ภูมิภาค
พะเยาฟื้นฟูเครื่องปั้นดินเผาเมืองโบราณเวียงบัว รักษาเอกลักษณ์ให้คนรุ่นหลังศึกษา
วันอังคาร ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2565, 17.58 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
วันที่ 26 ก.ค 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพรศักด์ เฉพาะทำ อายุ45ปี ประธานชมรมเครื่องปั้นดินเผาเวียงบัว บ้านเวียงบัว หมู่ 7 ต.แม่กา อ.เมือง จ.พะเยา พร้อมชาวบ้านในพื้นที่ร่วมฟื้นฟูเครื่องปั้นดินเผาเมืองโบราณเวียงบัว ซึ่ง เป็นแหล่งโบราณคดี ที่มีเตาเผาโบราณ ซึ่งมีอายุ๗๐๐ กว่า ปี โดยปั้นถ้วยชาม และอื่นๆเพื่อฟื้นฟูศิลปวัฒนธรรมโบราณเวียงบัว เพื่อรักษาเอกลักษณ์ไว้ ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา
สำหรับเตาเผาเป็นเตาเก๊ามะเฟืองมีความยาว ๕.๑๕ เมตร กว้าง ๑.๙๐-๒.๐๐ เมตร ปล่องสูง ๑.๖๕ เมตร ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางปล่อง ๑.๖๕ เมตร ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางปล่อง ๔๐-๔๕ ซม. พื้นเตาเป็นดิน ทาฉาบทับด้วยดินเหนียวมีแนวกันไฟสูง ๓๕ ซม. ห้องเผามีความยาว ๒.๔๕ เมตร
จากการขุดพบหลักฐานการผลิตเครื่องจานชามเนื้อแกร่งชนิดเคลือบ ราวประมาณปีพ.ศ.๑๘๒๓-๑๘๔๓ ในสมัยพระยางำเมือง แห่งเมืองพะเยา พบลวดลายภูมิจักรวาลที่เป็นอัตลักษณ์ของเครื่องจานชามที่เวียงบัวหลายแบบ มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเฉพาะตัวคือ การกดทับลายด้วยดวงตรา การพิมพ์กดลาย การขูดเส้น ขูดสี เซาะร่อง แกะสลักลายเป็นรูปต่างๆ ส่วนใหญ่จะตกแต่งลวดลายตรงกลางชามด้านใน โดยมีบางชิ้นสภาพสมบูรณ์มีบางชิ้นแตกหักก็ได้เก็บรวบรวมไว้ภายในบริเวณเตาเผาโบราณเวียงบัว ได้เป็นสถานที่ศึกษาค้นคว้าและท่องเที่ยว
นายพรศักด์ เฉพาะทำ อายุ45ปี ประธานชมรมเครื่องปั้นดินเผาเวียงบัว เล่าว่า ตนเองไม่ได้ เรียนรู้เรื่องการปั้นเซรามิคและดินเผามาก่อน แต่อยากฟื้นฟูแหล่งโบราณสถานเวียงบัวบ้านเกิดของตนเอง จึงได้ไปศึกษาและฝึกฝน และค้นคว้าหาแหล่งดินที่จะมาทำเซรามิคกว่า 1 ปี ซึ่ง ได้ปั้น 2แบบแบบเคลือบเซรามิค และดินเผา
สำหรับดินที่นำมาใช้ในการปั้นดินเผาของเวียงบัว เมื่อเสียและสามารถนำกลับคืนมาใช้ ซึ่งในการปั้นเซรามิค จะใช้อัตลักษณ์ของเวียงบัวลายลักษณ์ที่สำคัญที่พบได้แก่ ปลา สิงห์ ช้าง ม้า ดวงอาทิตย์ ธรรมจักร ก้นหอย ขวัญ อนันตวัฏฏะ ศรีวัตสะ นกหงส์ นกยูง นกสีแดงหรือฟีนิกส์ ซึ่งส่วนมากเป็นลายลักษณ์แบบใหม่ที่ยังไม่เคยพบเครื่องจานชามของแหล่งเตาอื่นๆ ในประเทศไทยหรือต่างประเทศมาก่อน จึงเอาแบบของโบราณมาถอดแบบแล้วทำขึ้นมาใหม่ ไว้จำหน่ายให้กับผู้สนใจนำไปเป็นที่ระลึกและเป็นอัตลักษณ์ ของบ้านเวียงบัวโบราณแบบย้อนยุค ในปัจจุบันดังกล่าว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ผู้ตรวจการแผ่นดินลงพื้นที่ราชบุรี รับฟังเสียงเกษตรกร "มะพร้าวน้ำหอม" เร่งเครื่องแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างทั้งระบบ 4 เม.ย. 2569
- นางฟ้าบุกเกณฑ์ทหาร! LGBTQ พาเหรดคึกคัก หนุนกฎหมายเท่าเทียม 4 เม.ย. 2569
- สลดพระประแดง! พบ 3 ศพในบ้าน คาดปมการเงิน ตร.เร่งสอบ 4 เม.ย. 2569
- กระแสตอบรับพุ่งแรง! “แบมแบม” เตรียมขึ้นเวทีBUBBLE WAVE PHAYAO SONGKRAN FEST 2026 แฟนคลับแห่จองที่พักเต็มเมือง 4 เม.ย. 2569
- จนท.ชุด พยัคฆ์ไพร สนธิกำลัง ตรวจสอบที่พักสงฆ์ "พระสิ้นคิด" หลังจากได้รับร้องเรียน ก่อสร้างกุฏิรุกล้ำพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 4 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
วัดป่าบ่อน้ำพระอินทร์แจงปมร้อน! ย้ำไม่บุกรุก ชี้คลาดเคลื่อนเอกสาร 21:33 น.- ปธ.สภาแย้มแก้กฎหมายยาเสพติดเข้ม ใช้ค่ายทหารเป็นศูนย์บำบัดเชื่อ 21:21 น.
- หัวหินคึกคัก! ศึกบีชโปโลโลกดันเมืองท่องเที่ยวสู่สากล 21:07 น.
- หนุ่มคลั่งถือมีดอาละวาด! ฟันประตูบ้านชาวบ้าน สารภาพเสพยาหนัก 20:25 น.
- "ชัช ตลาดไท" หอบขนมปัง 6,000 ปอนเลี้ยงปลา วัดโตนดเตี้ย แก้บนหลวงพ่อบัวเข็ม หลังให้โชคถูกเลขท้าย 2 ตัว 211 ใบ 19:50 น.



