ภูมิภาค
พุทธศาสนิกชนไทย-ลาว แห่ไหว้พระธาตุพนมวันอาสาฬหบูชา-แลนด์มาร์กพญานาคศักดิ์สิทธิ์ คึกคักไม่แพ้กัน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

วันที่ 1 สิงหาคม 2566 ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร พระอารามหลวง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา รวมถึงตลอดวันหยุดยาว ได้มีประชาชน นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย ชาวลาว และพุทธศาสนิกชนทั่วสารทิศ ต่างเดินทางมากราบไหว้ทำบุญ ขอพรองค์พระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง อายุเก่าแก่กว่า 2,500 ปี โดยตำนานพระอุรังคนิทาน บันทึกไว้ว่าพระธาตุพนม ได้มีการก่อสร้างหลังพระพุทธเจ้าเสด็จปรินิพพานมาแล้ว 8 ปี (พ.ศ. 8) ถือเป็นสถานที่สำคัญทางพระพุทธศาสนา เนื่องจากภายในองค์พระธาตุพนม เป็นที่บรรจุพระอุรังคธาตุ หรือกระดูกส่วนหน้าอกของ พระพุทธเจ้า
ดังนั้น ในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา รวมถึงวันอาสาฬหบูชา ปีนี้ตรงกับวันที่ 1 สิงหาคม ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8-8 หรือเดือน 8 สองหน ปีเถาะ ถือเป็นวันสำคัญทางพุทธศาสนา ได้แก่ 1.วันแรกที่พระพุทธเจ้าประกาศพระศาสนา 2.วันแรกที่พระพุทธเจ้าแสดงปฐมเทศนาธัมมจักกัปปวัตตนสูตร 3.วันแรกที่พระพุทธเจ้าประทานเอกิภิกขุสัมปทา พระอัญญาโกณฑัญญะ บรรลุธรรมเป็นอริยสงฆ์สาวกองค์แรกบังเกิดขึ้นในโลก และ 4.เป็นวันที่บังเกิดสังฆรัตนะสมบูรณ์เป็นพระรัตนตรัย คือ พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์
ทั้งนี้ องค์พระธาตุพนม เป็นอีกสถานที่สำคัญของชาวพุทธ ทำให้มีประชาชน นักท่องเที่ยว พุทธศาสนิกชนทั่วโลก เดินทางมากราบไหว้ขอพร เสมือนได้กราบไหว้ขอพรใกล้ชิด เบื้องพระบาทพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ฉะนั้นตลอดทั้งวัน จึงมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา รวมถึงมีการเวียนเทียนถวายเป็นพุทธบูชา ไปจนถึงเวลาเย็น ขณะเดียวกันได้ส่งผลดีต่อบรรดาพ่อค้า แม่ค้า ที่จำหน่ายดอกไม้ถวายเป็นพุทธบูชา เงินหมุนเวียนสะพัด อีกทั้งเป็นช่วงวันหยุดยาวเข้าพรรษา ทำให้ทั่วทั้งบริเวณรอบๆวัดพระธาตุพนมคึกคักเป็นพิเศษ
นอกจากนี้อีกสถานที่สำคัญ ที่มีประชาชน นักท่องเที่ยว เดินทางมาทำบุญกราบไหว้ขอพรคึกคักไม่แพ้กัน คือ แลนด์มาร์กพญานาคศักดิ์สิทธิ์ องค์พญาศรีสัตตนาคราช ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ถือเป็นองค์พญานาคนาคาธิบดีสองฝั่งโขง เป็นที่เคารพศรัทธาของประชาชน นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยชาวลาว อีกทั้งมีเรื่องราวเกี่ยวกับความเชื่อศรัทธา เป็นองค์พญานาคที่ดูแลปกปักษ์รักษาองค์พระธาตุพนม ก่อสร้างตามความเชื่อศรัทธา ตั้งแต่ปี 2559 ทำให้มีประชาชน นักท่องเที่ยว แห่มาขอโชคลาภไม่ขาดสาย โดยช่วงวันหยุดยาวยิ่งคึกคัก โรงแรม ที่พัก ร้านค้า ร้านอาหาร ถูกจับจองเต็ม อีกทั้งเชื่อกันว่า หากมีบุญวาสนาได้รับโชคลาภจากคำอธิษฐาน ทำให้มีคนโชคดีถูกรางวัลที่ 1 นับรวมกันรวยกว่า 100 ล้านบาทเลยทีเดียว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- เปิดหีบไม่คึกคัก! เลือกตั้งเทศบาลนครพนม 22 แห่ง 11 พ.ค. 2568
- บรรยากาศเลือกตั้ง สท.พระนครศรีอยุธยา ช่วงเช้ายังมาใช้สิทธิบางตา 11 พ.ค. 2568
- คึกคัก! เลือกตั้งเทศบาลตำบลบ้านค่าย ปชช.ทยอยใช้สิทธิต่อเนื่อง 11 พ.ค. 2568
- จับสาวขนยาอีนับแสนเม็ด ซุกรถเก๋งข้ามด่านสะพาน 11 พ.ค. 2568
- คึกคัก! เลือกตั้งนายกเทศมนตรีโคราช “สุวัจน์-เทวัญ”หย่อนบัตร ตัวเต็ง“หมอวรรณรัตน์”มากับครอบครัว 11 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
รถขนทรายลืมยกดั้มลงเกี่ยวเสาไฟหักโค่นประกายไฟไหม้หญ้า 20:46 น.
- ตร.ศรีมหาโพธิเข้ม! ปล่อยแถวสกัดทุจริตเลือกตั้ง 14 เทศบาลปราจีนฯ 20:34 น.
- ปทุมธานี เปิดเส้นทางการท่องเที่ยว คลองหมายเลข 3 ผลักดันชุมชนสู่แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม 20:25 น.
- “ปธ.สหกรณ์ครูขอนแก่น” แจงคดีเรียกคืนทรัพย์หลายสิบล้าน 19:57 น.
- โค้งสุดท้าย! ร้านขายชุดนักเรียนยอดขายตกฮวบ! งัดโปรเด็ดลดราคาพร้อมปักฟรี 19:15 น.