ภูมิภาค
ตราดแถลงจัด “เทศกาลชิมทุเรียนดี ชะนีเกาะช้าง (GI)” พร้อมกินฟรีไม่อั้นข้าวเหนียวทุเรียน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
อ.เกาะช้าง จ.ตราด/เวลา 13.00 น. -16.00 น.วันที่ 20 เมษายน 2568 ที่สวนวิโรจน์ ผลกาจ ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราด นายณัฐพงษ์ สงวนจิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด นายวินัย ขยันยิ่ง เกษตรจังหวัดตราด นายบุญเชิด สรแสง นายอำเภอเกาะช้าง นายวิโรจน์ ผลกาจ เจ้าของสวน ร่วมแถลงข่าวเทศกาลชิมทุเรียนดี ชะนีเกาะช้าง (GI)” ครั้งที่ 4 โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมงานแถลงข่าว โดยการแถลงข่าวในครั้งนี้ได้จัดเวทีแถลงข่าวในต้นทุเรียน ที่ยังคงมีลูกทุเรียนชะนีเกาะช้างอยู่เต็มต้น

นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า จังหวัดตราด ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทะเลตะวันออกของประเทศไทย เป็นพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมครบถ้วน ทั้งป่าเขา ทะเล และชายหาดที่งดงาม ระบบนิเวศหลากหลาย บรรยากาศสงบเหมาะแก่การอยู่อาศัยและประกอบอาชีพ อีกทั้งยังเป็นจังหวัดที่มีความสำคัญทั้งทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม พร้อมแหล่งท่องเที่ยวที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว
หนึ่งในความภาคภูมิใจของจังหวัด คือผลไม้ขึ้นชื่อ โดยเฉพาะ ทุเรียนพันธุ์ชะนีเกาะช้าง ที่ปลูกในพื้นที่อำเภอเกาะช้าง ซึ่งได้รับการยืนยันว่ามีปริมาณไอโอดีนและวิตามินอีสูง เนื้อสีเหลืองทอง นุ่ม เหนียว รสชาติหวานหอม ถูกปากผู้บริโภคทั้งชาวไทยและต่างชาติ

เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและผลักดันสินค้าท้องถิ่นสู่ตลาดกว้าง จังหวัดตราดจึงเตรียมจัด “เทศกาลชิมทุเรียนดี ชะนีเกาะช้าง (GI)” ครั้งที่ 4 ขึ้น ระหว่างวันที่ 30 เมษายน – 4 พฤษภาคม 2568 ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเกาะช้าง โดยตรงกับช่วงฤดูผลไม้กำลังออกสู่ตลาด ซึ่งงานวันแรกจะมีการแจกขนม ข้าวเหนียวทุเรียนชะนีเกาะช้าง แบบไม่อั้น เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ริมรสความอร่อยของขนมนี้
กิจกรรมครั้งนี้มุ่งหวังให้เป็นเวทีในการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพิ่มช่องทางการตลาดให้กับเกษตรกรท้องถิ่น และดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั้งในและต่างประเทศ ตลอดจนสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน พร้อมประชาสัมพันธ์จังหวัดตราดในมิติต่าง ๆ ทั้งด้านสินค้าเกษตรคุณภาพ แหล่งท่องเที่ยว และศักยภาพด้านเศรษฐกิจ

หลังจากแถลงข่าวเสร็จแล้ว นายณัฐพงษ์ สงวนจิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ได้ตัดทุเรียนชะนีเกาะช้าง เพื่อแสดงสัญลักษณ์เริ่มต้นการฤดูกาลทุเรียนชะนีเกาะช้างอย่างเป็นอย่าง แต่ก่อนที่ผู้ว่าราชการจะตัดทุเรียนนั้น ปรากฏว่าศีรษะผู้ว่าราชการนั้น ไปโดนลูกทุเทียนอย่างจัง สร้างความหวาดเสียวให้กับผู้ร่วมงาน ก่อนที่จะนั่งลงตัดทุเรียนได้สำเร็จ

ขณะที่ว่าที่ร.ต.กรกฎ โอภาส ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานตราด กล่าวว่า ทุเรียนชะนีเกาะช้างนับเป็นผลไม้ที่มีชืาอเสียงของจังหวัดตราดและอำเภอเกาะช้างมาก ซึ่งในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาซื้อและมาชิม พร้อมสั่งจองไว้ทุกปี ทำให้ชื่อเสียงของชะนีเกาะช้างสร้างแรงดึงดูดให้เกิดการท่องเที่ยวของเกาะช้างและจังหวัดตราดด้วย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ผู้ตรวจการแผ่นดินลงพื้นที่ราชบุรี รับฟังเสียงเกษตรกร "มะพร้าวน้ำหอม" เร่งเครื่องแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างทั้งระบบ 4 เม.ย. 2569
- นางฟ้าบุกเกณฑ์ทหาร! LGBTQ พาเหรดคึกคัก หนุนกฎหมายเท่าเทียม 4 เม.ย. 2569
- สลดพระประแดง! พบ 3 ศพในบ้าน คาดปมการเงิน ตร.เร่งสอบ 4 เม.ย. 2569
- กระแสตอบรับพุ่งแรง! “แบมแบม” เตรียมขึ้นเวทีBUBBLE WAVE PHAYAO SONGKRAN FEST 2026 แฟนคลับแห่จองที่พักเต็มเมือง 4 เม.ย. 2569
- จนท.ชุด พยัคฆ์ไพร สนธิกำลัง ตรวจสอบที่พักสงฆ์ "พระสิ้นคิด" หลังจากได้รับร้องเรียน ก่อสร้างกุฏิรุกล้ำพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 4 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
วัดป่าบ่อน้ำพระอินทร์แจงปมร้อน! ย้ำไม่บุกรุก ชี้คลาดเคลื่อนเอกสาร 21:33 น.- ปธ.สภาแย้มแก้กฎหมายยาเสพติดเข้ม ใช้ค่ายทหารเป็นศูนย์บำบัดเชื่อ 21:21 น.
- หัวหินคึกคัก! ศึกบีชโปโลโลกดันเมืองท่องเที่ยวสู่สากล 21:07 น.
- หนุ่มคลั่งถือมีดอาละวาด! ฟันประตูบ้านชาวบ้าน สารภาพเสพยาหนัก 20:25 น.
- "ชัช ตลาดไท" หอบขนมปัง 6,000 ปอนเลี้ยงปลา วัดโตนดเตี้ย แก้บนหลวงพ่อบัวเข็ม หลังให้โชคถูกเลขท้าย 2 ตัว 211 ใบ 19:50 น.



