วันพฤหัสบดี ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2564 17:21 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

แม่ลิ้นจี่พาชิม

แม่ลิ้นจี่ : วันศุกร์ ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559, 07.12 น.

  • เป็ดปักกิ่ง-ปลาบู่นึ่งซีอิ๊ว-บะหมี่อบขาห่าน

เป็ดปักกิ่ง-ปลาบู่นึ่งซีอิ๊ว-บะหมี่อบขาห่าน

...เมนูตำรับฮ่องเต้..ที่ห้องอาหารจีน “ดิ เอมเพรส” โรงแรมรอยัลปริ๊นเซส หลานหลวง

เมนูอร่อยน่าชิม...ประจำสัปดาห์นี้ “แม่ลิ้นจี่” เจ้าเก่าคนเดิมยังคงมีสารพัดเมนูจานเด็ดมาแนะนำให้ทุกท่านได้ลิ้มลองกันอีกเช่นเคย และยิ่งในสัปดาห์นี้ตรงกับโอกาสก้าวย่างเข้าสู่ปีที่ 16 ของคอลัมน์ “แม่ลิ้นจี่พาชิม” ก็เลยถือโอกาสพาทุกท่านไปอิ่มเอมกับอาหารจีนตำรับฮ่องเต้ให้ฟินเว่อร์กันดูบ้าง..!

         

ถ้าจะพูดถึงร้านอาหารหรือภัตตาคารจีนนั้นก็มีกันอยู่มากมายในเมืองไทย แต่ถ้าจะหาร้านที่มีรสชาติอร่อยและราคาประหยัดที่พอจะสัมผัสกันได้นั้นก็คงจะหาได้ยากในยุคนี้ แต่มีอยู่แห่งหนึ่งที่ “แม่ลิ้นจี่” อยากจะนำเสนอให้ทุกท่านพากันแวะมาลิ้มลองนั่นก็คือ ห้องอาหารจีน “ดิ เอมเพรส” ซึ่งถือกำเนิดมาเนิ่นนานกว่า 27 ปีพร้อมๆ กันกับ “โรงแรมรอยัลปริ๊นเซส หลานหลวง กรุงเทพฯ” ซึ่งที่นี่นั้นจะมีอาหารจีนสไตล์ฮ่องกงให้เราได้เลือกอิ่มอร่อยมากกว่า 100 ชนิดในเมนู และที่สำคัญก็คือ “เชฟสมจิตร เลิศฤทธิ์” เขาจะปรุงแต่งอาหารด้วยวัตถุดิบคุณภาพในระดับฮ่องเต้ แต่ราคานั้นสุดแสนจะประหยัด ซึ่ง “แม่ลิ้นจี่” เองก็เคยได้ลิ้มลองมาแล้วจึงกล้าการันตีได้ว่าอาหารทุกอย่างของที่นี่รสชาติอร่อยเข้าขั้นพอที่จะแนะนำกันได้แบบไม่ต้องกลัวขายหน้า

         

ที่กล้าการันตีแบบนี้ก็เพราะว่า ห้องอาหาร “ดิ เอมเพรส” นั้นเคยได้รับรางวัลจาก Amerrican Award 2005, 2006 และ 2008 และ Bangkok Food Safety City กรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย จึงมั่นใจถึงความสดและสะอาดของอาหารทุกจาน จากความอร่อยและสะอาดนี้เองจึงทำให้ห้องอาหาร “ดิ เอมเพรส” มีลูกค้าขาประจำอยู่มากมาย ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นบุคคลผู้มีชื่อเสียงในหลากหลายวงการ ทั้งนักธุรกิจ ข้าราชการ และลูกค้าที่มากันเป็นครอบครัว ซึ่งทุกๆ ท่านก็สามารถเข้ามาใช้บริการกันได้ ส่วนบรรยากาศของที่นี่นั้นเขาจะตกแต่งในสไตล์จีนประยุกต์ เน้นความทันสมัยแต่แฝงไปด้วยกลิ่นอายของจีนกวางตุ้ง ที่เน้นโทนสีสว่างของสีครีมและสีทองซึ่งเป็นสีมงคลของชาวจีน มีโต๊ะให้เลือกนั่งมากกว่า 180 ที่นั่งจัดแบ่งเป็น 3 court ห้องละ 60 ท่าน และ 2 ห้อง Chamber ห้องละ 10 ท่าน ส่วนโซนห้องแอร์ด้านนอกนั้นมีผนังโปร่งใสสามารถมองเห็นสระว่ายน้ำและสวนไม้ร่มรื่น คลอเคล้าด้วยเสียงเพลงสร้างอรรถรสในการรับประทานได้อย่างเพลิดเพลิน

         

