วันพุธ ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 07:00 น.

ภูมิภาค

วัดป่าบ้านตาด ประชุมเพลิงสรีระสังขาร "หลวงพ่อสุดใจ" พรุ่งนี้

วันเสาร์ ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 13.33 น.
วันที่ 23 พ.ค. 63 ที่ ศาลาใหญ่วัดป่าบ้านตาด ต.บ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี พระเถรานุเถระ และคณะสงฆ์วัดป่าบ้านตาด โดยการนำพระราชสารโกศล เจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี (ธ) เจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ หลวงพ่ออินทร์ถวาย สันตุสโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย ได้ประกอบพิธีแต่งตั้งพระอธิการสุธรรม สุธัมโม วัดป่าหนองไผ่ จ.สกลนคร เป็นรักษาการเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาดแทนหลวงพ่อสุดใจ ทันตมโนที่มรณภาพ  ซึ่งเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและประชาชนที่มาร่วมในพิธีรับทราบโดยทั่วกัน  และทางรักษาการเจ้าอาวาสได้มีการแต่งตั้งรักษาการไวยาวัจกร 2 ตำแหน่งอีกด้วย
พร้อมกันนี้ทางวัดป่าบ้านตาดได้ออกมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 แจ้งลูกศิษย์ที่จะเดินทางมาร่วมพิธีขอขมาและประชุมเพลิงสรีระสังขารหลวงพ่อสุดใจ ทันตมโน ต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกคน
 
 
พระราชสารโกศล เจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี (ธ) กล่าวว่า การแต่งตั้งรักษาการเจ้าอาวาสนี้เป็นมติของมหาเถระสมาคมที่ตั้งเพื่อปฏิบัติภารกิจงานศพของหลวงพ่อสุดใจ ทันตมโน ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย หลังจากเสร็จสิ้นงานคณะก็จะมีการประชุมของคณะสงฆ์เพื่อสรรหาเจ้าอาวาสต่อไป สำหรับข้อสงสัยที่ญาติโยมถามมาเยอะว่า ทำไมรีบเผาหลวงพ่อสุดใจ การที่รีบเผาเพราะ ขณะนี้มีการระบาดของโรคโควิด-19 ส่วนราชการและคณะสงฆ์จึงมีมติไม่ให้มีการชุมนุมของศรัทราญาติโยมกันมากระหว่างงาน เพื่อรักษาระยะห่างทางสังคม และเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ จึงเห็นชอบให้เผาโดยเร็ว 
 
 
สำหรับบรรยากาศของงานศพหลวงพ่อสุดใจ ทันตมโน ณ วัดป่าบ้านตาดวันนี้ ตลอดทั้งวันมีลูกศิษย์เดินทางมากราบสักการะอาลัยหลวงพ่อสุดใจ ทันตมโน อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาดจนแน่นศาลาฯ และได้ทำการเร่งสร้างเมรุชั่วคราวพร้อมประดับตกแต่งให้แล้วเสร็จ ซึ่งจะมีพิธีขอขมาสรีระสังขารองค์พระอาจารย์สุดใจ และประชุมเพลิงสรีระสังขารฯ ในวันอาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคม 2563 นี้เวลา 16.00 น. บริเวณลานข้าวเปลือก ด้านข้างศาลาใหญ่ วัดป่าบ้านตาด นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานได้ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุอีกครั้งเพื่อตรวจสอบเก็บหลักฐานเพิ่มเติมในการเกิดเพลิงไหม้กุฏิเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาดจนทำให้หลวงพ่อสุดใจ ทันตมโนมรณภาพ
 

หน้าแรก » ภูมิภาค