วันจันทร์ ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2569 17:50 น.

ภูมิภาค

สกลนครจัดงาน "เปิดหนองหารหลวง ย้อนเวลา 6 เผ่า 2 เชื้อชาติ ชาวสกล"

วันเสาร์ ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2565, 13.54 น.
ที่สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา รัชกาลที่ 9 ริมฝั่งหนองหาร จังหวัดสกลนคร นายชานน วาสิกศิริ รอง ผวจ.สกลนคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแถลงข่าว เตรียมจัดงาน “เปิดหนองหารหลวง ย้อนเวลา 6 เผ่า 2 เชื้อชาติ ชาวสกล”เพื่อ สืบสานวัฒนธรรมอันดีงาม กลุ่มชาติพันธุ์หลากหลาย โดยกล่าวว่า สกลนคร เป็นเมืองรวมคนหลากหลายชาติพันธุ์ที่มาตั้งถิ่นฐานในพื้นที่ 18 อำเภอ ประกอบไปด้วย ชนเผ่าไทลาว (ชาวอีสาน) ไทย้อ ไทโย้ย ผู้ไท ไทโส้ ไทกะเลิง และกลุ่มชนเผ่า ที่ค้นพบใหม่คือ โซ่ทวึงและไทบรู รวมทั้งชาวไทยเชื้อสายจีนและเวียดนาม ที่อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ที่มีอัตลักษณ์อันโคดเด่นของตนเองทั้งภาษาพูด อาหารการกิน การแต่งกาย รวมถึงวิถีวัฒนธรรมการดำเนินชีวิตที่หลากหลาย และมีเสน่ห์ควรค่าแก่การสืบสานสิ่งดี ๆ เหล่านี้ไว้
 
นายดลจินดา โมธรรม ผแ.สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬา จ.สกลนคร กล่าวว่า การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เป็นเครื่องมือในการสร้างรายได้ โดยเครือข่ายชุมชนและประชาชนท้องถิ่นสามารถสร้างรายได้จากภูมิปัญญาท้องถิ่น ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นที่มาจากชนเผ่าต่างๆ ทำให้รายได้หมุนเวียนในจังหวัดสกลนคร เพิ่มขึ้น ขณะที่ นายโกมุท ทีฆธนานนท์ นายก ทน.สกลนคร กล่าวว่า แม้ว่าสกลนครจะมีชนหลายเผ่า แต่อยู่ร่วมกันอย่างสามัคคีและมีความสุข ไม่เคยมีความขัดแย้ง ภายใต้พระบรมโพธิสมภารของพ่อหลวง ซึ่งชนทุกเผ่าจะรักษามิตรภาพอันดีให้คงอยู่สืบไป และยืนยันว่าจะเป็นคนดีต่อสังคมประเทศชาติ
 
สำหรับกิจกรรม “เปิดหนองหารหลวง ย้อนเวลา 6 เผ่า 2 เชื้อชาติ ชาวสกล” นอก จากจะเป็นการสืบสานวัฒนธรรมอันดีงามของกลุ่มขาติพันธุ์ที่หลากหลายแล้ว ยังมีการแสดงและจำหน่ายสินค้าชุมชน ผลผลิตทางการเกษตรเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ  การจัดนิทรรศการจากชนเผ่าต่างๆ ตลอดจนการเดินแบบชุดชนเผ่า การแสดงทางวัฒนธรรมและศิลปินที่มีชื่อเสียง ทั้งนี้อยู่ภายใต้มาตรการป้องกันโรคโควิด 19 อย่างเคร่งครัด รักษาษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดสกลนคร

หน้าแรก » ภูมิภาค