วันศุกร์ ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 20:52 น.

ภูมิภาค

พ่อเมืองร้อยเอ็ดกราบนมัสการ “หลวงตาบุญชื่น”ธุดงค์เข้าร้อยเอ็ด

วันพุธ ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2565, 19.22 น.

 

 

วันนี้(19 มกราคม 2565) เวลา 14.00 น. นายภูสิต สมจิตต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด พร้อมพุทธศาสนิกชนชาวร้อยเอ็ด ตั้งแถว ที่ ริมถนนแจ้งสนิท หน้าโยธาธิการจังหวัดร้อยเอ็ด เพื่อรอกราบไหว้และถวายน้ำดื่ม แก่ หลวงตาบุญชื่น ปัญญาวุฑโท พระธุดงค์สายวัดป่า วัย 72 ปี ซึ่งเดินธุดงค์เท้าเปล่าจาก จ.ภูเก็ต เพื่อไปยัง จ.นครพนม ซึ่งเป็นบ้านเกิด รวมระยะทางกว่า 1,500 กิโลเมตร

 

 

โดย หลวงตาบุญชื่น ออกเดินธุดงค์ต่อเนื่องมเป็นเวลา 67 วัน จากภูเก็ต มุ่งหน้าสู่ นครพนมบ้านเกิด ล่าสุดเข้าเขตจังหวัดร้อยเอ็ด ผ่านถนนแจ้งสนิท หน้าโยธาธิการจังหวัดร้อยเอ็ด และเดินทางเข้าเขตเมืองร้อยเอ็ดเพื่อไปพักที่ โรงเรียนร้อยเอ็ดวิทยาลัย ซึ่งตลอดเส้นทางมีชาวบ้านนั่งริมถนน รอถวายน้ำดื่มและกราบไหว้อย่างคับคั่ง อีกทั้งหลวงตายังนำผ้าจีวรมาม้วน นำมาเคาะหัวพุทธศาสนิกชน เพื่อความเป็นสิริมงคล รวมถึงหลวงตาไม่ขอรับปัจจัยที่พุทธศาสนิกชนนำมาถวายแต่อย่างใด ส่วนน้ำที่ประชาชนนำมาถวายจะเก็บน้ำไว้ให้คณะผู้ติดตามดื่มแต่ละวันเท่านั้น ที่เหลือจะแบ่งแจกจ่ายมอบให้วัด และโรงเรียนในพื้นที่ รวมถึงให้ผู้ที่ตกทุกข์ได้ยาก หรือมีฐานะยากจน นำไปดื่มกิน เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่สาธุชน และผู้คนต่อไป

 

 

หลวงตาบุญชื่น ปัญญาวุฑโฒ อายุ 72 ปี พื้นเพเดิมอยู่บ้านเสาเล้า อำเภอโพนสวรรค์ จังหวัดนครพนม อดีตทหารผ่านศึกเวียดนาม กองพลเสือดำ ปี 2512 สังกัดกองพันทหารปืนใหญ่ จังหวัดอุดรธานี ที่ผ่านการฝึกรบพิเศษและเคยมีชีวิตครอบครัวมาก่อน หลังจากนั้นได้ศึกษาหลักธรรมคำสอนของหลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต บูรพาจารย์สายพระป่าในประเทศไทย และได้อุปสมบทเมื่อปี 2552 เพื่อหาสัจธรรมของชีวิตในช่วงบั้นปลายชีวิตต่อไป