ภูมิภาค
เปิดให้สักการะแล้ว.. พระอุโบสถดอกบัวกลางน้ำ ที่ วัดเกาะแก้ว จ.อำนาจเจริญ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หากจะเดินทางไปชม พระอุโบสถกลางน้ำ ที่วัดเกาะแก้ว บ้านหนองสามสี ตำบลหนองสามสี อำเภอเสนางคนิคม จังหวัดอำนาจเจริญ โดยทางรถยนต์ จากตัวเมืองอำนาจเจริญ ด้านทิศเหนือ ถนนชางกูรสายหลัก(อำนาจเจริญ-มุกดาหาร) ระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร ถึงทางแยกบ้านโคกสะอาด เลี้ยวซ้าย เข้าถนนสายรองอีก 2 กิโลเมตร ก่อนถึงหมู่บ้านหนองสามสีด้านขวามือ จะพบเห็นสระน้ำขนาดกลาง และเป็นที่ตั้งของ พระอุโบสถดอกบัวกลางน้ำ สูงเด่น ตะกานตา อย่างสวยงาม ก่อนถึงทางเข้าประตูวัดเกาะแก้ว โดยเฉพาะยามค่ำคืน พระอุโบสถกลางน้ำ ประดับด้วยไฟส่องสว่าง สาดแสงไปทั่ว ยิ่งสร้างความตื่นตาตื่นใจ แก่ นักท่องเที่ยวที่พบเห็นยิ่งนัก
สำหรับ วัดเกาะแก้ว ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านหนองสามสี ตำบลหนองสามสี อำเภอเสนางคนิคม จังหวัดอำนาจเจริญ มีเจ้าอาวาสและพระสงฆ์ จำนวน 6 รูป สังกัดมหานิกาย บนพื้นที่ 25 ไร่ ประกอบด้วย กุฎิ ศาลาการเปรียญ เป็นต้น
โดยเฉพาะ บริเวณด้านข้างฝั่งขวาประตูวัด จะพบเห็น เจดีพระธาตุ คล้าย เจดีพระธาตุพนม จ.นครพนม มีความสูง 30 เมตร ฐานกว้าง 20 เมตร เพื่อเป็นศูนย์รวมใจพุทธศาสนิกชน และ เป็นสถานที่จัดพิธีทางศาสนาและชาวบ้านหนองสามสีและหมู่บ้านใกล้เคียง เครารพศรัทธามาก
และ ที่สำคัญ เมื่อวันเสาร์ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ.2568 ที่ผ่านมา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินี เสด็จมาเปิดแพรคลุมป้าย พระอุโบสถกลางน้ำ ที่วัดเกาะแก้ว ต.หนองสามสี และ ถวายพระพุทธนวราชบพิตร แด่ พระราชญาณวัชรชิโนภาส ที่วัดป่านาโสกฮัง ต.หนองสามสี อ.เสนางคนิคม จ.อำนาจเจริญอีกด้วย
พระอุโบสถดอกบัวกลางน้ำ แห่งวัดเกาะแก้ว บ้านหนองสามสี ตำบลหนองสามสี อำเภอเสนางคนิคม จังหวัดอำนาจเจริญ ได้รับพระราชทานชื่อว่า “ พระอุโบสถทศมราชบพิตรปุณฑริกาคารสีมา” มีความหมายว่า พระอุโบสถอันเป็นเขตทำสังฆกรรมประดุจดั่งดอกบัวบุณฑริกประจำรัชกาลที่ 10
อุโบสถแห่งเดียวในประเทศไทย ที่มีรูปทรงที่แปลกออกไปจากอุโบสถทั่วไป ช่วงกลางวันจะมองเห็นอุโบสถสีขาวตระหง่านอยู่กลางน้ำ ส่วนกลางคืน เมื่อเปิดไฟ จะสว่างไสวสวยงามตระกานตา ประดุจดั่งดอกบัวขนาดใหญ่ลอยอยู่กลางน้ำ
อุโบสถดอกบัวกลางน้ำแห่งนี้ เปิดให้พุทธศาสนิกชนในพื้นที่ และพื้นที่ใกล้เคียง รวมถึง พื้นที่ห่างไกล สามารถเดินทางมาสักการะและเยี่ยมชม ได้ทุกวัน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- หนองคายรับ 307 คนไทยกลับจากลาว ลุยคัดกรองโยงแก๊งสแกมเมอร์-ค้ามนุษย์ 21 พ.ค. 2569
- “หลวงตาสุจย์” โชว์เงินดอลลาร์ โต้ข่าวลำบาก ยันไม่คิดกลับไทย 21 พ.ค. 2569
- กระบะพุ่งชนพระเดินข้ามถนนกลับจากบินฑบาตรกระเด็นกว่า 50 เมตร สาหัส 21 พ.ค. 2569
- ‘หัวหิน’ ชวนเที่ยวงาน ‘Hua Hin Fire Wave Fest 2026’ เทศกาลพลุและดนตรีริมหาดสุดยิ่งใหญ่ กระตุ้นเศรษฐกิจช่วงกรีนซีซั่น 21 พ.ค. 2569
- ล่าเดือดแก๊งตระเวนงัดเสาสัญญาณ สูญ 30 ล้าน รวบสาวได้คาป่าละเมาะ 21 พ.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
“ลุงโยชน์” กลับถึงบ้านปลอดภัย สวมกอดครอบครัวหลังถูกควบคุมตัวนานเกือบเดือน 20:23 น.- บุกทลายเหมืองบิตคอยน์เถื่อนกลางลำปาง ลอบใช้ไฟหลวงเสียหายเดือนละกว่า 2 แสน 20:00 น.
- สืบอุบลฯ รวบ 3 ผู้ต้องหา ขนยาบ้าลอตใหญ่กว่า 5 ล้านเม็ด 19:40 น.
- สุรินทร์จัดใหญ่บวงสรวง “ปราสาทคนา” ครั้งแรก รำถวายกว่า 300 ชีวิต 16:32 น.
- ชาวบ้านบุรีรัมย์หนุน “รถพุ่มพวง” ช่วยลดค่าครองชีพ วอนรัฐทำต่อเนื่อง 16:23 น.


