ภูมิภาค
ชาวบ้านชายแดนโอด! ยังไม่พร้อมเปิดรับผู้บาดเจ็บจากกัมพูชา หลัง รพ.ไทยถูกยิงเสียหาย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
สุรินทร์-วันที่ 31 กรกฎาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานจากอำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเป็นพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชาที่ได้รับผลกระทบจากเหตุปะทะก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะโรงพยาบาลพนมดงรัก ที่ได้รับความเสียหายจากการถูกยิงด้วยกระสุนปืนและวัตถุระเบิดหลายลูก ทำให้ตัวอาคาร โรงพยาบาล และแฟลตที่พักบุคลากรเสียหายอย่างหนัก
จากการตรวจสอบพบว่า กระสุนถูกยิงตรงเป้าหมายไปยังตัวอาคารโรงพยาบาลโดยตรงถึง 3 จุดหลัก และอีกกว่า 7 ลูกตกกระจายรอบบริเวณ ทำให้เข้าใจได้ว่าโรงพยาบาลอาจเป็นหนึ่งในเป้าหมายของการโจมตี

ขณะนี้ โรงพยาบาลอยู่ในสภาพไม่สามารถให้บริการได้ โดยบุคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วยได้อพยพออกจากพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 28 กรกฎาคมที่ผ่านมา
ในเวลาเดียวกัน ชาวบ้านที่อพยพไปอยู่ในศูนย์พักพิงต่างแสดงความกังวลและไม่เห็นด้วยกับกระแสข่าวที่ว่าฝั่งกัมพูชาอาจขอให้ประเทศไทยรับผู้บาดเจ็บเข้ารักษาในฝั่งไทย โดยให้เหตุผลว่า สถานการณ์ยังไม่ปลอดภัย และโรงพยาบาลของไทยในพื้นที่ชายแดนได้รับความเสียหายอย่างหนัก
หนึ่งในชาวบ้านเผยว่า “เรายังไม่รู้ว่าที่บ้านจะอยู่ได้อีกกี่วัน ถ้ายังยิงกันอยู่แบบนี้ แล้วเราจะไปรับใครเข้ามารักษาในพื้นที่ที่คนไทยยังต้องหนีตายอยู่เหรอ”

ก่อนหน้านี้ นพ.ชยุต แพทย์ประจำโรงพยาบาลกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ได้โพสต์คลิปแสดงความคิดเห็นส่วนตัวผ่าน TikTok และ Facebook ว่า แม้หลักมนุษยธรรมทางการแพทย์จะไม่เลือกปฏิบัติ แต่สถานการณ์ปัจจุบันทำให้โรงพยาบาลในพื้นที่ชายแดนไม่สามารถให้บริการได้อย่างปลอดภัย
“สิ่งที่เกิดขึ้นคือการโจมตีโรงพยาบาลและพลเรือน นี่ไม่ใช่การสู้รบตามปกติ มันคือการละเมิดหลักมนุษยธรรมขั้นพื้นฐาน” หมอดิวกล่าวในคลิป
รายงานล่าสุดระบุว่า มีโดรนหลายลำบินอยู่เหนือพื้นที่พนมดงรักเมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งคาดว่าเป็นของฝ่ายตรงข้าม เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยจึงเตรียมความพร้อมสูงสุดหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันอีกครั้ง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- โคราชจัดระเบียบที่จอดรถศาลากลางใหม่ ประชาชนชี้สะดวกขึ้นมาก 20 พ.ค. 2569
- เชียงใหม่อ่วม! พายุฝนถล่มกิ่งต้นยางนาหักหล่นเกลื่อนถนน ป้ายโฆษณาปลิวว่อน 20 พ.ค. 2569
- รมว.พม. มอบแว่นตาผู้สูงวัยในสมเด็จพระเทพรัตนราชฯ ที่ลำปาง 20 พ.ค. 2569
- อบจ.เพชรบูรณ์ ติดตามการดำเนินงานเป่าล้างบ่อบาดาล อำเภอหล่มสัก 20 พ.ค. 2569
- ดราม่าเดือด! “บุญมี” น็อก “สไนล์” ไม่ถึง 30 วิ จ่อรีแมตช์ล้างตา 20 พ.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
“ลุงโยชน์” กลับถึงบ้านปลอดภัย สวมกอดครอบครัวหลังถูกควบคุมตัวนานเกือบเดือน 20:23 น.- บุกทลายเหมืองบิตคอยน์เถื่อนกลางลำปาง ลอบใช้ไฟหลวงเสียหายเดือนละกว่า 2 แสน 20:00 น.
- สืบอุบลฯ รวบ 3 ผู้ต้องหา ขนยาบ้าลอตใหญ่กว่า 5 ล้านเม็ด 19:40 น.
- สุรินทร์จัดใหญ่บวงสรวง “ปราสาทคนา” ครั้งแรก รำถวายกว่า 300 ชีวิต 16:32 น.
- ชาวบ้านบุรีรัมย์หนุน “รถพุ่มพวง” ช่วยลดค่าครองชีพ วอนรัฐทำต่อเนื่อง 16:23 น.


