วันจันทร์ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2568 13:05 น.

ภูมิภาค

เค้นสอบ ส.ต.ท. พา "เตี้ยมช." ขึ้นจยย. ก่อนถูกรถชนตายไปดาวหมา

วันจันทร์ ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 19.43 น.
จากกรณีการตายของเจ้าเตี้ย สุนัขเพศผู้อายุ 8 ปี ขวัญใจนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หลังหายตัวไปไร้วี่แววตั้งแต่วันที่ 4 พฤษภาคมที่ผ่านมา กระทั่งช่วงค่ำวันที่  7 พฤษภาคม 2563 มีชาวบ้านพบซากเจ้าเตี้ยถูกนำมาทิ้งไว้ริมป่าละเมาะข้างทาง บริเวณถนนพระนาง หลังมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ตำบลช่างเคี่ยน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่   ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น
 
ความคืบหน้าเมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 18 พ.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าทางชุดสืบสวน สภ.ช้างเผือก ได้เบาะแสภาพจากกล้องวงจรปิดชายต้องสงสัยที่นำตัวเจ้าเตี้ย สุนัขเพศผู้ อายุ 8 ปี เจ้าตูบสี่ขาขวัญใจนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่  ออกจาก มช.ไป   โดยชายคนดังกล่าวได้ขี่รถจักรยานยนต์เข้ามาใน มช. เมื่อเวลา 20.34 น.ของวันที่ 3 พฤษภาคม และเรียกเจ้าเตี้ยขึ้นรถขี่ออกไป กระทั่งพบซากเจ้าเตี้ยถูกทิ้งไว้ที่ริมถนนพระนาง หลังมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ตำบลช่างเคี่ยน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่  เมื่อช่วงค่ำวันที่  7 พฤษภาคม  ขณะที่ผลชันสูตรพบว่าเจ้าเตี้ยร่างกายถูกกระแทกอย่างแรง  คาดว่าจะถูกรถชนตาย  
 
โดยทาง พ.ต.อ. กิตติพงษ์ เพ็ชรมุณี ผกก.สภ.ช้างเผือก ได้เปิดเผยว่าทางตำรวจได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดจนชัดเจนว่า มีคนนำพี่เตี้ย ออกจาก มช. เมื่อเวลา 20.34 น ของวันที่ 3 พค 63 และชายดังกล่าวก็ได้เข้าพบกับพนักงานสอบสวน สภ.ช้างเผือกแล้ว โดยให้การว่าเป็นผู้นำพี่เตี้ยออกไปจริง และเมื่อมีข่าวตามหาก็เกิดความกังวลใจ จึงได้เข้าพบกับพนักงานสอบสวน สภ.ช้างเผือก ตามคำให้การของชายที่นำเจ้าเตี้ย ออกไปทราบว่าเดิมทีเป็นคนรักสัตว์ และสงสารที่เจ้าเตี้ย ไม่ได้ออกไปไหน จึงขับรถเข้าไปหาคิดจะพาไปเที่ยว จึงนำเจ้าเตี้ย นั่งรถเล่น  ออกไปนอกรั่ว มช. อยู่ๆ เจ้าเตี้ย ก็กระโดดลงจากรถขณะขับขี่ ทำให้ล้อหลังทับตายทันที ด้วยความตกใจจึงนำศพไปโยนทิ้งข้างทาง พร้อมโกยใบไม้กลบจากนั้นก็ได้มาพบเป็นข่าวและติดตามข่าวตลอด จนตัดสินใจมาพบตำรวจ 
 
ขณะที่กลุ่มแฟนคลับเจ้าเตี้ย แอดมินเพจ เตี้ย มช. และเพจ มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ Watchdog Thailand - WDT   ไม่เชื่อคำให้การของชายรายนี้ที่อ้างว่า สงสารเจ้าเตี้ยที่ไม่ได้ออกไปไหน จึงตั้งใจพาไปเที่ยวแต่เจ้าเตี้ยกระโดดลงจากรถ  จึงถูกล้อหลังของรถทับตาย 
 
ด้านพ.ต.ท.จักรกรี วงค์คำ รองผู้กำกับการสืบสวนสอบสวน สภ.ช้างเผือก เปิดเผยว่า วานนี้ตำรวจได้เรียกผู้ต้องสงสัยมาสอบปากคำ เบื้องต้นให้การว่า เคยเรียนที่นี้และมีความผูกพันกับเจ้าเตี้ย จึงตั้งใจพามันไปเที่ยว  แต่เมื่อถึงจุดที่ใกล้กับจุดที่พบซาก  เจ้าเตี้ยได้กระโดดลงจากรถจักรยานยนต์แต่ไม่พ้น ทำให้ล้อหลังของรถทับเจ้าเตี้ยจนตาย  จึงได้นำศพไปทิ้งที่ป่าละเมาะและนำใบไม้ปิดไว้ ก่อนจะขี่รถจักรยานยนต์กลับบ้านพักไป  ผู้ต้องสงสัยยืนยันว่า ไม่มีเจตนาทำร้ายสุนัข  เบื้องต้นพนักงานสอบสวนยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหากับผู้ต้องสงสัยรายนี้ เพราะคำให้การของทั้งสองฝ่ายยังขัดแย้งกับพยานหลักฐาน  จึงต้องเรียกมาสอบปากคำเพิ่มเติม  รวมทั้งนำรถจักรยานยนต์ของผู้ต้องสงสัยมาให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตรวจสอบว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ ที่เมื่อสุนัขกระโดดลงจากรถแล้วจะถูกล้อหลังทับจนตาย ขณะเดียวกันก็ต้องพิสูจน์ให้ชัดเจนด้วยว่า ใครเป็นเจ้าของเจ้าเตี้ย ซึ่งจะเป็นผู้เสียหายในคดีหากมีการตั้งข้อกล่าวหา เรื่องนี้เจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องลงบันทึกประจำวัน ตั้งแต่วันที่พบซากเจ้าเตี้ยเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคมแล้ว แต่การจะรับเป็นคดีก็ต้องสืบสวนหาพยานหลักฐานให้ชัดเจนก่อน 
 
ผู้สื่อข่าวรายงาน เพิ่มเติมว่า สำหรับผู้ต้องหาที่พาเจ้าเตี้ย ออกจากมช. ไปทราบคือ ส.ต.ท. สังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตชด.) ซึ่งเจตนาที่แท้จริงที่พาเจ้าเตี้ย ออกไปยังคลุมเครือ โดยตำรวจไม่เชื่อคำให้การที่ว่ารักหมา พาหมาออกไปเที่ยว เพราะทิศทางการเดินทางเหมือนเข้าซอย ไปในทางเปลี่ยว และรถที่พาเจ้าเตี้ย ไปคือรถฮอนด้าคลิ๊ก ปี 2008 ซึ่งเป็นรถต่ำ ไม่มีทางที่จะทับหมาที่โดดลงจากรถได้ อีกทั้งรถที่ตำรวจดังกล่าวใช้ประจำก็ใส่ป้ายทะเบียนทุกวัน แต่วันที่มาพาเจ้าเตี้ย ไปกลับถอดป้ายทะเบียนออก จึงเป็นเหตุน่าสงสัย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้นำรถไปตรวจสอบที่กองพิสูจน์หลักฐานเพิ่มเติม เพื่อจำลองเหตุการณ์ และหาความเป็นไปได้ขอเรื่องราวที่เกิดขึ้น

หน้าแรก » ภูมิภาค