วันศุกร์ ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2568 10:30 น.

ภูมิภาค

ผงะ!พบระเบิด 3 ลูก กระสุนปืนกลเกือบ 100 นัด ใกล้หน่วยเลือกตั้ง ส.อบจ.ชุมพร

วันเสาร์ ที่ 01 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 21.16 น.

คนงานตัดปาล์มคิดว่าขยะใช้เท้าเตะกลายเป็นระเบิด 3 ลูก ถึงกับวิ่งป่าราบ แจ้งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบเป็นชนิดขว้างซ้อม ผลิตในเกาหลีใต้ และเครื่องกระสุนปืนกลอีกเกือบ 100 นัด
          

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 1 ก.พ.68  พ.ต.ท.อภิชาติ ยังมี สว.(สืบสวน)สภ.ปะทิว จ.ชุมพรได้รับแจ้งจาก นายสุนทร ธรรมเนียมผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 ตำบลชุมโค ว่ามีลูกบ้านพบระเบิดอยูในสวนปาล์มใกล้กับหน่วยเลือกตั้ง ส.อบจ.ชุมพร เขต 2 ตำบลชุมโค อ.ปะทิว จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ แล้วนำกำลังเจ้าหน้ารุดไปตรวจสอบ

 


 

ที่เกิดเหตุห่างจากสนามบินชุมพรประมาณ 1 กม. เป็นถนนลาดยางเข้าหมู่บ้านดอนปลักหมู-โรงเรียนบ้านดอนทราย ลึกเข้าไปประมาณ 1 กม. จุดพบระเบิดเป็นสวนปาล์มน้ำมันของรัฐวิสาหกิจชุมชน ห่างจากศาลาประชาคมหมู่ 9 ที่ใช้เป็นหน่วยเลือกตั้ง ส.อบจ.ชุมพร เขต 2 ตำบลชุมโค ประมาณ 50 เมตร เบื้องต้นพบเป็นวัตถุระเบิดมีมากกว่า 1 ลูก พร้อมเครื่องกระสุนปืน ห่ออยู่ในถุงพลาสติก เจ้าหน้าที่จึงใช้ล้อยางรถยนต์เก่าวางทับไว้และใช้สายกั้นห้ามบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้าไปอย่างเด็ดขาด พร้อมกับประสานไปยังเจ้าหน้าที่เก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด กก.สส.ภ.จว.ชุมพร มาตรวจสอบ

 


 

ต่อมาเวลา 14.00 น. ร.ต.อ.อภิรักษ์ ทองนาโพธิ์ รอง สว.กก.สืบสวน ภ.จว.ชุมพร หัวหน้าชุด เก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด เดินทางมาถึงและเข้าทำการตรวจสอบ พบเป็นระเบิดชนิดซ้อมขว้างFUZE K 403 จำนวน 3 ลูก สภาพเก่าแต่ยังใช้การได้ ห่ออยู่ในถุงพลาสติกซ้อนกันถึง 11 ถุง เป็นระเบิดที่ผลิตในประเทศเกาหลีใต้ และเครื่องกระสุนปืนกล 1 ตับ จำนวน 82 นัด สภาพเก่าขึ้นสนิม หลังจกประเมินแล้วเจ้าหน้าที่จึงได้ขุดหลุมฝังกลบและลากสายจุดชนวนระเบิดทำลายบริเวณจุดที่พบดังกล่าว จนเสียงดังสนั่นสวนปาล์มน้ำมัน
           

ด้านนายอภิรักษ์ พิทักครุฑ อายุ 21 ปี คนงานตัดปาล์มผู้พบคนแรกกล่าวว่า ขณะตนเดินตัดปาล์มอยู่ในสวนพบเห็นถุงสภาพเก่าใส่วัตถุวางอยู่ ตนคิดว่าเป็นถุงขยะจึงใช้เท้ากึ่งเขี่ยกึ่งเตะออกไปให้พ้น ปรากฏว่าเห็นเป็นลูกระเบิดจึงวิ่งหนีสุดชีวิต และแจ้งให้นายจ้างได้ทราบ แล้วแจ้งต่อไปยังผู้ใหญ่บ้านและเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบดังกล่าว
 

 

เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสอบสวนว่าใครเป็นเจ้าของและใครนำมาซ่อนไว้ในจุดนี้เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย และที่ผ่านมาในพื้นที่ตำบลชุมโค ซึ่งอยู่ติดกับชายทะเล ที่ผ่านมาบริเวณดังกล่าวใช้เป็นสถานที่ฝึกคอบร้าโกลด์ของกองทัพไทยและกองกำลังสหรัฐอเมริกา และอีกหลายชาติในภูมิภาพเอเชียตะวันออกเฉียงใต้.

 

 

หน้าแรก » ภูมิภาค