ภูมิภาค
ชัยภูมิเตรียมจัดสืบสานประเพณีเก่าแก่ ตีคลีไฟหนึ่งเดียวในโลก เชิญนทท.สัมผัสประสบการณ์
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
(7 ธ.ค.67) จ.ชัยภูมิ โดย น.ส.อรอาภา โล่ห์วีระ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้ร่วมกับ อบต.กุดตุ้ม อ.เมือง จ.ชัยภูมิ พร้อมส่วนราชการเกี่ยวข้องแถลงถึงความการจัดงานประเพณีตีคลีไฟ กีฬาฤดูหนาวแห่งเดียวในโลก ที่จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 20-22 ธันวาคม 2567

ที่วัดแจ้งสว่าง บ้านหนองเขื่อง ตำบลกุดตุ้ม อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ จะไปสัมผัสประสบการณ์ด้านการท่องเที่ยวหนึ่งเดียวในโลกในงานประเพณีตีคลีไฟ ประจำปี 2567 โดยในปีนี้ได้มีการจัดกิจกรรมที่หลากหลาย เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวตำบลกุดตุ้ม ทั้งการแข่งขันตีคลีโหลน ตีคลีไกล การแข่งขันตีคลีไฟ การแข่งขันเรือพาย และกีฬาพื้นบ้าน การแสดงแสง สี เสียงบอกเล่าเรื่องราวประเพณีตีคลีไฟ และปีนี้ ยังจะมีการแสดงของช้างแสนรู้จากบ้านค่าย ซึ่งเป็นหมู่บ้านเลี้ยงจากมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมาจัดแสดงให้ได้ชมอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการออกร้านจำหน่ายสินค้าชุมชนของชาวตำบลกุดตุ้ม โดยการเล่นคลีไฟ เริ่มต้นมีมาตั้งแต่ปี 2489

ซึ่งแรกเริ่มการเล่นเรียกว่า “คลีโหลน” โดยแข่งขันกันตีคลีไกล ใครมีความสามารถตีได้ไกลเป็นผู้ชนะ ต่อมาจึงมีการเปลี่ยนจากการตีไกลมาเป็นการแข่งขันแบบเป็นทีม “แล้วคลีไฟหล่ะมายังไง” คนสมัยก่อนการไปอาบน้ำชำระร่างกายจะชักชวนกันไปยังท่าน้ำห้วย, หนอง, คลอง, บึง โดยเฉพาะในช่วงเย็นจะไปกันเป็นกลุ่ม เลยคิดสนุกเพื่อเป็นการเรียกเหงื่อก่อนอาบน้ำแบ่งทีมกันเล่นคลีโหลนด้วยการใช้เหง้าไม้ไผ่เป็นอุปกรณ์ตีก้อนไม้ขนาด 10-15 เซนติเมตร ไปยังเขตฝ่ายตรงกันข้ามแล้วเข้ากรอบหรือประตูของฝ่ายตรงข้าม (คล้ายกีฬาฮอกกี้) บังเอิญ ลูกไม้กลิ้งเข้าไปในกองไฟ กว่าจะเขี่ยมันออกมาได้มันก็ติดไฟไปแล้ว ความรู้สึกในอารมณ์ที่กำลังสนุกต่อเนื่อง เลยไม่ยอมดับไฟที่กำลังลุกไหม้ก้อนไม้ ก็เลยปล่อยเลยตามเลยตีทั้ง ๆ ที่ไฟยังติดอยู่ อีกประการหนึ่งพอค่ำลงมองไม่เห็นลูกไม้ จึงนำไฟมาจุดลูกไม้เพื่อการมองเห็นจึงเล่นหรือแข่งขันกันต่อได้ในช่วงค่ำซึ่งสร้างความสนุกสนานเร้าใจกว่าการเล่น “คลีโหลน” แบบเดิม ๆ

จึงเป็นที่มาของการเรียกชื่อ คลีไฟ (KLEE-FIRE) ซึ่งชาวบ้านหนองเขื่อง ได้กลับมาเล่นคลีไฟอีกครั้งเมื่อ 6-7 ปี ที่ผ่านมา ซึ่งได้มีการจัดตีคลีไฟหนึ่งเดียวในโลกมาถึงปัจจุบัน

ขณะที่ น.ส.อรอาภา โล่ห์วีระ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ กล่าวทิ้งท้ายว่า จึงอยากจะขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทุกท่านได้มาร่วมสัมผัสบรรยากาศแข่งขันการตีคลีไฟรับลมหนาวริมบึง ทานอาหารพื้นถิ่นในบึงหนองเขื่อง ที่มีปลาไหลจำนวนมาก มาทำผัดเผ็ดปลาไหล ข้าวเหนียวคลีโหลน ส้มตำคลีไฟ ส้มตำไก่โอก ข้าวจี่ และพืชผักตามฤดูกาล ที่เด็ดในปีนี้ชาวบ้านหนองเขื่องได้ทำเมนูพิเศษนั้นก็คือข้าวหน้าปลาไหล ที่รสชาติเหมือนอาหารญี่ปุ่น ที่หากินที่อื่นไม่ได้ นอกจากต้องมากินที่บ้านหนองเขื่อง ต.กุดตุ้ม อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ในงานประเพณีตีคลีไฟหนึ่งเดียวในโลกเท่านั้น ก่อนที่รองผู้ว่าฯจะโชว์ลีลาการตีคลีไฟ

ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ผู้ตรวจการแผ่นดินลงพื้นที่ราชบุรี รับฟังเสียงเกษตรกร "มะพร้าวน้ำหอม" เร่งเครื่องแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างทั้งระบบ 4 เม.ย. 2569
- นางฟ้าบุกเกณฑ์ทหาร! LGBTQ พาเหรดคึกคัก หนุนกฎหมายเท่าเทียม 4 เม.ย. 2569
- สลดพระประแดง! พบ 3 ศพในบ้าน คาดปมการเงิน ตร.เร่งสอบ 4 เม.ย. 2569
- กระแสตอบรับพุ่งแรง! “แบมแบม” เตรียมขึ้นเวทีBUBBLE WAVE PHAYAO SONGKRAN FEST 2026 แฟนคลับแห่จองที่พักเต็มเมือง 4 เม.ย. 2569
- จนท.ชุด พยัคฆ์ไพร สนธิกำลัง ตรวจสอบที่พักสงฆ์ "พระสิ้นคิด" หลังจากได้รับร้องเรียน ก่อสร้างกุฏิรุกล้ำพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 4 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
วัดป่าบ่อน้ำพระอินทร์แจงปมร้อน! ย้ำไม่บุกรุก ชี้คลาดเคลื่อนเอกสาร 21:33 น.- ปธ.สภาแย้มแก้กฎหมายยาเสพติดเข้ม ใช้ค่ายทหารเป็นศูนย์บำบัดเชื่อ 21:21 น.
- หัวหินคึกคัก! ศึกบีชโปโลโลกดันเมืองท่องเที่ยวสู่สากล 21:07 น.
- ฮิตรับร้อน! “ตำแซ่บริมคลอง” กินไปแช่น้ำไป เมนูทะลุร้อย 20:48 น.
- หนุ่มคลั่งถือมีดอาละวาด! ฟันประตูบ้านชาวบ้าน สารภาพเสพยาหนัก 20:25 น.



