วันอังคาร ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2569 01:17 น.

ภูมิภาค

โคราชผนึกกำลังแถลงจัด “คอนเสิร์ตเสียงเพลงถิ่นโคราช” ชูซอฟต์พาวเวอร์ดนตรี-อาหาร

วันจันทร์ ที่ 03 สิงหาคม พ.ศ. 2569, 12.05 น.

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2569 ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา ชมรมผู้ประกอบการร้านอาหารจังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับสื่อมวลชนจังหวัดนครราชสีมา มูลนิธินักข่าวนครราชสีมา สมาคมการค้าสร้างสรรค์พัฒนาเมืองโคราช กลุ่มศิลปินถิ่นโคราช และศูนย์การค้าเซ็นทรัล โคราช ร่วมกันแถลงข่าวจัดงาน “คอนเสิร์ตเสียงเพลงถิ่นโคราช สืบสานศิลปิน” เพื่ออนุรักษ์ ส่งเสริม และสืบสานมรดกทางวัฒนธรรมด้านดนตรีและอาหารพื้นถิ่นของจังหวัดนครราชสีมา

 

 

การแถลงข่าวครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก นายจิระศักดิ์ คาระวิวัฒนา ประธานชมรมผู้ประกอบการร้านอาหารจังหวัดนครราชสีมา, นายรณกฤต สองเมือง ประธานมูลนิธินักข่าวนครราชสีมา, นายชัยวัฒน์ วงศ์เบญจรัตน์ นายกสมาคมการค้าสร้างสรรค์พัฒนาเมืองโคราช และนายกิตติศักดิ์ โพธิ์ภู่ ผู้จัดการฝ่ายประสบการณ์ลูกค้า ศูนย์การค้าเซ็นทรัล โคราช เข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง
งานมหกรรมดนตรี “คอนเสิร์ตเสียงเพลงถิ่นโคราช สืบสานศิลปิน” กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 27 กันยายน 2569 ตั้งแต่เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป ณ โคราชฮอลล์ 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล โคราช โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดพื้นที่การแสดงออกให้แก่ศิลปินท้องถิ่น ถ่ายทอดคุณค่าทางศิลปวัฒนธรรมสู่เยาวชนและประชาชน ตลอดจนกระตุ้นเศรษฐกิจสร้างสรรค์ผ่านทุนทางวัฒนธรรมของเมืองย่าโม

 

 

จังหวัดนครราชสีมานับเป็นแหล่งกำเนิดศิลปิน นักแต่งเพลง และวงดนตรีที่มีชื่อเสียงของประเทศ ซึ่งได้สร้างสรรค์ผลงานสะท้อนอัตลักษณ์และวิถีชีวิตมาอย่างยาวนาน อย่างไรก็ดี ในปัจจุบันศิลปินและนักดนตรีท้องถิ่นจำนวนมากประสบปัญหาขาดโอกาสในการแสดง มีรายได้ไม่แน่นอน และขาดระบบสวัสดิการยามเจ็บป่วย การจัดงานครั้งนี้จึงเป็นการรวมตัวของศิลปินและวงดนตรีชาวโคราช อาทิ วงระเงี้ยว, วงด๊ะดาด, วงแสน นากา พร้อมศิลปินรับเชิญอีกมากมาย รวมศิลปินและนักดนตรีร่วมแสดงกว่า 50 คน

ทั้งนี้ รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายส่วนหนึ่งจะนำไปจัดตั้งกองทุนช่วยเหลือศิลปินและนักดนตรีจังหวัดนครราชสีมาที่ประสบความเดือดร้อนหรือเจ็บป่วย เพื่อสร้างระบบดูแลสวัสดิการที่ยั่งยืน สอดรับกับนโยบายผลักดันซอฟต์พาวเวอร์ของกระทรวงวัฒนธรรม โดยคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานไม่น้อยกว่า 1,000 คน และสามารถพัฒนาไปสู่กิจกรรมทางวัฒนธรรมประจำปีของจังหวัดในอนาคต

 

หน้าแรก » ภูมิภาค