ภูมิภาค
โจ๊กกะลา โจ๊กมะหยาด ซิกเนเจอร์ อาหารเช้า หนึ่งเดียวที่สุราษฎร์
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
ร้านอาหารเช้าโจ๊กมะหยาด (อิสลาม) หรือแม่หยาด (ไทยพุทธ) ตั้งอยู่เยื้องถนนโฉลกรัฐ 16 เขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี เป็นร้านอาหารเช้าริมฟุตบาท ที่ปักร่มหลากสีสันให้ลูกค้าได้นั่ง ทุกตอนเช้าตรู่ตั้งแต่ 06.00 น.หรือ 6 โมงเช้า จนถึง 08.00 น. หรือ 8 โมง จะเต็มไปด้วยลูกค้าทั้งไทยพุทธและอิสลาม ต่างมาจับจองที่นั่งจิบน้ำชา กาแฟ และที่ขาดไม่ได้คือโจ๊กกะลา ที่เป็นซิกเนเจอร์ของร้าน ที่นางหะหยาด (มะหยาด) ประสมแก้ว อายุ 70 ปีกับนายสุเทพ (ป๊ะเทพ) ประสมแก้ว อายุ 80 ปีที่คิดค้นสูตรอาหารเช้ากับชา มาตั้งแต่เป็นคู่รักหนุ่มสาว
โดยโจ๊ก หรือข้าวต้ม ที่หลากหลายเมนู นอกจากใช้ถ้วยเหมือนร้านทั่วไปแล้ว ยังใช้กะลามะพร้าว เป็นภาชนะใส่โจ๊ก โดยโจ๊กมีทั้งโจ๊กไก่ ,โจ๊กกุ้ง,โจ๊กปลากะพง ,โจ๊กรวมมิตร,ก๋วยจั๊บ ล้วนแล้วแต่น่ากินทั้งนั้น เพราะความที่ใช้วัตถุดิบสด ๆ สะอาด เนื้อปลากะพงชิ้นใหญ่ ๆ กุ้งตัวโต อีกทั้งน้ำจิ้มรสเด็ด เป็นที่ถูกอกถูกใจของลูกค้าเป็นอย่างมาก ส่วนราคาเป็นกันเองมีเมนูอาหารเช้าให้เลือกกว่า 50รายการแล้วแต่ลูกค้า ทั้งขนมจีบ ,ซาลาเปา ,ข้าวเหนียวสังขยา ปาท่องโก๋ ข้าวเหนียวย่าง ที่มะหยาดทำเองทั้งหมด โดยมีลูกหลานในครอบครัวคอยเป็นลูกมือ ช่วยกันจัดจาด ช่วยกันเสิร์ฟ ส่วนมะหยาดจะชงกาแฟ ชงชาเป็นหลัก
นางหะหยาด หรือมะหยาด กล่าวว่า ก่อนหน้านี้สองตายายขายชากาแฟ และอาหารเช้าที่ อ.เคียนซา ห่างจากตัวเมืองสุราษฎร์ธานี ประมาณ 60 กม.แต่เนื่องจากลูกสาวทำงานในตัวเมืองสุราษฎร์ธานี ลูกสาวเห็นว่าสองตายายอยู่กันตามลำพังและอายุก็มากแล้ว จึงอยากให้มาอยู่ในตัวเมือง จึงมาอยู่กับลูกสาวและรู้สึกเซ็งๆจากคนเคยทำงาน แต่ไม่ได้ทำ นั่ง ๆนอน ๆ จึงบอกกับลูกสาวขอขายชา กาแฟ หน้าสำนักงานที่ลูกสาวทำงาน ลูกสาวจึงได้ลงทุนให้ โดยวันแรกที่ขายเมื่อ 10 ปีที่แล้วทั้งวันขายกาแฟได้แก้วเดียว แต่ไม่ท้อขายมาเป็นปี วันละ 1-5 แก้ว ขายไปเรื่อยๆ กว่าลูกค้าจะติด และลูกค้ากาแฟแก้วแรกที่ขายได้ จนถึงปัจจุบันลูกค้าคนนั้นก็ยังมากินทุกวัน ส่วนการใช้กะลามาเป็นภาชนะใส่โจ๊ก ลูกสาวเป็นคนคิด การทำอะไรก็แล้วแต่ขอให้มีความอดทน ขยันอย่าท้อ
