ภูมิภาค
ตายายเกษียณ ปลูกอินทผาลัมสร้างรายได้ เปิดสวนให้นักท่องเที่ยวชิมผลสด
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

อุทัยธานี – ตายายวัยเกษียณ พลิกชีวิตสู่เกษตรกร ปลูกอินทผาลัมพันธุ์บาฮีบนพื้นที่กว่า 2 ไร่เศษ ที่บ้านเกิด อำเภอทัพทัน เปิดสวนให้ชมและจำหน่ายผลสดรสหวาน กรอบ หอม สร้างรายได้หลังเกษียณ
วันที่ 21 ส.ค.2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนอินทผาลัม ตำบลทุ่งนาไทย อำเภอทัพทัน จังหวัดอุทัยธานี พบกับ ตาดำรง จันทวรรณ อายุ 83 ปี และ ยายอำไพ จันทวรรณ อายุ 76 ปี ซึ่งเปิดเผยว่า หลังเกษียณได้หันมาปลูกอินทผาลัมพันธุ์บาฮี และเปิดสวนต้อนรับนักท่องเที่ยวให้เข้าชม พร้อมเลือกชิมผลสดจากต้นได้ เนื่องจากไร่ของตาและยายเน้นปลูกแบบธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมี
ช่วงแรกได้ทดลองปลูกอินทผาลัมพันธุ์บาฮี สีเหลืองยอดนิยมจากต่างประเทศ ต่อมาจึงขยายพันธุ์เพิ่มเติม เช่น โคไนซี นาวาเดอร์ และอัมเอ็ดดาฮาน โดยพันธุ์บาฮีเป็นที่นิยมที่สุด เพราะมีรสหวาน กรอบ หอม ไม่ฝาด และปลอดสารพิษ โดยใช้วิธีแขวนลูกเหม็นในขวดที่ต้นเพื่อไล่ด้วงศัตรูพืชแทนการใช้สารเคมี
ทั้งนี้ ตาดำรงเล่าว่า ช่วงแรกที่อินทผาลัมได้รับความนิยม ราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 400–500 บาท แต่ปัจจุบันที่สวนขายเพียงกิโลกรัมละ 100–200 บาท หากสนใจสามารถมาซื้อที่สวนโดยตรง หรือสอบถามได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 095-9223922 และ 093-5855066
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- รวบ “บังเสน–จีน หัวอิฐ” พ่อค้ายานรกเมืองคอน 24 ส.ค. 2568
- พายุคาจิกิถล่มพะเยา ต้นไม้โค่นปิดถนน 24 ส.ค. 2568
- เตือน ฉบับที่ 7 “คาจิกิ” ถล่มไทย 24-27 ส.ค. ฝนหนัก–ลมแรง เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน 24 ส.ค. 2568
- กอช.เปิดตัว “หวยเกษียณ” สลากดิจิทัล 50 บาท ออมเงิน–ลุ้นโชคทุกศุกร์ 24 ส.ค. 2568
- ร่างพลทหารน้อยกลับถึงบ้านเกิด กองทัพดูแลครอบครัวเต็มสิทธิ 24 ส.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
หนุ่มรอแฟนยันเช้า-ไร้เงา ตร.บุกคาราโอเกะเจอแขกค้างบิลหมื่นห้า 20:24 น.
- ผู้ว่าฯชลบุรีทำบุญตักบาตรเนื่องในวันธรรมสวนะ ตามโครงการ "ผู้ว่าฯ พาเข้าวัด" 20:04 น.
- สสส. จัดอบรมเยาวชน-ประชาชน-สื่อ ให้เป็นกระบอกเสียงสร้างความรู้พิษภัยบุหรี่ไฟฟ้ารูปแบบใหม่ 19:59 น.
- มาทำความรู้จัก "หลักเขตแดนที่ 50 กรุงสยาม–กัมพูชา" ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติปราจีนบุรี 19:46 น.
- “ทักษิณ” เป็นประธานพิธีพระราชทานเพลิงศพ “ยงยุทธ หล่อตระกูล” อดีตนายก อบจ.กาฬสินธุ์ 19:12 น.