วันพฤหัสบดี ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2568 02:18 น.

ภูมิภาค

ภูเก็ตสั่งทุกหน่วยงานเฝ้าระวังและเตรียมพร้อมรับมือพายุ "คาจิกิ"

วันจันทร์ ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 19.06 น.

วันที่ 25 ส.ค. 68 นายกองเอก อดุลย์  ชูทอง  รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดเปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง พายุ “คาจิกิ” ทางกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต (ปภ.ภูเก็ต) ได้มีการสั่งการติดตามสถานการณ์สภาพอากาศอย่างใกล้ชิด และมีหนังสือกำชับไปยังทุกหน่วยงานในพื้นที่ให้เฝ้าระวังและเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์อุทกภัย ดินถล่ม และฝนตกหนัก ระหว่างวันที่ 24–28 สิงหาคม 2568 ตามประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง พายุ “คาจิกิ” ซึ่งจะส่งผลให้หลายพื้นที่ของประเทศไทย สำหรับคลื่นลมทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังค่อนข้างแรงโดยมีคลื่นสูง 2–3 เมตร และในบริเวณฝนฟ้าคะนองอาจสูงเกิน 3 เมตร ส่งผลให้จังหวัดภูเก็ตต้องยกระดับมาตรการความปลอดภัยอย่างเข้มข้น

ทางกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต จึงสั่งการให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำชุมชน เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำและแจ้งเตือนประชาชนอย่างใกล้ชิด พร้อมเตรียมแผนการอพยพกลุ่มเปราะบาง เช่น ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง ไปยังพื้นที่ปลอดภัยหรือศูนย์พักพิงชั่วคราว ตลอดจนการป้องกันพื้นที่สำคัญทางเศรษฐกิจ โรงพยาบาล และชุมชนหลัก

นอกจากนี้ ได้กำหนดให้ทุกหน่วยงานจัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ในระดับจังหวัด อำเภอ และท้องถิ่น เพื่อบูรณาการการทำงานร่วมกันอย่างเป็นเอกภาพ ทั้งการช่วยเหลือประชาชนด้านการดำรงชีพ การแพทย์ การจัดตั้งโรงครัว การดูแลสุขภาพจิต และการรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้ประสบภัยเกิดภัยในพื้นที่

หากประชาชนพบเหตุฉุกเฉินหรือต้องการความช่วยเหลือ สามารถติดต่อได้ที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ได้ตลอดเวลาและทางกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต ได้เน้นย้ำขอให้ทุกหน่วยงานและประชาชนติดตามข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด และเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง จนกว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติต่อต่อไป

หน้าแรก » ภูมิภาค