วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2569 15:22 น.

ภูมิภาค

จ.เลย แม่คะนิ้ง 0 องศา วันที่สองที่บ้านนาลานข้าว ตัวเมืองเลยเป็นเกล็ดนำบนใบไม้

วันอังคาร ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2568, 08.07 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เช้าวันนี้ 14 มกราคา 2568 ได้เกิดปรากฏการณ์แม่คะนิ่งเป็นวันที่ 2 ที่บ้านนาลานข้าว หมู่ 9 ตำบลโพนสูง อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ซึ่งเป็นปรากฏการณ์แม่คะนิ่งที่บนหลังคารถและบนยอดหญ้าต่างๆบริเวณท้ายหมู่บ้านและในโรงเรียนนาลานข้าว

 


นายสุชาติ บุตรพรม ผู้ใหญ่บ้านบ้านนาลานข้าว กล่าวว่า เช้านี้วัดได้ 3 องศาและยอดหญ้า 0 องศา แต่วันนี้แม่คะนิ้งเป็นน้อยกว่าเมื่อวาน เพราะช่วงกลางคืนอากาศจะหนาวน้อยกว่าเมื่อวานนิดหนึ่ง และในช่วงเช้าจะหนาวจัด อากาศหนาวแบบนี้ไม่เคยเป็นมาในจังหวัดเลยหลาย 10 ปีแล้วในปีนี้อากาศหนาวมากไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรและจะหนาวไปถึงกี่วัน

 

 

ส่วนในพื้นที่อำเภอเมืองเลย อากาศหนาวจัดในช่วงเช้า 6-7 องศา มีภาพ น้ำค้างเกือบแข็ง มีภาพน้ำค้างจะกลายเป็นเกล็ดน้ำแข็ง ที่จับเป็นก้อนเล็กๆ สีขาวโพลนบนใบไม้ ดอกไม้ สลับกับสีม่วงเห็นได้ชัดเจน ที่เห็นหยดน้ำค้างอยู่และในช่วงดึกและเช้าตรู่ก็กลายเป็นเกล็ดเล็กๆ แบบที่เห็น

 

 

 




 

หน้าแรก » ภูมิภาค