วันอาทิตย์ ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2568 11:05 น.

ภูมิภาค

ชาวไทยมุสลิมทำกุรบานแจกจ่ายผู้ยากไร้ ในวันอีดิ้ลอัฎฮา

วันจันทร์ ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 14.16 น.

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 67 ซึ่งเป็นวันฮารีรายอ อีดิ้ลอัฎฮา ของพี่น้องชาวไทยมุสลิมทั่วประเทศ หลังจากที่ชาวไทยมุสลิมได้ทำ การละหมาด “อีดิ้ลอัฎฮา” หรือละหมาดอีด เฉลิมฉลองเสร็จสิ้น ชาวไทยมุสลิมในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ได้รวมตัวกันเพื่อทำกุรบาน ทำการเชือดสัตว์พลีทาน ตามบทบัญญัติหลักศาสนาอิสลาม เพื่อนำเนื้อวัวไปแจกจ่ายให้ผู้คนยากไร้ ทำกับข้าวจัดเลี้ยงให้กับญาติพี่น้องที่เดินทางมาเยี่ยมเยียน และนำไปแจกจ่ายให้กับญาติมิตรที่ตัวเองเดินทางไปเยี่ยมเยียนด้วย

สำหรับการทำกุรบาน หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งในภาษาอาหรับว่า "อัล อุฎฮียะห์" หมายถึง การเชือดสัตว์พลีเพื่ออัลลอฮ์ในโอกาสแห่งการเฉลิมฉลองวันเทศกาลอีดิ้ลอัฎฮา อันเป็นวันที่มุสลิมทั่วโลกเฉลิมฉลองแสดงความยินดีแก่มุสลิมจากส่วนต่างๆ ของโลกได้มีโอกาสไปประกอบพิธีฮัจญ์ ณ นครมักกะฮ์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย ส่วนสัตว์ที่ใช้เป็นสัตว์พลีนั้น ได้แก่ อูฐ แพะ แกะ และวัว แต่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้จะนิยมการเชือดวัวเป็นส่วนใหญ่ เพราะอูฐนั้นเป็นสัตว์ไม่มีการเลี้ยงในพื้นที่ จึงไม่มีการเชือดแต่อย่างใด

ทั้งนี้ สัตว์ที่จะมาทำกรุบานต้องมีร่างกายแข็งแรง ลักษณะสวยสง่า ไม่ป่วยเป็นโรค เป็นตัวผู้หรือตัวเมียก็ได้ แต่ห้ามนำสัตว์ตัวเมียที่ตั้งท้องหรือเพิ่งคลอดลูกมาทำกุรบาน อายุของสัตว์ที่มาทำกุรบานนั้นถ้าเป็นแกะต้องอายุเกิน 6 เดือน แพะต้องมีอายุ 1 ปี วัวต้องมีอายุ 2 ปีขึ้นไป และอูฐต้องมีอายุ 5 ปีขึ้นไป 

วัวที่ทำกุรบาน 1 ตัว ก็จะต้องแบ่งให้ได้ 7 ส่วน 2 ส่วน ก็จะนำไปบริจาคแจกจ่ายให้กับคนชรา เด็กกำพร้า คนยากจน และผู้ยากจน เพื่อแสดงถึงการเอื้อเฟื้อ ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ให้กับคนที่ไม่ได้ทำกุรบานได้รับประทาน และอีก 1 ส่วน จะไว้รับประทานเลี้ยงกันภายในครอบครัว ญาติพี่น้อง โดยเนื้อสัตว์ที่ได้จากการกุรบานนี้จะนำไปขายไม่ได้ โดยในปีนี้ราคาวัว 1 ส่วน ราคาเริ่มต้น 4,800-5,500 บาท ราคาอยู่ที่ขนาดของวัว และต้นทุนค่าขนส่ง หากคนที่มีเงินก็สามารถทำทั้ง 1 ตัว ที่จะแบ่งเนื้อออกได้ 7 ส่วน
 

หน้าแรก » ภูมิภาค