึงแก่ความตายอยู่ภายในบ้านเลขที่ 335/1 หมู่ 6 (บ้านห้วยเนียม) ต.ดอนเปา อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ สภาพศพผู้ตายอยู่ในลักษณะนอนหงาย มีบาดแผลถูกยิงบริเวณหน้าอก จำนวน 2 แผล นอนเสียชีวิตอยู่ภายในบ้านหลังดังกล่าว ห่างจากประตูหน้าบ้านประมาณ 1 เมตร กระสุนปืนถูกบริเวณหน้าอกผู้ตาย จำนวน 2 นัด เป็นเหตุให้นายวิริทธิ์พลฯ เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ จึงได้ดำเนินการสืบสวน แสวงหาพยานหลักฐานเพื่อจับกุมผู้กระทำความผิด จนเชื่อว่าประเด็นสาเหตุการเสียชีวิตมาจากการค้าสิ่งผิดกฏหมาย และหนี้สิน จึงเกิดการหักหลังกันกับนายเซ้ง (ไม่ทราบชื่อจริง)โดยร่วมกับพวกรับจ้างนายอนุรักษ์ฯขนสิ่งผิดกฎหมาย
ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.1 บก.สส.ภ.5 ได้รวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง เชื่อมโยงไปถึงตัวผู้กระทำความผิดและรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆเชื่อว่าบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องในคดีนี้คือ นายณัฐวุฒิหรือเบียร์ แก้วมูล อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3 หมู่ 3 ต.ทุ่งปี้ อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ เนื่องจากนายณัฐวุฒิหรือเบียร์ฯมีพฤติการณ์เป็นมือปืนรับจ้างและเกี่ยวข้องกับยาเสพติดมาโดยตลอด
และจากการสืบสวนสอบสวนพยานหลักฐาน เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบว่า ก่อนที่นายวิริทธิ์พลหรือโทมา เดชจิรโชติ อายุ 38 ปี จะถูกยิงเสียชีวิต ได้มีนายณัฐวุฒิหรือเบียร์ฯ ใช้รถยนต์กระบะ ยี่ห้อ โตโยต้า สีบรอนทอง ไม่ทราบทะเบียน มาที่บ้านผู้ตาย และมีการนำไก่ชนมาชนปล้ำกันที่หน้าบ้านผู้ตาย หลังจากวันนั้นก็ไม่ได้พบนายณัฐวุฒิหรือเบียร์ฯอีกเลย
จากการตรวจสอบการติดต่อสื่อสารทาง แอ็พพลิเคชั่น เฟสบุ๊ก ของนายณัฐวุฒิหรือเบียร์ฯพบว่ามีการลงทะเบียนเฟสบุ๊กเป็นชื่อภาษาไทย คือ “ณัฐวุฒิ แก้วมูล” พบว่ามีการโพสรูปตัวเองในลักษณะถืออาวุธปืนพกสั้น ลงในสื่อสังคมออนไลน์บ่อยๆ อีกทั้งมีภาพรองเท้าที่นายณัฐวุฒิหรือเบียร์ฯ สวมใส่ขณะถ่ายรูป ลายพื้นรองเท้าเหมือนกันกับลายพื้นรองเท้าของคนร้ายที่สวมใส่แล้วเหยียบลงบนโต๊ะ เพื่อขึ้นไปยืนบนเก้าอี้ แล้วยิงผู้ตายภายในบ้านที่เกิดเหตุ
เชื่อได้ว่าหากนายเซ้ง (ปิดนามสกุล)มีความแค้นส่วนตัวกับผู้ตายและต้องการจ้างมือปืนมายิงผู้ตายคนที่รับงานและคนที่เป็นมือปืนในคดีนี้ก็คือ นายณัฐวุฒิหรือเบียร์ แก้วมูล เนื่องจากนายเซ็งกับนายณัฐวุฒิหรือเบียร์ฯสนิทกัน อีกทั้งพฤติกรรมการก่อเหตุของคนร้ายเชื่อว่าคนร้ายน่าจะเคยมาบ้านผู้ตายมาก่อน เพราะรู้ทุกซอกทุกมุมในบ้านผู้ตายเป็นอย่างดี จึงจะสามารถเข้ามาซุ่มยิงผู้ตายถึงในบริเวณบ้านได้
จากการติดตามพฤติการณ์ของนายณัฐวุฒิหรือเบียร์ฯอย่างต่อเนื่องทราบว่า ปัจจุบันนายณัฐวุฒิหรือเบียร์ฯ ได้ไปร่วมขบวนการธุรกิจนอกกฏหมายกับนายสุเวท(ปิดนามสกุล) ที่อยู่ อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ และได้ไปสร้างบ้านพัก(ไม่มีเลขที่) อยู่หลังอุทยานแห่งชาติแม่วางฯ อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ จากการสืบสวนและติดตามพฤติการณ์ ทราบว่านายณัฐวุฒิหรือเบียร์ฯ หลับนอนไม่เป็นที่จะสลับไปมาระหว่างบ้านของตน อยู่บ้านเลขที่ 3 หมู่ที่ 3 ต.ทุ่งปี้ อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ กับบ้านของภรรยา จึงเชื่อได้ว่าบ้านของนายณัฐวุฒิหรือเบียร์ฯ มียาเสพติดและอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุยิงนายวิริทธิ์พลฯ หรือพยานหลักฐานอื่นที่เกี่ยวข้องกับคดีซุกซ่อนอยู่ที่บ้านพักดังกล่าว
จากการสืบสวนขยายผลโดยรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ เพื่อขออำนาจศาลจังหวัดเชียงใหม่ ออกหมายค้นมียาเสพติดและอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุยิงนายวิริทธิ์พลฯ หรือพยานหลักฐานอื่นที่เกี่ยวข้องกับคดี ดังนี้ คือ หมายค้นที่ ค.163/2563 ลงวันที่ 21 เมษายน 2563 นายณัฐวุฒิหรือเบียร์ แก้วมูล อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3 หมู่ 3 ต.ทุ่งปี้ อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ ,หมายค้นที่ ค.164/2563 ลงวันที่ 21 เมษายน 2563 นายสุเวท(ปิดนามสกุล)อายุ 45 ปี อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ และได้ไปสร้างบ้านพัก(ไม่มีเลขที่) อยู่หลังอุทยานแห่งชาติแม่วางฯ ม.8 ต.สันติสุข อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่,หมายค้นที่ ค.165/2563 ลงวันที่ 21 เมษายน 2563 นางสาวภัคศิณีพิชญ์(ปิดนามสกุล) อายุ 30 ปี กาด อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่
ต่อมาวันที่ 24 เมษายน 2563 ร.ต.อ.เอกชัย ตุมะแก้ว รอง สว.กก.สส.1 บก.สส.ภ.5 พร้อมพวก ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ ได้ทำการตรวจค้นตามหมายค้นของศาลจังหวัดเชียงใหม่ที่ หมายค้นที่ ค.163/2563 ลงวันที่ 21 เมษายน 2563 ตรวจค้นบ้านเลขที่ 3 หมู่ 3 ต.ทุ่งปี้ อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ เมื่อไปถึงพบนายฉ่ำ แก้วมูล บิดาของนายณัฐวุฒิ แก้วมูล แสดงตัวเป็นเจ้าของบ้าน ร.ต.อ.เอกชัยฯ จึงได้ แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจแสดงบัตรเจ้าหน้าที่ตำรวจ และแสดงหมายค้น ให้นายฉ่ำ แก้วมูล ดูและอ่านจนเป็นที่พอใจ และขอทำการตรวจค้น ก่อนทำการตรวจค้น ร.ต.อ.เอกชัย ฯพร้อมพวกจึงได้แสดงความบริสุทธิ์ให้นายฉ่ำ แก้วมูลดูอีกครั้งหนึ่ง จากนั้นจึงได้ทำการตรวจค้นบ้านหลังดังกล่าวโดยมีนายฉ่ำ แก้วมูล เป็นผู้นำการตรวจค้น ผลการตรวจค้นพบ อาวุธปืนยาวไทยประดิษฐ์ ขนาด .22 จำนวน 1 กระบอก เครื่องกระสุนปืน ขนาด .22 จำนวน 5 นัด เครื่องกระสุนปืน ขนาด .22 จำนวน 100 นัด และได้ทำการตรวจยึด รองเท้าหนังสีน้ำตาล ยี่ห้อ ทิมเบอร์แลนด์ จำนวน 1 คู่ หมวกลายพราง จำนวน 1 ใบ เป้สะพายหลัง จำนวน 1 ใบ ไว้เพื่อตรวจสอบ จากการสอบถาม นายฉ่ำ แก้วมูล บิดาของนายณัฐวุฒิ แก้วมูล ให้การว่า อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน รองเท้า หมวก และเป้ ดังกล่าวเป็นของนายณัฐวุฒิ แก้วมูล เจ้าพนักงาน ตำรวจ กก.สส.1 บก.สส.ภ.5 จึงได้ทำการตรวจยึดอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน และร้องทุกข์กล่าวโทษนายณัฐวุฒิหรือเบียร์ แก้วมูล โดยกล่าวหาว่ากระทำผิดฐาน “มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย” ต่อพนักงานสอบสวน สภ.แม่วาง จว.เชียงใหม่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
