วันพฤหัสบดี ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2563 20:17 น.

ภูมิภาค

ชาวชลบุรีสุดทน ! ร้องถูกนายพลตำรวจใหญ่รุกที่ดิน

วันเสาร์ ที่ 01 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 13.16 น.

ชาวบ้านชลบุรีสุดทน ! ร้องถูกนายพลตำรวจใหญ่รุกที่ดินแถมข่มขู่สร้างความเดือดร้อนทั้งหมู่บ้าน

นายบัญชา ปานนิวัฒน์ ประธานชมรมช่วยเหลือผู้ยากไร้ทดแทนคุณแผ่นดิน พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ หมู่บ้านช่องมะเฟือง หมู่ 12 ต.หนองรี อ.เมือง จ.ชลบุรี เพื่อตรวจสอบเรื่องร้องเรียน หลังชาวบ้านในพื้นที่ ได้รับความเดือดร้อนจากการถูกนายทุน ซึ่งเป็นนายตำรวจยศนายพลรุกที่ และปิดทางสาธารณะที่เคยใช้สัญจรมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย

ขณะที่ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่นี้ ระบุว่า ตนเอง ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านหลายคน ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการ ที่นายทุนรายนี้มาปิดทางสาธารณะที่ชาวบ้านเคยใช้สัญจร รวมถึงมีข้อพิพาทกับที่ดินของทางวัดด้วย และเคยประสานเจ้าหน้าที่ที่ดิน เพื่อเข้ามาทำรังวัดที่ดิน ที่เป็นข้อพิพาท ก็ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากนายทุนคนดังกล่าวจะออกมาโวยวาย พูดจาข่มขู่ต่างๆนานา ทำให้เจ้าหน้าที่รังวัด ต้องกลับไปโดยยังไม่ได้ทำการตรวจสอบสิทธิ์การครอบครองที่ดินที่เป็นปัญหา ซึ่งทางวัดเอง ก็ไม่อยากจะมีปัญหากับเรื่องพิพาทที่ดิน ต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พศ.เข้ามาดำเนินการ แทน

ด้าน นายบัญชา กล่าวว่าทางชมรมช่วยเหลือผู้ยากไร้ฯ ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ จึงลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงในเบื้องต้น โดยส่งทีมงานเข้ามาสังเกตุการณ์และตรวจสอบข้อมูล พบว่า เรื่องร้องเรียนมีมูล จึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและรับฟังปัญหา จากชาวบ้าน พบว่ามีการปิดพื้นที่เส้นทางสัญจรของชาวบ้านจริง ทำให้ชาวบ้านต้องขอให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้เปิดเส้นทางเดินอ้อมไปอีกทาง ได้รับความเดือดร้อนมานานหลายปี ในเรื่องนี้ ทางชมรวมช่วยเหลือผู้ยากไร้ฯจะได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาตรวจสอบการถือครองสิทธิ์ และทำการรังวัดที่ดินใหม่ เพื่อให้มีการเปิดทางสัญจรให้ชาวบ้าน

โดยในวันอังคารที่ 4 ส.ค.นี้ นายบัญชา จะเดินทางไปยื่นหนังสือถึง สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พศ. เพื่อให้ร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณี ข้อพิพาท ที่ธรณีสงฆ์ ดังกล่าวด้วย..

หน้าแรก » ภูมิภาค