วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2569 23:40 น.

ภูมิภาค

แม่ค้าส้มตำช็อคเอาทอง 3 บาทจำนำเพื่อนสนิท ไถ่คืนกลับได้ทองปลอม

วันเสาร์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2569, 15.49 น.

จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ Rattikar ได้โพสต์ข้อความว่า  วันนี้เราอยากขอใช้พลังโซเชียลช่วยแชร์เรื่องของเราเราเป็นแค่แม่ค้าส้มตำหาเช้ากินค่ำ กว่าจะได้เงินมาแต่ละบาทไม่เคยง่ายเลย ทอง 3 บาทที่เรามีคือเงินเก็บของเรา วันที่มีปัญหาเรื่องเงิน เราจึงเอาทองไปจำนำไว้ และเมื่อถึงเวลาไถ่คืน เราก็พยายามหาเงินมาคืนครบทุกบาททุกสตางค์ตามที่ตกลง เพราะคิดแค่ว่า ขอแค่ได้ทองของตัวเองคืนมาก็พอแต่หลังจากรับทองคืนมาและนำไปตรวจเช็กกลับพบว่าเป็น “ทองปลอม” ตอนนั้นเราแทบทำอะไรไม่ถูกเงินที่หามาจากการขี่พ่วงข้างตากแดดตากฝนไปขายส้มตำให้แต่ละวันเหมือนหายไปต่อหน้าต่อตา...มันเครียดมากๆที่ผ่านมาเราเลือกคุยดี ๆ และให้โอกาสในการแก้ไขมาตลอดเพราะไม่อยากพาดพิงหรือทำร้ายใครแต่จนถึงตอนนี้ เรื่องก็ยังเงียบเราเลยอยากขอใช้พื้นที่ตรงนี้ให้ทุกคนช่วยกันแชร์เรื่องของเราออกไปเผื่อเสียงเล็ก ๆ ของแม่ค้าส้มตำคนหนึ่ง  จะได้รับความเป็นธรรมบ้างและหวังว่าคนที่เกี่ยวข้องจะยังมีความรับผิดชอบและติดต่อกลับมาเพื่อแก้ไขสิ่งที่เกิดขึ้นขอบคุณทุกคนที่ช่วยแชร์และส่งกำลังใจให้เราจริง ๆ  คนที่เราไปไว้เป็นคนที่สนิทกันระดับหนึ่ง และไม่คิดว่าจะทำได้ลงคอ    

ซึ่งภายหลังจากโพสต์ข้อความดังกล่าวออกไปได้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นและแชร์ข้อความดังกล่าวออกไปจำนวนมาก  ล่าสุดในวันนี้( 16 พ.ค. 69) ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยังเจ้าของเฟสบุ๊คดังกล่าว  ซึ่งทราบต่อมาคือ นางสาวรัฎฎิการ์  อายุ 28 ปี อาศัยอยู่ในห้องเช่าในต.คูบัว  อ.เมือง  จ.ราชบุรี  จึงไปพุดคุยถึงเรื่องราวดังกล่าว   ซึ่งนางสาวรัฎฎิการ์  หรือ แม่คะนิ้ง  เป็นแม่ค้าส้มตำขายตามตลาดนัด  ก็เล่าให้ฟังว่า ตนเองนั้นเป็นแม่ค้าขายส้มตำตามตลาดนัดเก็บเงินซื้อทองไว้ได้ 3 บาท โดยเป็นสร้อยข้อมือ แต่พอมีเรื่องที่จะต้องใช้เงินจึงนำทองที่เป็นสร้อยข้อมือน้ำหนัก 3 บาท ที่หามาได้จากน้ำพักน้ำแรงเอาไปจำนำกับเพื่อนสนิทไว้จำนวน 150,000 บาท เมื่อช่วงเดือนมกราคม 2569 หลังจากก็ทยอยจ่ายมาเรื่อยโดยเพื่อนนั้นไม่เอาดอก  จากนั้นเมื่อวันที่ 14 พ.ค.69  ก็นำเงินจำนวนที่เหลือจากการจ่ายไปบ้างแล้วเอาไปจ่ายคืนทั้งหมดพร้อมกับให้ดอกเบี้ยจำนวน 5,000 บาท เพราะเกรงใจเพื่อน  โดยให้แฟนเป็นคนไปเอาทองมา  และก่อนหน้านี้หลังจากที่เอาทองไปจำนำแล้วก็ไปเที่ยวกับเพื่อนคนนี้แล้วโทรศัพท์หาย  จึงได้โพสต์ตามหาแต่ก็ไม่มีใครเจอ  และต่อมาก็เกิดขัดใจกับเพื่อนคนนี้จึงได้รวบรวมเงินไปขอไถ่ทองคืน  

จนกระทั่งวันที่แฟนไปไถ่ทองคืน  เพื่อนคนนั้นก็บอกกับแฟนของตนว่าโทรศัพท์ของตนเองที่หายนั้นอยู่ในกระเป๋าของเขา  แต่ไม่กล้านำมาคืนเพราะเห็นว่าตนเองโพสต์ตามหาและโพสต์ด่า  จึงกลัวจะถูกด่าแต่จะนำมาคืนให้ในจันทร์นี้  ทำให้ตนรู้สึกว่าแปลกๆพอได้สร้อยข้อมือทองกลับมาก็เลยรีบเอาทองไปเช็คที่ร้านทองที่ตนเองเคยซื้อมาปรากฎว่าทางร้านบอกว่าเป็นทองปลอมแต่เป็นลายเดียวกันกลับทองจริงของตนเองที่ซื้อไปตอนแรก  พอรู้ว่าเป็นทองปลอมก็เข่าอ่อนเหมือนจะเป็นลม  จึงได้ไปแจ้งความไว้ก่อนซึ่งทางตำรวก็ติดต่อไปยังเพื่อนคนนี้เขาก็ไม่คุยแถมยังบอกว่าให้คุยกับทางทนายแทน   ตนก็อยากจะบอกว่าขอทองของตนเองคืนเถอะ กว่าที่ตนจะรวบรวมเก็บเงินไว้ซื้อทองได้ก็ต้องขายส้มตำตั้งแต่เช้ายันมืด  เหนื่อยกว่าจะเก็บเงินได้และตนเองก็มีลูกเล็กที่ต้องเลี้ยงดู  อยากจะให้สงสารตนเองบ้าง  เพราะตนเชื่อว่าน่าจะมีการเปลี่ยนทองจริงของตนไปแล้วไปหาซื้อทองปลอมที่ลายเหมือนกันมาให้แทน  และอยากจะเตือนคนอื่นๆขอให้เรื่องของตนเป็นอุทาหรณ์  หากจะนำทองไปจำนำให้ไปที่ร้านทองจะดีกว่า เพราะจะได้มั่นใจว่าทองของตนเองนั้นจะไม่ปลอมเหมือนกับตน

และหากว่าใครที่สงสารและจะช่วยอุดหนุนซื้อส้มตำ ไก่ย่าง  ของแม่คะนิ้ง   สามารถติดต่อไปได้ที่เฟสบุ๊ค Rattikar Yamwon  มีบริการออนไลน์ด้วย

หน้าแรก » ภูมิภาค