ต่อมา ร.ต.อ.เอกชัย ตุมะแก้ว รอง สว.กก.สส.1 บก.สส.ภ.5 พร้อมพวก ได้ทำการตรวจค้นตามหมายค้นของศาลจังหวัดเชียงใหม่ที่ หมายค้นที่ ค.164/2563 ลงวันที่ 21 เมษายน 2563 ตรวจค้นบ้านพักและบริเวณบ้านพักไม่มีเลขที่ หมู่ 8 ต.สันติสุข อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ เมื่อไปถึงพบชายไทย ลักษณะรูปร่างสันทัด ผิวดำแดงใส่เสื้อแขนยาวสีน้ำเงิน กางเกงยีน กระโดดลงจากบ้านพักดังกล่าววิ่งหลบหนีไปทางสวนลำไยหลังบ้าน ร.ต.อ.เอกชัยฯพร้อมพวกจึงได้ทำการตรวจค้นบ้านหลังดังกล่าว ผลการตรวจค้นไม่พบผู้ใดนอกจากชายที่วิ่งหลบหนีไป พบของกลาง ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า/เมทแอมเฟตามิน) บรรจุอยู่ในขวดพลาสติกใส มียาบ้า ลักษณะเม็ดกลมแบน ด้านหนึ่งมีอักษร WY ด้านหนึ่งเรียบ สีส้ม จำนวน 53 เม็ด อุปกรณ์การเสพยาบ้า จำนวน 1 ชุด อาวุธปืนลูกซองยาวไทยประดิษฐ์ จำนวน 1 กระบอก เครื่องกระสุนปืนลูกซอง เบอร์ 12 จำนวน 4 นัด และรถจักรยานยนต์ยี่ห้อ ฮอนด้า รุ่นเวฟ 110ไอ สีดำแดง หมายเลขทะเบียน 1กพ 3293 เชียงใหม่ จึงได้ทำการสืบสวนขยายผลโดยทำการตรวจสอบผู้ครอบครองรถจักรยานยนต์คันดังกล่าวทางทะเบียนราษฎร์ ทราบชื่อคือนางฐายิกา (ปิดนามสกุล)อายุ 45 ปี อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่
จึงได้สอบถามทราบว่าชายคนที่หลบหนีดังกล่าวคือ นายกั๊ดฯไม่ทราบชื่อนามสกุลจริง คนสัญชาติลาว เป็นสามีของนางฐายิกา (ปิดนามสกุล) โดยทราบว่า นายกั๊ดฯ เป็นลูกน้องของนายสุเวท (ปิดนามสกุล)อายุ 45 ปี อยู่อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ เจ้าพนักงาน ตำรวจ กก.สส.1 บก.สส.ภ.5 จึงได้ทำการตรวจยึด ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า/เมทแอมเฟตามิน) บรรจุอยู่ในขวดพลาสติกใส มียาบ้า ลักษณะเม็ดกลมแบน ด้านหนึ่งมีอักษร WY ด้านหนึ่งเรียบ สีส้ม จำนวน 53 เม็ด อุปกรณ์การเสพยาบ้า จำนวน 1 ชุด อาวุธปืนลูกซองยาวไทยประดิษฐ์ จำนวน 1 กระบอก เครื่องกระสุนปืนลูกซอง เบอร์ 12 จำนวน 4 นัด และร้องทุกข์กล่าวโทษนายกั๊ดฯ ไม่ทราบชื่อนามสกุลจริง โดยกล่าวหาว่ากระทำผิดฐาน “มียาเสพติดให้โทษประเภท1(ยาบ้า/เมทแอมเฟตามีน)ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย” และ “มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย” นำของกลางส่ง พ.ต.ท.พุฒชัยยะ ยะยอม พนักงานสอบสวน สภ.ดอยหล่อ จว.เชียงใหม่ โทร.0845007312 เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- สนั่นกลางไฟแดง! รถบรรทุกพ่วง 22 ล้อพุ่งเสยท้ายพ่วง 22 ล้อ เจ็บ 1 6 พ.ค. 2568
- รวบทันควัน! โจบุกลักทรัพย์บ้านครู 6 พ.ค. 2568
- ช่างแอร์หลับในรถคว่ำเละ! รอดปาฏิหาริย์เชื่อหลวงพ่อเงินคุ้มภัย 6 พ.ค. 2568
- เลขาธิการ ป.ป.ส. ตรวจเยี่ยมศูนย์พักคอยเมืองขอนแก่น ปักหมุดฟื้นฟู หยุดวงจรยาเสพติด 6 พ.ค. 2568
- ปิดตำนาน "ตี๋ซ่าส์" ไกรเพชร ส.ประทีป อดีตมวยดังเมืองดอกบัว อดีตแชมป์ลุมพินี 6 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
เตือนภัย! อ้างเป็นสื่อดังตระเวนขอบริจาคหมื่นแลกเหรียญที่ระลึก 21:14 น.
- “พิชัย” ลุยร้อยเอ็ด ติดตามโครงการพักหนี้ระยะ 2 หนุนเกษตรกรฟื้นฟูอาชีพ 21:04 น.
- บึ้มสนั่น! ถังเคมี 200 ลิตรระเบิด เจ้าของโรงสีอาการโคม่า 20:57 น.
- รองผู้ว่าประจวบฯ ร่วมพิธีเทศน์มหาชาติ พระเวสสันดรชาดก เฉลิมพระเกียรติกรมสมเด็จพระเทพฯ 20:20 น.
- สุดคุ้ม! ร้านนักเรียนลานสักใจป้ำ ปักชื่อ-ตราโรงเรียนฟรีไม่คิดเงินเพิ่ม 20:08 น.