วันศุกร์ ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2569 00:14 น.

ประชาสัมพันธ์

พม. ถกบอร์ดชาติคนพิการ เตรียมชง ครม. ปรับเบี้ยคนพิการ 1,000 ถ้วนหน้า พร้อมใช้ดิจิทัล เอื้อคนพิการเข้าถึงสิทธิ และส่งเสริม UD เพื่อทุกคนในสังคม

วันพฤหัสบดี ที่ 04 มิถุนายน พ.ศ. 2569, 21.14 น.

พม. ถกบอร์ดชาติคนพิการ เตรียมชง ครม. ปรับเบี้ยคนพิการ 1,000 ถ้วนหน้า พร้อมใช้ดิจิทัล เอื้อคนพิการเข้าถึงสิทธิ และส่งเสริม UD เพื่อทุกคนในสังคม

 

นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการแห่งชาติ (กพช.) ครั้งที่ 1/2569 โดยมี นายนิกร โสมกลาง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) ในฐานะรองประธาน พร้อมด้วย นายกันตพงศ์ รังษีสว่าง ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นางสาวสนธยา บุณยภูษิต อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ในฐานะคณะกรรมการและเลขานุการ กพช. คณะผู้บริหารกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) ผู้แทนหน่วยงานภาครัฐ องค์การคนพิการ และผู้ทรงคุณวุฒิ เข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล 

 

โดยที่ประชุมได้มีมติสำคัญเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตคนพิการ ให้เข้าถึงและใช้ประโยชน์ได้จากสิทธิสวัสดิการ บริการของรัฐและสิ่งอำนวยความสะดวกได้ทั่วถึง เท่าเทียมและยั่งยืน ดังนี้ 1) อนุมัติโครงการจัดหากายอุปกรณ์สำหรับช่วยเหลือคนพิการ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 และ 2) ปรับปรุงแก้ไขระเบียบ กพช. 6 ฉบับ โดยการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการให้บริการเพื่ออำนวยความสะดวกให้คนพิการผ่านอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น และเพิ่มรายละเอียดของอายุบัตรประจำตัวคนพิการ และการสนับสนุนศูนย์บริการคนพิการเพื่อการจัดบริการอย่างตรงความต้องการของคนพิการ รวมถึงเปิดโอกาสให้ผู้ดูแลคนพิการสามารถพัฒนาเป็นผู้ช่วยคนพิการได้ เพื่อสนับสนุนการดูแลคนพิการโดยครอบครัว และมีส่วนร่วมดูแลคนพิการอื่น ๆ ในชุมชน ตลอดจนการพัฒนาระบบการบริหารจัดการกองทุนให้มีความคล่องตัว และมีประสิทธิภาพมากขึ้น 3) ผลักดันการจ้างงานคนพิการของหน่วยงานของรัฐ สะท้อนศักยภาพของระบบราชการในการเป็นแบบอย่างที่ดีให้ทุกภาคส่วนในการจ้างงานคนพิการตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่ง พม. โดย พก. เตรียมรายงานผลการดำเนินงานจ้างงานคนพิการในหน่วยงานของรัฐ ประจำปี 2568 ต่อคณะรัฐมนตรีต่อไป 4) ปรับปรุงและผลักดันร่างพระราชบัญญัติส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (ฉบับที่..) พ.ศ. .... เข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี ซึ่งได้ผ่านกระบวนการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย และนำร่างดังกล่าวรับฟังความคิดเห็นจากผู้มีส่วนได้เสียทุกภาคส่วนแล้ว โดยมีเนื้อหาในการปรับปรุงกลไกในการเข้าถึงสิทธิของคนพิการในด้านสภาพแวดล้อม สิ่งอำนวยความสะดวก และบริการต่าง ๆ ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ทั่วถึงและเป็นเอกภาพ และ 5) กระตุ้นทุกภาคส่วนให้ความสำคัญและตื่นตัวในการออกแบบที่รองรับ Universal Design (UD) โดยเริ่มต้นจากหลักการ "คนพิการใช้ได้ คนทุกกลุ่มก็ใช้ได้" ผ่านการจัด “มหกรรม UD (Universal Design) เพื่อคนพิการและทุกคนอยู่ดี” 

 

นอกจากนี้ ยังมีการผลักดันวาระสำคัญ คือ การปรับสวัสดิการเบี้ยความพิการ เป็น 1,000 บาท สำหรับคนพิการทุกคน โดยที่ประชุมมอบหมายกระทรวง พม. โดย พก. เสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณาต่อไป ซึ่งจะส่งผลให้คนพิการทั่วประเทศที่ปัจจุบันมีมากถึง 2.27 ล้านคน เข้าถึงสิทธิประโยชน์ตามที่กฎหมายกำหนด ด้วยการบูรณาการในการสร้างสังคมอยู่ดี มีโอกาส เพื่อคนพิการไทยทุกคน

 

#คณะกรรมการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการแห่งชาติ (กพช.) 

#กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ 

#กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ

หน้าแรก » ประชาสัมพันธ์