วันอังคาร ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2569 14:49 น.

ภูมิภาค

ผู้ว่าฯ โคราชชิมทุเรียนต้นน้ำมูลลูกแรก ลุยวางแผนดันทุเรียน 5 อำเภอสู่ตลาด

วันอังคาร ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2569, 12.38 น.

วันที่ 18 พฤษภาคม 2569 นายอนุพงศ์ สุขสมนิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ลงพื้นที่สวนทุเรียนบ้านไร่แหลมทอง ต.ลำเพียก อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เพื่อติดตามสถานการณ์ผลผลิตทุเรียน พร้อมร่วมตัดและชิม “ทุเรียนต้นน้ำมูล” ลูกแรกของอำเภอครบุรี ก่อนผลผลิตจะทยอยออกสู่ตลาดช่วงเดือนมิถุนายนนี้

ในการลงพื้นที่ครั้งนี้ มีหัวหน้าส่วนราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ เกษตรจังหวัด พาณิชย์จังหวัด รวมถึงเกษตรอำเภอจากพื้นที่ปลูกทุเรียนหลัก ได้แก่ ครบุรี ปากช่อง เสิงสาง วังน้ำเขียว และหนองบุญมาก เข้าร่วมรับฟังปัญหา อุปสรรค และข้อเสนอแนะจากกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนในพื้นที่

 

 

นายอนุพงศ์ กล่าวว่า ทุเรียนต้นน้ำมูลของอำเภอครบุรี มีจุดเด่นเฉพาะตัว เนื่องจากปลูกใกล้อุทยานแห่งชาติทับลาน ซึ่งเป็นพื้นที่ต้นน้ำมูล สภาพดินเป็นดินลูกรัง ระบายน้ำได้ดี ทำให้เนื้อทุเรียนมีความเนียนคล้ายครีม รสชาติหวานมัน และกลิ่นไม่แรง เป็นที่ต้องการของตลาดอย่างต่อเนื่อง
พร้อมกันนี้ จังหวัดนครราชสีมาได้จัดประชุมเตรียมความพร้อมรับมือผลผลิตทุเรียน ปี 2569 ที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอครบุรี โดยมีหน่วยงานภาครัฐและเอกชนร่วมวางแผนบริหารจัดการผลผลิต ทั้งด้านข้อมูลการผลิต การตลาด และการประชาสัมพันธ์ เพื่อรองรับผลผลิตที่จะออกสู่ตลาดในช่วงเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม 2569

จังหวัดนครราชสีมาเตรียมตั้ง “วอร์รูมทุเรียน” เพื่อบริหารจัดการผลผลิตอย่างเป็นระบบ โดยเน้น 3 ด้านหลัก ได้แก่ การจัดทำข้อมูลผลผลิตเชิงลึกรายสัปดาห์ เพื่อควบคุมคุณภาพและคาดการณ์ช่วงเก็บเกี่ยว การวางแผนด้านการตลาดทั้งในและนอกจังหวัด รวมถึงการกระจายผลผลิตสู่ห้างสรรพสินค้า นิคมอุตสาหกรรม และช่องทางออนไลน์ ตลอดจนการประชาสัมพันธ์สร้างแบรนด์ “ทุเรียนโคราช” ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

 

 

สำหรับปี 2569 คาดว่าพื้นที่ปลูกทุเรียน 5 อำเภอของจังหวัดนครราชสีมา จะมีผลผลิตรวมกว่า 10,226 ตัน โดยอำเภอเสิงสางมีผลผลิตมากที่สุดประมาณ 4,000 ตัน รองลงมาคือ อ.ปากช่อง 3,000 ตัน อ.ครบุรี 2,036 ตัน อ.หนองบุญมาก 940 ตัน และ อ.วังน้ำเขียว 250 ตัน

ด้านราคาจำหน่ายปีนี้ พบว่า การขายให้ล้งอยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 80-100 บาท ส่วนการจำหน่ายหน้าสวน งานเทศกาล และช่องทางออนไลน์ อยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 100-150 บาท

นอกจากนี้ จังหวัดนครราชสีมายังเตรียมจัดงานเทศกาลทุเรียนในทุกพื้นที่เพาะปลูก เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตร พร้อมตั้งเป้าขยายตลาดออนไลน์เพิ่มขึ้นร้อยละ 30 และผลักดันการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI ให้กับทุเรียนในพื้นที่ เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าและสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ

 

หน้าแรก » ภูมิภาค