วันศุกร์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2568 12:03 น.

ภูมิภาค

ปลายฝนต้นหนาว! ท่องเที่ยวปราจีนฯเริ่มคึกคักหลังปลดล็อด

วันอาทิตย์ ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 11.07 น.
วันที่ 10 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ปราจีนบุรี รายงานว่า หลังจากที่มีการล็อคดาวในสถานการณ์โควิด -19 ซึ่ง จ.ปราจีนบุรีเป็น 1 ใน 29 จังหวัดที่มีการควบคุมเข้มข้น (พื้นที่สีแดงเข้ม)แล้ว ในต้นเดือน ต.ค.นี้ ตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ได้มีการปลดล็อค ให้สามารถมาท่องเที่ยวได้  โดยไม่ต้องกักตัว
 
 
ที่อ.นาดี เปรียบเหมือนการเปิดประตูทองแห่งการท่องเที่ยวของ จ.ปราจีนบุรี ในปลายฝนต้นหนาวนี้ พบแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ เริ่มจาก ที่แก่งหินเพิง ต.สะพานหิน อ.นาดี ซึ่งจัดให้มีการผจญภัยล่องแก่ง บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก แหล่งโอโซนอันดับ 7 ของโลก ในคลองใสใหญ่ ผ่านเกาะแก่งต่าง ๆ หลายแห่ง ระยะทางกว่า 4กม.เศษ พบนักท่องเที่ยวเริ่มมาท่องเที่ยวกันอย่างคึกคัก  โดยระดับน้ำในคลองยังใสเย็น เต็มลำคลอง ล่องแก่งได้อย่างสนุกสนาน ระดับ 3 -4 หลังจากผญจภัยล่องแก่งหินเพิงแล้ว ในบริเวณใกล้เคียงกัน พบที่สวนศักดิ์สุภารีสอร์ท หมู่ 4 ต.สะพานหิน อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี พบนักท่องเที่ยว ได้พากันมาเที่ยวชมความงดงามของดอกหงอนนาค หรือ กล้วยไม้ดิน ซึ่งปกติจะเจริญงอกงามตามภูเขาสูง อาทิ ภูกระดึง
 
 
นายดำริห์ รัตนชินกรณ์ ผู้จัดการสวนศักดิ์สุภารีสอร์ท และนายกสมาคมการท่องเที่ยว จ. ปราจีนบุรีกกล่าวว่า ที่ทุ่งดอกหงอนนาค ในไร่ของศักดิ์สุภารีสอร์ท ซึ่งมีดอกหงอนนาคสีม่วงอ่อนนับล้านๆต้น กำลังชูช่อบานสะพรั่งเต็มที่ บนแปลงปลูก เนื้อที่รวมกว่า 10ไร่ ซึ่งจะเบ่งบานทุกหน้าฝนยาวจรดไปจนถึงหน้าหนาว ขณะนี้กำลังชูช่อเบ่งบานเต็มเนื้อที่ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว พร้อมให้มาชมความสวยงาม โดยมีนักท่องเที่ยวเริ่มเข้ามาชมความงามแล้วพบนักท่องเที่ยวที่แวะมาบันทึกภาพ   แชร์ผ่านโลกออนไลน์กันคึกคัก
 
 
นายดำริห์ กล่าวว่า ดงหงอนนาค หรือกล้วยไม้ดิน ของสวนศักดิ์สุภารีสอร์ท เป็นเอกชนเจ้าแรกในประเทศไทยที่ได้ขยายเพาะพันธุ์ในพื้นที่ราบเป็นแห่งแรกของประเทศไทย ที่เพาะพันธุ์ขยาย เปิดให้นักท่องเที่ยวมาสัมผัสกับความงาม โดยไม่ต้องไปไกลถึงภูเขา หรือดอยต่าง ๆ อยู่ใกล้กรุงเทพฯที่สุด ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงเศษ”
 
ด้านน.ส.ปนัดดา หรือหนู กล่าวว่า มาเที่ยวพักผ่อนกันเป็นคณะจาก จ.ชลบุรี รวม 6 คน มาชมดงดอกหงอนนาค พร้อมกับมาล่องแก่งเป็นครั้งแรก พบภาพดอกหงอนนาคบาน ผ่านทางเฟชบุ๊ค จึงอยากเดินทางมาชม  พบเห็นครั้งแรก   เพราะไม่ต้องไปไกลถึงภูเขา มาพร้อมกลุ่มเพื่อน รู้สึกประทับใจมาก
 
 
และหลังจากเที่ยวชมดอกหงอนนาคแล้ว ในพื้นที่ไม่ห่างกันมากนัก ที่วัดรัตนเนตร หรือ วัดล้านหอย อ.นาดี เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยว ที่โด่งดังไปทั่วประเทศเกี่ยวกับงานประติมากรรม อันเป็นผลจากพลังศรัทธาในพระพุทธศาสนา  มีการนำเปลือกหอยนานนาชนิดนับล้านล้าน ตัว  นำมาประดับตกแต่งโบราณวัตถุ อาทิ พระพุทธรูป , รูปปั้นพานาค  โบราณสถาน อาทิ  วิหาร ,เมรุเผาศพ หลากสีสวยงามอย่างน่าอัศจรรย์  พบนักท่องเที่ยวมาชมความงดงาม พร้อมไหว้พระ  ถวายสังฆทาน  เที่ยวสูดอากาศชนบทในแปลงเกษตรผสมผสานตามแนวพอเพียงของพ่อหลวง ร.9 ในการพื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทั้งปลูกนาข้าว บ่อเลี้ยงปลา ไม้ดอก ไม้ประดับ พืชสวนครัว ในอันที่จะมานำประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันเพื่อการพึ่งพาตนเองต่อไปของประชาชน
 
 
นอกจากนี้  ยังมีเรื่องความเชื่อในโชคลาภช่วงใกล้หวยออก  พบนักท่องเที่ยวนอกจากจะได้ไปเที่ยวแล้ว  ยังได้ลุ้นดวง  ในการ ส่องหาเลขเด็ด! อาทิ นมัสการราหู ด้วยของดำ อาทิ ด้วยธูปดำควันตลบอบอวน และ ยังมีตอตะเคียน นับรวมได้ 5 ตอมาให้ได้สักการบูชา  พบผู้ชอบเสี่ยงดวง-ขอโชคลาภมาสักการะ ลูบแป้งตีเป็นเลขเด็ดต่าง ๆ พบชาวบ้านรอบ ๆ บริเวณวัด ได้นำอาหาร เครื่องดื่ม สมุนไพร  ของที่ระลึก  มาจำหน่ายแก่นักท่องเที่ยว กันอย่างคึกคักในการเริ่มสร้างรายได้-เศรษฐกิจสู่ท้องถิ่นให้กลับมาเข้มแข็งอีกครั้ง   หลังจากซบเซาเพราะพิษโควิด-19 ต่อเนื่องมานาน

หน้าแรก » ภูมิภาค