วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2568 16:10 น.

ภูมิภาค

"บิ๊กเต่า" ลุยวัดโสธรปิดกุฏิคุยเจ้าอาวาส หลังพระผู้ช่วยย่องสึกหนีกระแสคลิปฉาว เผยเล็งหาช่องเอาผิดสีกากอล์ฟ

วันศุกร์ ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 16.06 น.

วันที่ 11 ก.ค.68 เวลา 11.00 น. พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ ผบก.ปปป. พ.ต.ท.สิริพงษ์ ศรีตุลา รักษาราชการแทนรองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. ได้เดินทางมาเข้าพบพระเทพภาวนาวชิรคุณ วิ.(ศิริวัฒน์ สิริวฑฺฒโน) เจ้าอาวาสวัดโสธรวรารามวรวิหาร อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อขี้แจงข้อมูลหลักฐานเกี่ยวกับอดีตพระครูสิริวิริยธาดา ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโสธรให้ทราบถึงพฤติกรรมและการกระทำที่ผิดทางวินัยสงฆ์ จากกรณีอื้อฉาวที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวพันกับสีกากอล์ฟ หญิงคนดังในหมู่สงฆ์ผู้ต้องปาราชิก

โดย พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ได้เข้าไปยังภายในกุฎิเจ้าอาวาสและมีการปิดประตูไม่ให้บุคคลภายนอกและผู้สื่อข่าวเข้าไปนานประมาณกว่า 20 นาทีจึงพากันเปิดประตูเดินออกมา ก่อนที่กลุ่มผู้สื่อข่าวจะเข้าไปพยายามซักถามถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้น ซึ่งพล.ต.ต.จรูญเกียรติ ตอบว่า ได้มีการติดต่อประสานงานกันอยู่ตลอด และท่านก็รู้ตัวว่าท่านต้องลาสิกขา และวันนี้ที่มาพบกับทางท่านเจ้าอาวาสเพราะว่าได้มีการประสานงานกันอยู่ในการที่จะพูดคุยกับท่านผู้ช่วยที่สึกไป

เราต้องการข้อมูลข้อเท็จจริงเพื่อที่จะไปดำเนินการต่อว่าสีกาคนนี้มีพฤติกรรมที่เป็นภัยกับพุทธศาสนา ฉะนั้นเราจะต้องเก็บข้อมูลเพื่อที่จะไปทำงานต่อ โดยต้องขอขอบคุณต่อทางเจ้าอาวาสและพระครูที่ช่วยประสานงานเพื่อให้เรื่องนี้มันจบลง โดยที่ทางผู้ช่วยเจ้าอาวาสนั้นได้ลาสิกขาไปแล้ว เราจึงไม่อยากไปพูดถึงพฤติกรรมอะไรอีก และท่านก็รู้ว่าท่านทำอะไรบ้างถือว่าจบเรื่องนี้กันไป แต่ส่วนที่จะเป็นประโยชน์ก็คือ การที่เราจะเอาข้อมูลข้อเท็จจริงทั้งหมด และประสานงานให้ทางอดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสมาพบกับเรา เพราะเราต้องการข้อมูล

ส่วนเอกสารหลักฐานเส้นทางการเงินนั้น เรากำลังประสานงานอยู่ก็คงจะมีอะไรคืบหน้า โดยได้มีการประสานงานกันตั้งแต่แรกๆ ที่ท่านหลบหนีไปแล้ว และวันนี้ได้มาคุยกันเพื่อให้เราทำงานได้รวดเร็วขึ้นและเป็นประโยชน์ต่อภาพรวมต่อสภาบันพระพุทธศาสนา ซึ่งพระที่มีส่วนเกี่ยวพันกับสีกากอล์ฟล้วนถูกกระทำที่คล้ายๆ กันทุกรูป แต่ในรายละเอียดเอาไว้เป็นเรื่องของการสืบสวน รวบรวมพยานหลักฐาน หากถามว่าสีกากอล์ฟทำคนเดียวไหม เขาทำคนเดียว แต่ถามว่ามีใครรู้เรื่องนี้ไหม มีใครคอยช่วยเหลือเรื่องนี้ไหมในการขับรถพามา หรือมานั่งเป็นเพื่อนกินข้าวด้วยกัน สีกากอล์ฟก็มาทำงานกลับมาก็พากันกลับอะไรพวกนี้น่าจะเป็นประมาณนั้น โดยเป็นผู้ช่วยเหลือ ส่วนการถ่ายคลิปเขาทำด้วยตัวเอง

สำหรับเส้นเงินจะโยงไปไหนนั้นเรากำลังทำเรื่องนี้อยู่ โดยเรื่องแรกที่เราทำนั้นคือเรื่องสถาบันพระพุทธศาสนา เรื่องวินัยสงฆ์ ส่วนเรื่องคดีนั้นเรามองว่าเราเดินทีหลังได้ แต่เรื่องที่เสื่อมเสียเราควรจะแก้ไขเรื่องนี้ก่อน เมื่อถามว่ามีพระรูปไหนมีการเริ่มต้นแจ้งความกลับต่อสีกากอล์ฟบ้างหรือไม่ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ตอบว่า เรากำลังขอความร่วมมือ เข้าไปพบกับทางเจ้าอาวาสทุกวัดหรือคนที่สนิท เพื่อที่จะขอความร่วมมือกับพระทุกรูป

