วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568 16:02 น.

ภูมิภาค

2 แมวแสนรู้ร้องลั่น! พบตัวเงินตัวทองในโถชักโครกเจ้าบ้านแจ้งกู้ภัยช่วยจับ

วันจันทร์ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 09.10 น.

วันที่ 20 ตุลาคม 2567 ศูนย์วิทยุอาสาสมัครสมาคมอสรพิษจังหวัดปทุมธานี ได้รับแจ้งประชาชนขอความช่วยเหลือ มีตัวเงินตัวทองอยู่ในห้องน้ำภายในหมู่บ้านหนึ่งย่านคลอง2 ซอยบงกชที่ 14 ตำบลคลอง 2 อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี พร้อมเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุ พบเจ้าของบ้านยืนรออยู่หน้าบ้าน พาไปชี้ ที่ตัวเงินตัวทอง มุดอยู่ในห้องน้ำ พบหัวลอยคออยู่ ในโถชักโครก เจ้าหน้าไม่รอช้า ใช้อุปกรณ์ที่เตรียมมา แบบตะขอ คล้องไปที่หัว ซึ่งทำไว้สำหรับเป็นอุปกรณ์จับสัตว์เลื้อยคลานทุกประเภท จากนั้น ใช้มือขวาล้วงเข้าไปในโถชักโครก จับตัวเงินตัวทองแล้วดึงออกมา ขนาดเท่าแขนเด็กวัยปฐม เป็นผลสำเร็จ สร้างความดีใจให้กับเจ้าของบ้านเป็นอย่างมาก
 

นางบังอร (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 64 ปี เจ้าของบ้าน เล่าว่า 3 ทุ่ม เมื่อคืนนี้ได้ยินเสียงในห้องน้ำ ตะกุก ตะกัก มีแมว 2 ตัว สีเทาทั้งคู่ วิ่งหน้าตั้งออกมา จากห้องน้ำ ลูกสาวสงสัย อยู่ๆ เห็นแมววิ่งออกมา และได้เดินเข้าไปดูในห้องน้ำเห็นหัวตัวเงินตัวทองโผล่ในโถชักโครก ลูกชายก็ได้บอกว่าให้ปิดห้องน้ำไว้ และคอยเฝ้าระวังไว้กลัวเขาปีนออกมา และโทรแจ้งหน่วยกู้ภัยให้มาช่วยเหลือ ก็อยากขอบคุณหน่วยกู้ภัย ที่มาช่วยจับในครั้งนี้หากไม่ได้กู้ภัยเราก็ทำไม่ได้กลัวด้วย คราวหน้าต้องระวังมากขึ้น แต่ก็กลัวๆ อยู่ วันนี้ทางกู้ภัยก็มาทำที่ดัก เพื่อไม่ให้สัตว์มีพิษต่างๆ มุดเข้ามา ตามท่ออย่างน้อยก็ช่วยป้องกันได้ในระดับหนึ่ง คิดว่าตัวเงินตัวทองน่าจะเข้ามาตามท่อระบายน้ำ ที่มาทางนี้เป็นครั้งที่ 2 แต่ครั้งแรกเป็นงูลูกๆ ก็จับกันเองไม่ได้แจ้งกู้ภัย เลื้อยออกมาจากห้องน้ำ ทุกวันนี้ เวลาทำกิจเสร็จต้องปิดประตูทุกครั้ง และกวาดสายตารอบๆ ว่ามีอะไรผิดปกติไหม จากนั้นปิดประตูให้เรียบร้อย  
 

ทางด้านนายมณเฑียร นาคประเสริฐ เจ้าหน้าที่อาสาสมัครอสรพิษปทุมธานี เผยว่า หลังจากที่จับตัวเงินตัวทองชาวบ้านที่ได้ร้องขอไปวันนี้ก็ได้มาทำ ตัวดัก ป้องกันไม่ให้สัตว์เลื้อยคลาน มีที่ปิดเปิดสัตว์เลื้อยคลาน หากมาตามท่อไม่สามารถที่จะดัน มาได้ เพราะในขณะที่มาจับตัวเงินตัวทอง โพล่เข้ามาในโถชักโครก รอจังหวะให้คอยื่นมา จากนั้นก็ใช้ตะขอใช้มือจับเป็นผลสำเร็จ ก็อยากฝากประชาชนที่พบเห็นแจ้งมาที่กู้ภัยเพื่อความปลอดภัย หากไม่มีความชำนาญ หากพลาดถูกสัตว์เลื้อยคลาน กัดเอาได้

หน้าแรก » ภูมิภาค