วันจันทร์ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2568 11:57 น.

ภูมิภาค

เปิดหีบไม่คึกคัก! เลือกตั้งเทศบาลนครพนม 22 แห่ง

วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 13.19 น.

วันที่ 11 พฤษภาคม 2568 ซึ่งเป็นวันเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล (สท.) และ นายกเทศบาลทั่วประเทศใน 76 จังหวัด จำนวน 2,469 แห่ง โดยเปิดหีบตั้งแต่เวลา 08.00 น. ไปจนถึง 17.00 น. ในส่วนของ จ.นครพนม มีการเลือกตั้งรวมทั้งสิ้น 22 แห่ง แยกเป็นเทศบาลตำบล (ทต.)  21 แห่ง เทศบาลเมือง (ทม.) 1 แห่ง และมี 2 แห่งที่เลือกเฉพาะสมาชิกเท่านั้น คือ ทต.พระซอง นายชาญชัย คำจำปา  ลาออกก่อนครบวาระเพื่อไปสมัคร ส.ส.นครพนม เขต 4 และ  ทต.น้ำก่ำ เนื่องจากนายกเสียชีวิต

ตั้งแต่เปิดหีบเลือกตั้ง บรรยากาศไม่ค่อยคึกคักนัก โดยในเขตเทศบาลเมืองนครพนม มีประชาชนทยอยเดินทางมาเรื่อยๆ ซึ่งเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ประจำหน่วย ได้ตรวจสอบบัตรประชาชน เพื่อเช็คที่อยู่ตรงกับหน่วยเลือกตั้งหรือไม่ และลำดับเลขที่ตามขั้นตอน

ทั้งนี้ ทม.นครพนม มีผู้สมัคร 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มเรารักนครพนม มีนายนิวัต เจียวิริยบุญญา อดีตนายกสมัยที่แล้วเป็นหัวหน้า และ กลุ่มนครพนมพัฒนา มีนางสาวณัตติยา สีใส อดีต ส.อบจ.นครพนม เป็นหัวหน้า

นอกจากนี้มีอยู่ 3 เทศบาล ที่มีผู้สมัครนายกเพียงคนเดียว คือ 1.ทต.ฝั่งแดง  อ.ธาตุพนม 2.ทต.ศรีสงคราม อ.ศรีสงคราม และ 3.ทต.หาดแพง อ.ศรีสงคราม โดยทั้ง 3 รายต้องไปแข่งกับคะแนนโหวตโน (Vote No) หรือช่องไม่ประสงค์ลงคะแนน หากคะแนนไม่ถึง 20 % ของจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ถือว่าแพ้คะแนนโหวตโน ต้องมีการเลือกตั้งนายกใหม่

หน้าแรก » ภูมิภาค