วันพฤหัสบดี ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2568 13:15 น.

ภูมิภาค

ชาวอ่างศิลากว่า 100 คนลุกฮือทวงคืนชายหาดช่อทิพย์ หลังถูกถมที่ยึดเป็นหาดส่วนตัว

วันอังคาร ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 18.19 น.

เวลา 14.00 น. วันที่ 18 มิถุนายน 2567 ลานอเนกประสงค์ ภายในวัดโกมุทวนาราม หมู่ 5 ตำบลอ่างศิลา อำเภอเมืองจังหวัดชลบุรี มีชาวบ้านกว่า 200 คน รวมตัวกัน พร้อมนำป้ายกระดาษเขียนว่า ขอทวงชายหาดช่อทิพย์ หมู่ 5 ตำบลอ่างศิลา ซึ่งอยู่ติดกับ วัดโกมุทแห่งนี้ โดยได้มอบหนังสือร้องขอความเป็นธรรมในการที่ถูก คุณหมอท่านหนึ่ง ซึ่งอดีตเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาล ของเอกชนมีชื่อแห่งหนึ่ง ในจังหวัดชลบุรี ไปทำการบุกรุกต่อเติมเข้าไปใน ชายหาดช่อทิพย์ ซึ่งเป็นหาดของสาธารณะมาตั้งตั้งแต่ครั้งอดีตกาล โดยบอกว่าเริ่มจากการที่เข้าไปปลูกบ้านแล้วก็เข้าไปถมหรือให้คนเอา เปลือกหรือซากหอยนางรมไปถมในที่ติดกับของตัวเองซึ่งเป็นชายหาดสาธารณะชื่อชายหาดช่อทิพย์ พร้อมกับนำเรือประมงขนาดใหญ่ เข้าไปจอดติดหัวท้าย แล้วถมด้วยเปลือกหอยนางรมและดินเป็นระยะเนื้อที่กว่าสี่ไร่  ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถที่จะเข้าไปใช้หรือเข้าไปนั่งเล่นหรือเดินผ่านชายหาดแห่งนี้พร้อมกับในทุกเสาร์หรือวันหยุดจะเห็นมีคนเอาขยะทางการแพทย์มาทิ้งและฝังกลบไว้ในชายหาดแห่งนี้อีกด้วย

แถวบ้านจึงฝากให้ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอเมืองชลบุรี ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองชลบุรี รวมทั้งนายวินัยพ้นภัยพาล ซึ่งเป็นนายกเทศบาลตำบลอ่างศิลา เข้าไปดำเนินการยึดทวงคืนชายหาดแห่งนี้ให้กับประชาชน ให้ชาวบ้านได้กลับมาใช้ชายหาดแห่งนี้ เพื่อทั้งนั่งเล่น และหาปลาหาปูหาสัตว์ทะเลซึ่งในอดีตเป็นที่มีปลาปูชุกชุมมากได้กลับมาคืนสู่สังคมชาวบ้านเหมือนเดิม

นายชัย กล่าวว่า ตนเกิดมาขณะมีอายุ 72 ปีตั้งแต่เด็กก็มาหากินหาปูหาปลานั่งเล่นที่ชายหาดทอดชิดแบบนี้มานานก็รู้ว่าเป็นที่ของสาธารณะแต่ต่อมามีคุณหมอท่านหนึ่งได้ปลูกบ้านแล้วก็ล้ำลงไปในที่ดิน สาธารณะซึ่งเป็นของหลวง แล้วจากนั้นก็เอาเรือเรือประมงมาปิดหัวท้ายและไม่ยอมให้ชาวบ้านมานั่งเล่นแล้วเดินผ่านหากเข้ามาก็จะมีเจ้าหน้าที่หรือเป็นเหมือนกับคนที่ดูแลบ้านเข้ามาไล่ไปและนอกจากนี้ยังเคยข่มขู่เอาทหารเข้ามาข่มขู่ไม่ให้เข้าไปยุ่งเกี่ยว ในที่แห่งนี้ จนกระทั่งได้มีการแจ้งความไว้เป็นหลักฐานที่สภ. แสนสุขไว้ก่อนหน้านี้แล้วตนอยากให้เจ้าหน้าที่นำชายหาดช่อทิพย์นี้กลับมาเป็นของหลวงเหมือนเดิมเพื่อความสุขของประชาชนอีกด้วย

นอกจากนี้ นายป๊อบ ซึ่งเป็นชาวบ้านที่อยู่อยู่ที่นี่ได้บอกว่าตนรู้สึกอึดอัดใจเหลือเกินที่ชายหาดนี้ที่ตนนั่งเล่นมาตั้งแต่เด็กเนี่ยได้ถูกคุณหมอท่านนี้ได้ทำการยึดไว้ด้วยการนำเปลือกหอยมาถมลูกน้ำลงไปชายทะเลและยังเอาเรือประมงลำใหญ่มาปิดหัวท้ายไม่ยอมให้ชาวบ้านได้เดินเข้าไปเลยหากเดินเข้าไปก็จะถูกเจ้าที่ขับไล่ออกไปและยังมีการนำเอาเจ้าที่ทหารซึ่งสังกัดกองในจังหวัดชลบุรีเนี่ยเข้ามาเหมือนกับเข้ามาข่มขู่ไม่ให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวหรือเข้าไปร้องเรียนต่างๆนานาจนกระทั่งคนคนนั้นได้เข้าไปแจ้งความไว้เป็นหลักฐานเรียบร้อยแล้วแต่อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านก็ยังรู้สึกหวาดกลัวเพราะอิทธิพลของหมอนอกจากจะดุแล้วยังเอาทหารเข้ามายุ่งเกี่ยวอีกด้วย ตนอยากให้ชายหาดทอดทิพย์กลับมาเป็นของประชาชนเหมือนเดิม

หน้าแรก » ภูมิภาค