ส่วนเมนูเด่นของที่นี่ก็มีอยู่มากมาย อาทิ พระกระโดดกำแพง (ขันทีหนีวัง) เป็ดยอดซุป เป็ดปักกิ่ง หอยเชลล์ผัดซอส XO บะหมี่อบขาห่าน กุ้งแก้วเจียรนัยทอดครีมสลัดโรยงา ติ่มซำทั้งนึ่งและทอด ส่วนของหวานก็มี แปะก๊วย-รังนกนมสด พุทราจีนทอด ฯลฯ และยิ่งในเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม 2559 ที่นี่ก็จะมี “เป๋าฮื้อโอชะ” หนึ่งในสุดยอดของตำนานอาหารจีนที่ปรุงมาจากหอยเป๋าฮื้อตัวใหญ่เนื้อแน่นให้เราได้เลือกลิ้มลอง อาทิ เป๋าฮื้อสดอบโสมจีน เป๋าฮื้อสดผัดซอสฮ่อวงเต้ เป๋าฮื้อสดสเต็กกระทะร้อน บะหมี่ขาห่านเป๋าฮื้อสด เป๋าฮื้อสดเจี๋ยนกระเทียมโทน ที่อร่อยกันได้แบบเน้นๆ เต็มปากเต็มคำในราคาเพียง 2,500 บาท++ เท่านั้น

          

และเมนูจานเด็ดที่ “แม่ลิ้นจี่” ได้เคยลิ้มลองมาแล้วและอยากจะบอกต่อก็มีกันอยู่มากมายจนสาธยายกันไม่หมด เอาเป็นว่าจะแนะนำกันเป็นบางอย่างตามที่แม่ลิ้นจี่ได้เคยสัมผัสเผื่อไว้เป็นตัวเลือกสำหรับท่านที่จะพากันแวะไปอิ่มอร่อยกับเมนูจานเด็ดของที่นี่ เรามาเริ่มต้นที่ไซด์ขนาดกลางจานแรกกันที่ “ปลาน้ำเงินทอด” โรยด้วยดอกเกลือป่นผสมพริกไทย ราคา 700 บาท ตามมาด้วย “ติ่มซำ” แบบนึ่งมีให้เลือกทั้ง ขนมจีบกุ้ง ฮะเก๋า ซาลาเปานมสด แซลมอนมะนาว กรรเชียงปู่ฉู่ฉี่ และ “ติ่มซำชนิดทอด” มีทั้งเผือกทอด ปอเปี๊ยะกระดาษ กรรเชียงปูทอด เสิร์ฟมาในเข่งใหญ่ร้อนกรุ่นชวนรับประทาน เริ่มต้นที่เข่งละ 80 บาท

         

เท่านี้ยังไม่พอถ้าต้องการให้รู้ซึ้งถึงรสชาติของอาหารจีนตำรับฮ่องเต้ก็ต้องสั่งอย่างอื่นๆ มาอิ่มอร่อยกันอีกไม่ว่าจะเป็น ซุปกระเพาะปลาสดเยื่อไผ่น้ำใส..ถ้วยละ 300 บาท ซุปเสฉวน..ถ้วยละ 220 บาท เป็ดปักกิ่ง..ตัวละ 1,500 บาท ปลาบู่นึ่งซีอิ๊ว...ราคาตามน้ำหนักจานนี้ 1,080 บาท หอยเชลล์ผัดซอส XO...จานละ 1,000 บาท นกกระจอกเทศผัดพริกไทยดำ...ราคา 800 บาท ผักปวยเล้งผัดกระเทียม...400 บาท ข้าวอบทรงเครื่องหม้อดิน...หม้อละ 600 บาท บะหมี่อบขาห่าน...ราคา 200 บาท ผัดซีอิ๊วเนื้อ...จานละ 350 บาท ส่วนของหวานก็มี พุทราจีนทอด แปะก๊วย-รังนกนมสด..ถ้วยละ 150 บาท และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ “สตรอเบอรี่ เฟรชชี่” ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีที่มีส่วนผสมของสตรอเบอรี่ปั่น ผสมกับน้ำผลไม้ไทยโบราณ “มะม่วงหาวมะนาวโห่” รสชาติหวานซ่อนเปรี้ยว ซึ่งเป็นน้ำผลไม้สูตรเฉพาะของที่นี่ลองสั่งมาดื่มด่ำกันได้..ราคาแก้วละ 150 บาท (ราคานี้ยังไม่รวมภาษีและเซอร์วิสชาร์จ)

         

นี่แค่เพียงเล็กน้อยที่บอกเล่ากันมา ในเมนูก็ยังมีอาหารจีนจานเด็ดให้เราได้เลือกสั่งกันอีกมากมาย สะดวกกันเมื่อไรก็ขอเชิญแวะเวียนมาเยี่ยมชิมกันได้ ห้องอาหารจีน “ดิ เอมเพรส” จะเปิดบริการกันทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-14.30 น. ช่วงค่ำเปิดบริการกันตั้งแต่เวลา 18.00-22.00 น. สถานที่ตั้งของร้านจะอยู่บริเวณชั้น 1 ของ “โรงแรมรอยัลปริ๊นเซส หลานหลวง กรุงเทพฯ” หรือโทรศัพท์มาสำรองความอร่อยกันได้ที่ 0-2281-3088 ต่อ 147

         

สำหรับวันนี้คงต้องขอแนะนำกันแต่เพียงแค่นี้ แล้วพบกับ “แม่ลิ้นจี่พาชิม ปีที่ 16” ได้ใหม่ในสัปดาห์ต่อไปนะคะ..!