น.ส.จันทิมา ประสมแก้ว หรือดีเจขา นักจัดรายการวิทยุ ลูกสาวของมะหยาด กล่าวว่า ที่ใช้กะลามะพร้าวมาเป็นภาชนะใส่โจ๊ก เมื่อช่วงโควิดที่ผ่านมา เพื่อต้องการให้เป็นซิกเนเจอร์ของร้าน ดึงดูดลูกค้า โดยค้นหาจากอินเตอร์เน็ตและสั่งซื้อจากชาวบ้าน จนเป็นที่ถูกอกถูกใจของลูกค้า ที่สำคัญใช้วัตถุดิบ สดๆใหม่ทุกวัน ส่วนราคาก็ไม่แพง ราคาโจ๊กเริ่มต้นที่ 25 บาท ,โจ๊กกุ้ง 40 บาท,โจ๊กไก่,โจ๊กปลากะพง 60 และโจ๊กรวมมิตรทะเล (ไก่,กุ้ง,ปลา,ไข่) 100 บาท ส่วนชา กาแฟ แก้วละ 15 -30 บาท ขายตั้งแต่ 06.00 น.-11.00 น.ทุกวัน แต่ส่วนมากจะหมดก่อน ปิดวันอาทิตย์
นายแดง ภักดีบุญ อายุ 67 ปี กล่าวว่า มากินอาหารเช้าร้านนี้ตั้งแต่เริ่มเปิดใหม่ ๆ 10ปีแล้ว อร่อยมาก และราคาเป็นกันเอง.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- “บิ๊กแจ๊ส” สั่งงดภาษีน้ำมัน 3 เดือน คืนส่วนลดถึงหัวจ่ายช่วยชาวปทุมฯ 1 เม.ย. 2569
- ซ้อนแผนรวบสแกมเมอร์จีน! หลอกยาย 79 สูญ 3 ล้าน ลวงซ้ำเงินสุดท้ายแต่โดนรวบทันควัน 1 เม.ย. 2569
- “สุวัจน์” เปิดงาน ‘Hua Hin Motor Show 2026’ พร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษภายในงาน 1 เม.ย. 2569
- ลุยตรวจปั๊มกลางเมือง! พบกำไรพุ่ง 17% จ่อเรียกชี้แจง โทษหนักถึงคุก 1 เม.ย. 2569
- ทส.ส่งเฮลิคอปเตอร์ ช่วยดับไฟป่าพื้นที่อำเภอปาย-เมืองแม่ฮ่องสอน 1 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
สองสามีภรรยาผงะ! ซื้อบ้านอยู่ 6 ปี เจอบ่อบาดาลลึก 200 เมตรกลางบ้านถูกปิดทับใต้กระเบื้อง ร้องหลายหน่วยงานไร้คำตอบ 20:00 น.- สุพรรณฯ ร้อนจัด! ไฟฟ้าลัดวงจรเผาบ้านไม้ 50 ปี วอดทั้งหลัง 19:46 น.
- คณะศึกษาศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เปิดโครงการอบรมภาษาและอักษรล้านนาเพื่อการศึกษาวิทยาการ ครั้งที่ 2 19:42 น.
- อบจ. ปทุมธานี ระเบิดศึก โมโตครอส 2026 ปั้นหนองเสือฮับ Sport Tourism "น้องนีโม่" ฟอร์มดุพร้อมคว้าแชมป์ MX1 ในบ้านเกิด 19:38 น.
- "กร ทัพพะรังสี" เปิดสัมมนาการกุศล เพื่อเด็กพิเศษและคนพิการ EEC Business Connection ยกกำลัง 2 19:35 น.