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า จะเริ่มเรียกพระที่เกี่ยวข้องมาสอบได้เมื่อใด พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ตอบว่า ตอนนี้ท่านยังคงตั้งสติอยู่ ไม่ทราบว่าจะให้ความร่วมมือหรือไม่ แต่เราจะพยายาม เราขอดูพยายานหลักฐานก่อนว่าจะขอความร่วมมือหรือจะมีหมายเรียกไป โดยจะทำอะไรก็ต้องอยู่บนพยานหลักฐานที่เราสามารถที่จะทำได้ อะไรที่เราเจรจาแล้วเอาข้อมูลมาเป็นประโยชน์ต่อรูปคดีได้เราก็จะทำ ตอนนี้ก็ได้รับความร่วมมือที่ดีจากเจ้าอาวาสและพระที่เกี่ยวข้อง จะมีการเจรจานอกรอบกัน

โดยขณะนี้เราได้พูดคุยกับพระที่สามารถติดต่อกับผู้ช่วยเจ้าอาวาสรูปนี้ เดี๋ยวจะมานั่งคุยกันว่าจะทำอะไรต่อไป และมีจุดประสงค์อะไรที่เราจะทำ ก็อยากให้อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสเข้ามา เพราะผู้หญิงคนนี้เป็นภัยต่อสถาบันพระพุทธศาสนา หากเราปล่อยให้อยู่ต่อไป เดี๋ยวก็จะไปสร้างความเสียหายอีก เพราะพฤติกรรมมันคล้ายๆ กัน เรามองว่ามันอาจจะเป็นคดีหนึ่งได้ ส่วนอดีตผู้ช่วยฯ วัดโสธร มีทรัพย์สินของทางวัดติดตัวไปบ้างหรือไม่ ตอนนี้ยัง

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าท่านไปสึกที่วัดไหน พอระบุได้ไหม พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ตอบว่าไม่ได้ถาม ไม่อยากถาม เอาเป็นว่าสึกแล้วและเราพอใจตรงนี้แล้ว และเราต้องการเดินต่อในเรื่องของพยานหลักฐานทั้งหมด ส่วนข้อมูลที่ว่ายังมีวัดอื่นๆ อีกหลายวัดที่เกี่ยวข้องนั้น ตอนนี้ขอบอกก่อนนะว่า ข้อมูลที่เอาไปเล่นกันหลายๆ วัดเนี่ย บางวัดยังไม่มีความเกี่ยวข้องหรืออะไรเลย เดี๋ยวท่านเสียหาย ฉะนั้นข้อมูลที่ออกมาน่าจะออกมาจากทางตนมากกว่า ไม่อยากให้สื่อเดินหน้าเร็วเกินไปจนไปสร้างความเสียหายให้กับวัดที่ยังไม่เกี่ยวข้อง

เพราะฉะนั้นวัดไหนยังไม่แน่นอนหรือยังไม่เรียบร้อย อย่าเพิ่งไปออกข่าวเพราะจะทำให้วัดนั้นเสื่อมเสีย เราจะต้องช่วยกันรักษาสถาบันพระพุทธศาสนาของเราไว้ ใครไม่เกี่ยวข้องหรือวัดไหนไม่เกี่ยวข้องอย่าแตกตื่นจากเพจโน้นเพจนี้ ที่ออกมาว่าวัดโน้นมีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งเมื่อดูแล้วไม่เกี่ยวแต่เรายังไม่อยากไปพูดเพราะเป็นเรื่องของการสืบสวน ฉะนั้นขอให้ตั้งสติ และวัดไหนสึกแล้วหรือไม่สึก ก็ไปตีแผ่กัน มันยังไม่มีความชัดเจนว่าไปสึกไม่สึก บางวัดมีการเรียกไปแค่ขอพูดคุยอะไรพวกนี้ เรากำลังพยายามเดินทุกเรื่อง ให้เป็นธรรมกับทุกฝ่าย เป็นธรรมกับพระด้วย

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า สิ่งที่เกี่ยวโยงมาถึงยังผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโสธรนั้น เป็นคลิปเสียงหรือคลิปอะไร พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ตอบว่า เป็นอะไรที่ผู้ช่วยท่านรู้และท่านก็รู้ว่าท่านทำอะไรไป และท่านก็สึกไปแล้ว สิ่งที่ดีๆ ที่พระทำให้แก่สังคมก็มีเยอะ อะไรที่มันพลาดไปเราก็รู้ว่าท่านพลาดไป เราต้องมองโลกในแง่ดีบ้างว่า ในเมื่อท่านทำผิดท่านสำนึกแล้วประชาชนก็ควรให้อภัย เพราะว่าคนเราไม่ได้ชั่วตลอดเวลา บางทีมนุษย์มันก็ผิดพลาดไปได้ อาจจะด้วยมารยาของสีกา ที่เข้ามาทำให้ไว้วางใจและมองพระว่าเป็นเหยื่อ

ฉะนั้นก็ขอความร่วมมือว่าอย่าลงโทษกันรุนแรงด้วยสื่อและโซเชียล บางทีเมื่อรับสภาพไปแล้วก็ควรให้อภัยก็เป็นสิ่งที่ดี และให้เริ่มต้นใหม่เพราะทุกคนมีเรื่องราวของชีวิต มีเรื่องที่ผิดมีเรื่องที่ถูก แต่ทุกคนก็สามารถที่จะแก้ไขกลับมาทำในสิ่งที่ดีได้ อย่าไปไล่บี้เขาจนไม่มีทางเลือก อย่าไปไล่บี้ญาติหรือครอบครัวจของสีกา เช่น ลูกๆเขาอะไรพวกนี้ ขอให้ตั้งสติแล้วก็ว่ากันเป็นเคสๆ เป็นรายๆ ไป พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าว

หน้าแรก » ภูมิภาค