วันอาทิตย์ ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2569 18:54 น.

ภูมิภาค

เปิดยิ่งใหญ่! งานวันไหลท่าศาลา นักท่องเที่ยวนับหมื่นแห่ร่วม สืบสานวัฒนธรรม–กระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่น

วันเสาร์ ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2569, 12.14 น.

เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2569 ณ เวทีกลางบริเวณถนนศรี–ท่าศาลา หมู่ที่ 1 ตำบลท่าศาลา อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช ดร.นาที รัชกิจประการ คณะกรรมการคณะคู่สมรสคณะรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ โดยมีนายสมชาย ลีหล้าน้อย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวต้อนรับ และโดยมี นายสมชาย ลีหล้าน้อย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวต้อนรับ พร้อมด้วย นายวิทยา เขียวรอด รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช นางอวยพรศรี เชาวลิต  สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.นครศรีธรรมราช เขตเลือกตั้งที่ 8  นางพิมพ์ภัทรา วิชัยกุล  สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.นครศรีธรรมราช เขตเลือกตั้งที่ 9 นางสาววาริน ชิณวงศ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช นายประสูตร หอมบรรเทิง ปลัดจังหวัดนครศรีธรรมราช  นายประสงค์ จันทร์หยู  นายอำเภอท่าศาลา หัวหน้าส่วนราชการระดับจังหวัด ระดับอำเภอ ภาคเอกชน ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น  ภาคเอกชน ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าร่วมอย่างคับคั่ง

การจัดงาน “วันไหลท่าศาลาบ้านเรา” ในปีนี้ นับเป็นครั้งที่ 3 หลังจากเริ่มจัดครั้งแรกในปี 2567 และได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีผู้เข้าร่วมงานแต่ละครั้งนับหมื่นคน สะท้อนถึงความสำเร็จของความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชน ที่ร่วมกันอนุรักษ์ สืบสานศาสนา ประเพณี ศิลปะ และวัฒนธรรมท้องถิ่น ควบคู่กับการส่งเสริมการท่องเที่ยว และกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่

สำหรับปี 2569 งานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16 – 18 เมษายน โดยมีกิจกรรมหลากหลาย เริ่มจากพิธี “รับเทียมดา” หรือการรับเทวดาองค์ใหม่ประจำเมืองในวันที่ 16 เมษายน เพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนต่อเนื่องด้วยกิจกรรมเล่นน้ำสงกรานต์วันไหลในวันที่ 17 – 18 เมษายน พร้อมเวทีการแสดงจากศิลปินชื่อดัง ดีเจ ปาร์ตี้โฟม และอุโมงค์น้ำยาวกว่า 60 เมตร ที่สร้างความประทับใจให้กับผู้ร่วมงาน

ดร.นาที รัชกิจประการ กล่าวว่า งานประเพณีสงกรานต์วันไหลท่าศาลาบ้านเรา เป็นแบบอย่างของความร่วมมือที่เข้มแข็งของทุกภาคส่วนในการอนุรักษ์ประเพณีไทย อีกทั้งยังเป็นกลไกสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยว สะท้อนอัตลักษณ์ของอำเภอท่าศาลาที่มีความหลากหลายทั้งด้านวัฒนธรรมและทรัพยากรธรรมชาติ โดยคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางเข้าร่วมงานจำนวนมาก ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจของพื้นที่และจังหวัดนครศรีธรรมราชในภาพรวม

งาน “วันไหลท่าศาลาบ้านเรา” จึงไม่เพียงเป็นเทศกาลแห่งความสุขในช่วงสงกรานต์เท่านั้น แต่ยังเป็นเวทีสำคัญในการยกระดับการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม สร้างรายได้ และพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่อย่างยั่งยืน

หน้าแรก » ภูมิภาค