วันพฤหัสบดี ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2568 03:40 น.

ภูมิภาค

“บัวลอย” ถล่มหนองบัวลำภู เกษตรเสียหาย 1 หมื่นไร่ บ้านพัง-ถนนขาด

วันพุธ ที่ 01 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 06.26 น.

เมื่อวันที่ 30 ก.ย. 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศศิน พัฒนภิรมย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมด้วยสำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดหนองบัวลำภู, นายประเสริฐ นิมมานสมัย หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดหนองบัวลำภู, พ.อ.อ. กิตติพงษ์ ยอดไชยเพ็ชร นายอำเภอโนนสัง และกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง สมาชิกกองร้อย อส. จ.นภ. ที่ 1 สมาชิกค่ายคนดีหนองบัวลำภู และหน่วยกู้ภัยในจังหวัด ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนในอำเภอโนนสัง

 

 


พื้นที่ประสบอุทกภัยจากพายุ “บัวลอย” เบื้องต้นมี 10 ตำบล 87 หมู่บ้าน ราษฎรได้รับผลกระทบ 1,090 ครัวเรือน แยกเป็นบ้านเรือน 18 หลัง วัด 1 แห่ง คอกสัตว์ 3 แห่ง นาข้าว 7,058 ไร่ พืชสวน 820 ไร่ พืชไร่ 10 ไร่ บ่อปลา 20 บ่อ โค 6 ตัว เป็ด–ไก่ 100 ตัว ถนน 17 สาย และสะพาน 1 แห่ง เบื้องต้นได้มอบถุงยังชีพช่วยเหลือประชาชนแล้วบางส่วน

 

 

 

ขณะเดียวกัน คณะยังได้เข้าตรวจสอบถนนสายตำบลกุดดู่–อำเภอโนนสัง ซึ่งยังไม่แล้วเสร็จ พบว่าผิวถนนที่ยังไม่แข็งแรงถูกน้ำท่วมและกระแสน้ำไหลเชี่ยวกัดเซาะจนเสียหาย อีกทั้งมีรถบรรทุกหนักสัญจรจำนวนมาก เสี่ยงเกิดอันตรายได้ นายศศินจึงประสานหน่วยงานทางหลวงจังหวัดปิดการสัญจรชั่วคราว และให้ประชาชนใช้เส้นทางอื่นแทน

 

 

 

ทั้งนี้ พายุ “บัวลอย” อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำแล้ว แต่ยังทำให้หลายพื้นที่ของไทยมีฝนตกหนัก เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก จึงขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด

 

หน้าแรก » ภูมิภาค