ภูมิภาค
สมุทรสงครามคัดเลือก "ครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี" ครั้งที่ 7 ถกเข้ม 2 ครูผลงานโดดเด่นลุ้นรางวัลใหญ่
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
สมุทรสงคราม คัดเลือก "ครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี" ครั้งที่ 7 ถกเข้ม 2 ครูผลงานโดดเด่น ลุ้นชิงรางวัลสูงสุดระดับประเทศ
สมุทรสงคราม – เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2569 ที่ห้องประชุมเสมาสมุทร สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดสมุทรสงคราม นายรนัสถ์ชัย พุ่มเจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการสรรหาและคัดเลือกครูผู้สมควรได้รับพระราชทาน “รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี” ครั้งที่ 7 โดยที่ประชุมได้พิจารณาผลงานของครูผู้ได้รับการเสนอชื่อจำนวน 2 ราย ซึ่งมีผลงานโดดเด่นและใกล้เคียงกันอย่างมาก ทำให้การพิจารณาเป็นไปอย่างเข้มข้น

ผู้ได้รับการเสนอชื่อทั้ง 2 ราย ประกอบด้วย นางสาวสายฝน เอี่ยมสิทธิ์ ครูวิทยฐานะชำนาญการพิเศษ โรงเรียนอนุบาลสมุทรสงคราม ซึ่งได้รับการเสนอชื่อโดยลูกศิษย์ และ นางสาวศิริวรรณ มรรคผล ครูวิทยฐานะเชี่ยวชาญ สาขาวิชาเขียนเขียนแบบเครื่องกล วิทยาลัยเทคนิคสมุทรสงคราม ซึ่งได้รับการเสนอชื่อโดยสถานศึกษา
แม้ทั้งสองคนจะปฏิบัติหน้าที่แตกต่างกัน โดยรายแรกดูแลและพัฒนาเด็กระดับปฐมวัย ขณะที่อีกรายสอนนักเรียนสายอาชีวศึกษาซึ่งเป็นเยาวชนวัยเตรียมเข้าสู่โลกการทำงาน แต่ต่างมีผลงานเชิงประจักษ์ในการสร้างการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นกับลูกศิษย์ สร้างแรงบันดาลใจ และส่งเสริมให้ศิษย์ก้าวไปสู่ความสำเร็จในชีวิต จนมีศิษย์ที่ประสบความสำเร็จในหลากหลายสาขาอาชีพออกมากล่าวถึงคุณงามความดีและความทุ่มเทของครูทั้งสอง

คณะกรรมการพิจารณาเห็นว่า ครูทั้งสองรายมีคุณสมบัติครบถ้วน ทั้งด้านจิตวิญญาณความเป็นครู ความอุตสาหะในการปฏิบัติหน้าที่ คุณูปการต่อวงการศึกษา ตลอดจนการเป็นแบบอย่างด้านคุณธรรม จริยธรรม และการทำงาน โดยเฉพาะความมุ่งมั่นในการพัฒนาการเรียนการสอน การค้นคว้าและพัฒนากระบวนการเรียนรู้ จนมีความเชี่ยวชาญทั้งด้านเนื้อหาและการจัดการเรียนรู้
สำหรับขั้นตอนต่อไป จังหวัดสมุทรสงครามจะนำผลการพิจารณาเข้าสู่การประชุมคณะกรรมการชุดใหญ่ ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงครามเป็นประธาน เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบและจัดลำดับ ก่อนประกาศรายชื่อระดับจังหวัดและนำเสนอคณะกรรมการส่วนกลางภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2570 เพื่อพิจารณาต่อไป
ทั้งนี้ ครูผู้ได้รับการเสนอชื่อทั้ง 2 ราย มีโอกาสได้รับรางวัล “ครูขวัญศิษย์” แน่นอนแล้ว ขณะที่รางวัลที่สูงขึ้น ได้แก่ “ครูยิ่งคุณ” “ครูคุณากร” และ “รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี” ต่างเป็นความหวังสำคัญที่คณะกรรมการจะพิจารณาจากผลงานและคุณูปการอย่างรอบด้าน
