วันอาทิตย์ ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2564 03:48 น.

ภูมิภาค

อุบลฯหนักโควิดพุ่งสูง 216 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย

วันพฤหัสบดี ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2564, 15.09 น.
วันที่ 22 ก.ค.64  นายเกริกชัย   ผ่องแผ้ว  รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี  แถลงข่าวสถานการณ์โควิด – 19  จังหวัดอุบลราชธานี  จากข้อมูลของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี ณ เวลา 09.00 น.ในวันนี้ ( 22 ก.ค.64 ) พบว่า  ผู้ป่วยรายใหม่วันนี้  216 ราย (เพิ่มขึ้น 74 ราย) ติดเชื้อในพื้นที่จ.อุบลฯ  17 ราย (เพิ่มขึ้น 5 ราย) ติดเชื้อจากต่างจังหวัด 199 ราย (ลดลง 69 ราย) ผู้ป่วยสะสม 2,483 ราย (เพิ่มขึ้น 216 ราย)  ผู้ป่วยในเรือนจำสะสม 12 ราย(เพิ่มขึ้น 1 ราย) เสียชีวิตสะสม 16 ราย (วันนี้ไม่มีรายใหม่) รักษาหาย 1,055 ราย (วันนี้ 96 ราย) กำลังรักษา 1,412 ราย  ใส่เครื่องช่วยหายใจ 10 ราย    
 
นายเกริกชัย ผ่องแผ้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี  กล่าวว่า  ขอให้พี่น้องประชาชน ดูแลตนเองให้ดีที่สุด ปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(โควิด-19) โดยเคร่งครัด สวมหน้ากากอนามัย 100 %  ป้องกันตนเอง ขั้นสูงสุด  DMHTT  หลีกเลี่ยงการเข้าไปในสถานที่แออัด  ออกจากบ้านให้น้อยที่สุด (Work From home)  งดกิจกรรมรวมกลุ่มจำนวนมาก ทั่มีความเสี่ยงรับเชื้อสูง  งดเดินทางไปกรุงเทพมหานคร / ปริมณฑล และจังหวัดสีแดงเข้ม และ ผู้ที่จะกลับมาจาก จังหวัดสีแดงและแดงเข้ม ต้องแจ้งผู้ใหญ่บ้าน และญาติล่วงหน้า เพื่อจัดหาสถานที่แยกกักตัว 14 วัน และคนในครอบครัวเดียวกันก็ขอให้งดใกล้ชิดกัน ให้เว้นระยะห่าง และขอให้พี่น้องประชาชนเร่งฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน  
 
นายประทีป บุญธรรม รองนพ.สสจ.อุบลราชธานี  กล่าวว่า  ขอให้ประชาชนระมัดระวังตัวให้มากขึ้น การ์ดอย่าตก  เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่าผู้ติดเชื้อจำนวน 4 ราย  ยังหาต้นตอไม่ได้ว่า  รับเชื้อมาจากใคร ที่ไหน  ซึ่งอาจจะรับเชื้อมาจากพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งในอุบลฯ จึงขอให้ชาวอุบลฯการ์ดอย่าตก  เว้นระยะ ไม่จำเป็นอย่าออกจากบ้าน  และในขณะนี้ที่จ.อุบลฯมีผู้ป่วยโควิด19 มากขึ้น  เตียงเต็ม จึงต้องมีการระบายหรือจำหน่ายจำหน่ายผู้ป่วยที่อาการดีขึ้น ไปดูแลต่อตามชุมชนหรือศูนย์พักคอยหรือ ศูนย์ดูแลผู้ป่วยในชุมชน  ขอให้พี่น้องประชาชนช่วยกันดูแลด้วย  อย่าวิตกกังวลมาก 
 
นายประทีป  บุญธรรม รองนพ.สสจ.อุบลราชธานี  กล่าวอีกว่า  ขณะนี้มีนโยบายจากรัฐบาล โดย รมว.คมนาคม และ รมว.สาธารณสุข  ได้ผุดโครงการจัดหารถ  และให้ความสะดวกแก่พี่น้องประชาชนต่างจังหวัดที่อาศัยอยู่ใน กทม.  ที่ต้องการเดินทางกลับภูมิลำเนา โดยจะช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่อง คัดกรอง  ลงทะเบียนผู้ป่วย  และ การเดินทางกลับภูมิลำเนาที่ต่างจังหวัด เพื่อให้ผู้ที่ไม่มีอาการหรือมีอาการเล็กน้อยกลับมาอยู่อยู่ในชุมชนของตนเองให้มากขึ้น  และสุดท้ายนี้ ขอให้กลุ่มผู้สูงอายุ และกลุ่มเสี่ยง 7 โรค มาลงทะเบียนฉีดวัคซีน มาติดต่อฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลใกล้บ้านโดยด่วนที่สุดภายในเดือน ก.ค.64 นี้  มากันให้มากที่สุด  เพื่อที่จ.อุบลฯ จะได้รับจัดสรรวัคซีนได้เร็วขึ้น