ภูมิภาค
เชียงรายเดือด! ดีเบตโค้งสุดท้าย งัดวิสัยทัศน์แก้ฝุ่น–มลพิษข้ามแดน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เชียงราย – โค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้ง วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569 เวลา 18.00 น. ได้มีการจัดเวทีดีเบตภายใต้หัวข้อ “เลือกตั้ง 69 เปลี่ยนใหม่ ไปต่อ” ณ ลานกิจกรรมริมน้ำโขง สามเหลี่ยมทองคำ ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย โดยมีผู้ร่วมเวที 4 คน จากหลากหลายพรรคการเมือง และมีประชาชนพร้อมกองเชียร์เข้าร่วมรับฟังประมาณ 150 คน
ผู้ร่วมเวทีดีเบตประกอบด้วย น.ส.พรรณิการ์ วานิช ผู้ช่วยหาเสียงพรรคประชาชน นายเอกภพ เพียรพิเศษ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย นายวิกรม เตชะธีราวัฒน์ ผู้สมัคร ส.ส.พรรคกล้าธรรม เขต 3 จังหวัดเชียงราย และนายกัณวีร์ สืบแสง หัวหน้าพรรคพลวัต และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี

ช่วงแรกของการดีเบตเป็นการตอบคำถามด้าน มลพิษข้ามพรมแดนและสิ่งแวดล้อม โดยผู้ตั้งคำถามประกอบด้วย นายนิวัฒน์ ร้อยแก้ว กลุ่มรักษ์เชียงของ นางเพียรพร ใจดีเทศ ผู้อำนวยการฝ่ายรณรงค์ มูลนิธิแม่น้ำนานาชาติ และเครือข่ายด้านสิ่งแวดล้อม
นายเอกภพ เพียรพิเศษ ระบุว่า พรรคภูมิใจไทยจะตรวจสอบแหล่งที่มาของมลพิษอย่างจริงจัง ผลักดันความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านในห่วงโซ่การผลิต พร้อมเสนอการออกกฎหมายคุ้มครองคนไทยจากผลกระทบมลพิษข้ามพรมแดน ผ่านร่างพระราชบัญญัติความรับผิดจากมลพิษข้ามพรมแดน โดยย้ำว่าบุคคลที่ตนเชื่อมั่นในการแก้ปัญหาสารพิษในแม่น้ำมากที่สุดคือ นายอนุทิน ชาญวีรกูล
นายกัณวีร์ สืบแสง กล่าวว่า ปัญหาชายแดนถูกละเลยมาอย่างยาวนาน ทั้งที่พื้นที่ดังกล่าวกำลังเผชิญวิกฤหลายมิติ พรรคพลวัตจึงเสนอให้ไทยปรับจุดยืนทางการทูต กล้าเจรจากับประเทศต้นเหตุอย่างจีนและเมียนมาอย่างตรงไปตรงมา พร้อมระบุว่าหากได้เป็นรัฐบาล จะยกเลิกบันทึกความเข้าใจ (MOU) การขุดและส่งออกแร่แรร์เอิร์ธที่ไทยทำร่วมกับสหรัฐ และผลักดันการปิดเหมือง

น.ส.พรรณิการ์ วานิช กล่าวว่า การแก้ปัญหาเหมืองแร่ต้องอาศัยกรอบความร่วมมือในลุ่มน้ำโขง ดึง 4 ประเทศที่ได้รับผลกระทบมาร่วมกันแก้ไข พร้อมเสนอให้เพิ่มพิกัดภาษีศุลกากรเพื่อควบคุมการนำเข้าแร่ที่ไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และชี้ว่าผู้ได้รับผลกระทบส่วนใหญ่เป็นประชาชนหาเช้ากินค่ำที่ยังไม่ได้รับการเยียวยาอย่างเหมาะสม
ด้านนายวิกรม เตชะธีราวัฒน์ ระบุว่า หากพรรคกล้าธรรมได้เป็นรัฐบาล จะตั้งศูนย์อำนวยการหรือวอร์รูมขนาดใหญ่ในภาคเหนือ บูรณาการทุกหน่วยงาน ตรวจสอบคุณภาพน้ำและอากาศแบบเรียลไทม์ พร้อมดูแลประชาชนด้วยการจัดหาน้ำสะอาด ตรวจสุขภาพ และรักษาพยาบาลฟรี โดยย้ำว่าพรรคเป็นพรรคที่ “ทำมากกว่าพูด”

