วันเสาร์ ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2569 01:06 น.

ภูมิภาค

ลาวส่งกลับ 67 แอดมินไทย หนีปะทะกัมพูชาไปตั้งฐานเว็บพนัน

วันศุกร์ ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2569, 13.23 น.

เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย ร่วมกับหน่วยงานความมั่นคง รับตัวคนไทยจำนวน 67 คน ซึ่งเป็นแอดมินเว็บพนันออนไลน์ จากทางการ สปป.ลาว หลังถูกกวาดล้างจับกุมข้ามชาติ ที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 24 กรกฎาคม 2569 ที่ผ่านมา

การส่งมอบตัวดังกล่าวอยู่ภายใต้การสั่งการของ พ.ต.อ.นพดล รักชาติ ผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดหนองคาย ได้มอบหมายให้ พ.ต.ท.ธียาฌพัทย์ รังษิพราหมณกุล รองผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดหนองคาย ประสานงานร่วมกับ พ.ต.อ.จิรวิทย์ ปานยิ้ม ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองหนองคาย นำกำลังเข้ารับตัวกลุ่มคนไทยทั้งชายและหญิง ซึ่งถูกทางการ สปป.ลาว ผลักดันส่งกลับประเทศ โดยจากการร่วมกับทีมสหวิชาชีพคัดแยกเหยื่อและตรวจสอบประวัติอย่างละเอียด เบื้องต้นไม่พบว่าเข้าข่ายเป็นผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ และไม่พบว่ามีบุคคลที่มีหมายจับติดตัว

จากการสอบสวนขยายผลประวัติการเดินทางพบว่า กลุ่มคนไทยทั้ง 67 รายนี้ เดิมเคยทำงานเป็นแอดมินเว็บพนันอยู่ในประเทศกัมพูชา แต่หลังจากเกิดเหตุการณ์ปะทะกันบริเวณแนวชายแดนไทย–กัมพูชา จึงได้เดินทางกลับเข้าประเทศไทย ก่อนจะชักชวนกันย้ายฐานปฏิบัติการไปเช่าหอพักย่านบ้านโพนพะเนาและบ้านดอนหนุน ในนครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว เพื่อเปิดให้บริการเว็บพนันออนไลน์ทุกประเภทตลอด 24 ชั่วโมง โดยแบ่งเวลาทำงานหมุนเวียนกันเป็นกะ วันละ 3 ผลัด จนกระทั่งเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2569 ทางการ สปป.ลาว ได้เปิดปฏิบัติการกวาดล้างเครือข่ายเว็บพนันผิดกฎหมาย สแกมเมอร์ และการค้ามนุษย์ครั้งใหญ่ จนนำไปสู่การจับกุมและดำเนินคดีตามขั้นตอนกฎหมายของ สปป.ลาว ก่อนส่งตัวกลับไทย

ทางด้าน พ.ต.ท.ธียาฌพัทย์ รังษิพราหมณกุล รองผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดหนองคาย เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาทางการ สปป.ลาว ได้กวาดล้างเครือข่ายสแกมเมอร์และเว็บพนันออนไลน์อย่างต่อเนื่อง สำหรับกลุ่มคนที่ถูกส่งกลับจะถูกเปรียบเทียบปรับตามกฎหมายตรวจคนเข้าเมือง กฎหมายกรมแรงงาน รวมถึงต้องชำระค่าใช้จ่ายในการดูแลระหว่างถูกควบคุมตัวในต่างประเทศแก่กรมการกงสุล ทั้งนี้ ตม.หนองคาย ได้ขึ้นบัญชีเฝ้าระวัง หรือ Watch List กับบุคคลกลุ่มนี้ไว้แล้ว แม้จะยังไม่ถึงขั้นขึ้นบัญชีดำ (Black List) เนื่องจากไม่มีหมายจับ เพื่อเป็นการป้องปรามไม่ให้ลักลอบเดินทางออกนอกประเทศไปก่ออาชญากรรมในลักษณะดังกล่าวซ้ำอีก

หน้าแรก » ภูมิภาค