.jpg)
รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี เป็นรางวัลที่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานแก่ครูผู้ทุ่มเท เสียสละ และสร้างการเปลี่ยนแปลงในชีวิตลูกศิษย์ เป็นแรงบันดาลใจแก่เพื่อนครู และสร้างคุณประโยชน์อย่างยิ่งต่อการศึกษา ครอบคลุมครูจาก 11 ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และติมอร์-เลสเต
ที่ผ่านมา จังหวัดสมุทรสงครามมีครูได้รับการคัดเลือกในโครงการรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรีมาแล้ว 7 ราย ได้แก่ ปี 2558 นายสนม ผิวงาม ได้รับรางวัล “ครูขวัญศิษย์”, ปี 2560 เจ้าคุณพระมหาสิทธิการ (เยื้อน ศศิธร) ได้รับรางวัล “ครูขวัญศิษย์”, ปี 2562 นายปิติกร ขำอ่อน ได้รับรางวัล “ครูยิ่งคุณ”, ปี 2564 นายสมชาย สูญสิ้นภัย ได้รับรางวัล “ครูขวัญศิษย์”, ปี 2566 นางอำพร คชเสถียร ได้รับรางวัล “ครูขวัญศิษย์” และปี 2568 นางสาวฉรัชชา เศรษฐี และนายปรรณวัฒน์ ทองสวัสดิ์ ได้รับรางวัล “ครูขวัญศิษย์” ทั้ง 2 ราย
การคัดเลือกครั้งที่ 7 ในปีนี้ จึงเป็นอีกหนึ่งเวทีสำคัญที่สะท้อนถึงคุณภาพ ความเสียสละ และจิตวิญญาณความเป็นครูของบุคลากรทางการศึกษาจังหวัดสมุทรสงคราม โดยต้องติดตามว่าแม้ทั้งสองคนจะได้รับรางวัล “ครูขวัญศิษย์” ประจำปี 2570 แล้ว ในที่สุดครูผู้มีผลงานโดดเด่นทั้งสอง ใครจะได้รับรางวัลในระดับประเทศที่สูงขึ้นต่อไป
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- สุพรรณบุรี แถลงจัดงานประเพณีทิ้งกระจาด ประจำปี 2569 ยิ่งใหญ่ 12 วัน 12 คืน 25 ส.ค. 2569
- ผู้ว่าฯนครปฐม ประชุมขับเคลื่อนเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ขององค์การยูเนสโก สาขาวิทยาการอาหาร (City of Gastronomy) ครั้งที่ 1/2569 25 ส.ค. 2569
- “พงษ์ศักดิ์” เบอร์ 2 ลุยแจ้งความเพจดัง ปมโพสต์หมิ่นเลือกตั้ง อบจ.ขอนแก่น 25 ส.ค. 2569
- สกลนคร คึกคัก ประชาชนแห่สักการะ “ปู่ศรีสุพรรณ-ย่าศรีนวล” อ่างเก็บน้ำห้วยหมูโตน 25 ส.ค. 2569
- สมัชชาสุขภาพกาญจนบุรี ถอดบทเรียนการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะ วางทิศทางปี 2570 25 ส.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
สส.ณรงค์ชัย วีระกุล ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “เกรียง กัลป์ตินันท์” 21:36 น.- “หลวงปู่ศิลา” นำพลังศรัทธา วางศิลาฤกษ์สร้างวัดป่าธรรมยานาราม กาฬสินธุ์จัดบุญใหญ่มหากุศล 21:27 น.
- ชาวกระบี่-ศิษยานุศิษย์ทั่วสารทิศ ร่วมอาลัย “หลวงพ่อจำเนียร” พระเกจิดังเมืองกระบี่ 21:15 น.
- โอ้ละพ่อ! ตามหาแฟนหาย สุดท้ายพบนอนอยู่กระต๊อบกลางนา 21:01 น.
- ผู้ว่าฯนครศรีธรรมราช ลงพื้นที่ติดตามบินสำรวจสถานการณ์ไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง ล่าสุดคลี่คลาย ไม่พบจุดความร้อนเพิ่ม 20:14 น.