ในประเด็น ฝุ่น PM2.5 น.ส.พรรณิการ์ ตั้งข้อสังเกตว่า แม้รัฐบาลจะประกาศไม่รับซื้อข้าวโพดจากการเผา แต่ในทางปฏิบัติยังมีการนำเข้า พร้อมชี้ให้เห็นปัญหาการบังคับใช้กฎหมายที่เอื้อให้ผู้ก่อมลพิษรอดพ้นความรับผิด โดยเสนอให้ติดตามย้อนกลับแหล่งที่มาของข้าวโพดผ่านกลไกกระทรวงพาณิชย์
นายเอกภพ กล่าวว่า ปัญหา PM2.5 ได้รับความสนใจจริงจังเมื่อคนกรุงเทพฯ ได้รับผลกระทบ ขณะที่ประชาชนในต่างจังหวัดเผชิญปัญหามานาน พร้อมระบุว่าเชียงรายเป็นจังหวัดที่ควบคุมจุดเผาได้เข้มแข็ง และทุกจังหวัดควรใช้มาตรการเดียวกัน

นายวิกรม ระบุว่า ฝุ่นส่วนใหญ่มาจากประเทศเพื่อนบ้าน พรรคกล้าธรรมจะใช้การทูตเชิงรุก หากไม่ได้รับความร่วมมือ จะพิจารณามาตรการกดดันด้านพลังงาน ขณะที่นายกัณวีร์ เห็นว่าการแก้ปัญหาต้องเป็นยุทธศาสตร์ชาติ ใช้การทูตเชิงรุก และแสดงบทบาทผู้นำของไทยในเวทีระหว่างประเทศ
ในหัวข้อ ภัยพิบัติและอาชญากรรมข้ามชาติ ผู้ร่วมเวทีเห็นตรงกันว่าต้องอาศัยการบูรณาการหน่วยงาน การกระจายอำนาจ และความร่วมมือระหว่างประเทศ เพื่อรับมือปัญหาอย่างยั่งยืน พร้อมย้ำว่าพื้นที่ชายแดนอย่างจังหวัดเชียงรายต้องได้รับการแก้ไขอย่างจริงจังและเป็นรูปธรรม
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ชลบุรียกระดับภาพลักษณ์เมืองท่องเที่ยว สร้างความสะอาดตลอดแนวถนนสุขุมวิทพัทยา 12 ก.ค. 2569
- ระทึก! ไฟไหม้โรงงานผลิตโครงสร้างอีเวนต์วอดทั้งหลัง คาดไฟฟ้าลัดวงจร สูญนับล้าน 12 ก.ค. 2569
- สิ้นอดีต ส.ส.เชียงราย "สมบูรณ์ วันไชยธนวงศ์" สิริอายุ 90 ปี กำหนดพระราชทานเพลิงศพ 18 ก.ค. 12 ก.ค. 2569
- รอง ผกก.เมธี รับเกียรติบัตรตำรวจดีเด่น ด้านป้องกันปราบปรามอาชญากรรม 12 ก.ค. 2569
- กรมอุตุฯ เตือนฝนหนักทั่วไทย ภาคกลางตะวันตก-ตะวันออก-ใต้ฝั่งอันดามันเสี่ยงน้ำป่าไหลหลาก 12 ก.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
วันไหลผีตาโขนคึกคัก! รวมพลกว่า 1,000 ชีวิต ด่านซ้ายแน่นนักท่องเที่ยว เงินสะพัด 7 ล้าน 21:34 น.- พลเอก รังษี ลงพื้นที่ชายแดนสายตะกู พบกัมพูชาเริ่มซ่อมกาสิโนจุดที่ถูก เอฟ16 ถล่ม 21:04 น.
- อุบลฯ ประกอบพิธีถวายราชสักการะ เนื่องในวันสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ประจำปี 2569 20:30 น.
- ฝนถล่มท่าสองยาง! เตือนเฝ้าระวังน้ำเมยล้นตลิ่ง เสี่ยงท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำ 18:36 น.
- ชีวิตไม่ยอมแพ้! หนุ่มพิการปั่นจักรยานแหย่ไข่มดแดง หาเงินแลกข้าวประทังชีวิต 18:25 น.


