วันจันทร์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2564 11:28 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 04 ธันวาคม พ.ศ. 2559, 11.14 น.

บ้านเมืองพระเครื่องวันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม 2559

 

 000 วันนี้มีงานประกวดพระเครื่องมาตรฐานครบวงจรเป็นงานใหญ่ของสมาคมพระเครื่องเมืองพัทยา เปิดตัวนายกสมาคมพระเครื่องเมืองพัทยาคนใหม่ คุณชณตดิฐ กิจสำเร็จ ลูกชายคุณสง่า กิจสำเร็จ เป็นงานแรกของคนดังท้องถิ่นเมืองพัทยาครับมารับตำแหน่งนายกสมาคมนี้ และเป็นลูกหม้อศึกษางานในวงการนี้มาหลายปี ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าได้คนดีมีเงินงานเดินได้รวดเร็ว คนหนุ่มคิดได้ทำดีทำได้ไม่อายใครวันนี้จึงเป็นการพิสูจน์ฝีมือ จัดงานประกวดที่ศูนย์กีฬาแห่งชาติภาคตะวันออก ซอยชัยพฤกษ์ 2 อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หาเงินช่วยนักเรียนยากจนในพื้นที่ครับ 77 โต๊ะ 2,777 รายการ ชนะเลิศได้ที่ 1 แต่ละรายการได้หนังสืออมตะเหรียญยอดนิยมจังหวัดชลบุรี รางวัลใหญ่สุดได้ทองคำ 2 บาทรองลงมาได้ทองคำหนัก 1 บาท 


000 พรุ่งนี้ 5 ธันวาคม 2559 ปวงชนชาวไทยน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ 9 คุณสมชาติ สาลีพัฒนาหรือเสี่ยเงี๊ยบ ลูกชิ้นปลาดังบางขุนนนท์และพุทธมณฑลสาย 4 จัดงานถวายพระราชกุศลรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณแด่พระองค์ท่าน เสี่ยเงี๊ยบบอกว่ากิจกรรมอย่างนี้ทำติดต่อกันมาปีนี้เป็นปีที่ 29 แล้ว เปิดร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาเลี้ยงฟรีทั้งวันตั้งแต่ 09.00 น.เป็นต้นไปถึง 16.00 น. และนิมนต์พระสงฆ์ 10 รูปเจริญพระพุทธมนต์ฉันภัตตาหารเพลมีพระเทพภาวนาวิกรมหรือเจ้าคุณบุญมาเจ้าอาวาสวัดชัยภูมิพิทักษ์ เจ้าคณะจังหวัดชัยภูมิเป็นประธานสงฆ์ ปีนี้ร้านครัวคุณต๋อยจะจัดอาหารมาร่วมออกร้านเลี้ยงประชาชนถวายเป็นพระราชกุศลด้วยจัดงานที่ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาสาขาพุทธมณฑลสาย4 แห่งเดียวครับ 000 เหมือนนัดกันไปคนดังวงการพระเครื่องยกโขยงกันไปร่วมแสดงความยินดีกับกำนันชูชาติ มากสัมพันธ์เปิดตัวหนังสือพิพิธภัณฑ์พระกำนันชูชาติ ที่บ้านกำนันดังพุทธมณฑลสาย 2 เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาคนวงการพระเครื่องเซียนใหญ่ไปกันหลายคนเช่น อาจารย์ตี๋เหล้า ท่าพระจันทร์ โกยี สุโขทัย เปี๊ยก ปากน้ำ สมศักดิ์ ศกุนตนาฏ คนเหล่านี้เป็นบุคลากรวงการพระเครื่องรุ่นเก่าที่มีภูมิปัญญาสูงทำให้ผู้เขียนมองเห็นว่าวงการพระเครื่องแม้ห่างเหินกันไปนานปีก็ยังมีความจริงใจกันอยู่ไม่ใช่แค่ทางผ่านเหมือนที่บางคนพูดไว้ เวรกรรมมีจริงเกิดขึ้นได้จริง ทำบุญไว้เทิดจะเกิดผล 

 

000 เหรียญหลวงพ่อโฉม อรุโณ วัดอัมภาราม บุรีรัมย์รุ่นแจกวันเกิดท่านไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์ ประธานที่ปรึกษากิติตมศักดิ์สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย 5 ธันวาคม ปีนี้ ดังด้วยประสบการณ์หลวงปู่โฉมเสกให้ตั้ง 3 เดือนจึงไปรับกลับมาแจก พุทธคุณครอบจักรวาลใครอยากได้ไปรับที่วัดได้เลยท่านไชยทัศน์ถวายไว้แล้วไปเถอะทำบุญได้บุญแน่ ขออำนวยพรให้ท่านไชยทัศน์มีสุขภาพทีสมบูรณ์แข็งแรงเป็นปูชนียะบุคคลอันควรเคารพของคนวงการพระเครื่องเช่นนี้ตลอดปีและตลอดไป 000 คนเก่งและยังชื่อเก่งอีกต่างหาก คุณเก่ง คลองขวางผู้บริหารสนามพระมิกซ์บางใหญ่และสนามพระพระราม 2 ประกาศว่าเดือนธันวาคม 2559 ทั้งเดือนตลาดนัดพระเครื่องมิกซ์บางใหญ่ 1,000 แผงให้ตั้งวางขายฟรีไม่เก็บเงินค่าแผงทุกวันพฤหัสบดี ส่วนที่ตลาดนัดพระเครื่องพระราม 2 อีก 500 แผงให้ตั้งวางขายฟรีวันพุธและวันเสาร์น้อมเกล้าน้อมกระหม่อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ 9 เท่านั้นยังไม่พอเก่ง คลองขวางผู้บริหารสนามพระมิกซ์บางใหญ่ได้ร่วมกับกลุ่มไออุ่น รวบรวมเงินได้ 3.7 หมื่นมอบให้โรงเรียนบ้านนานกปีด ต.ห้วยบ่อซืน อ.ปากชม จ.เลย ซึ่งนักเรียนส่วนใหญ่มีฐานะยากจนขาดอุปกรณ์การเรียนการสอนมีนายอาทิตย์ บุญเทพครูใหญ่มารับมอบด้วยตัวเอง 000 ที่นี่แจกเงินสดทุกวันศุกร์เป็นวันนัดใหญ่ ของศูนย์พระเครื่องเดอะสแควร์บางใหญ่ ชั้น 3 อยู่ใกล้กับห้างเซ็นทรัลเวสเกต คุณมนตรี ขวัญพรายผู้บริหาร และ ตี๋ คงคาเดอะสแควร์ คนดังวงการพระเครื่อง แจกเงินสดๆรางวัลใหญ่ให้แผงพระโชคดี 10,000 บาท รางวัลเล็กรางวัลละ 1,000 บาทอีก 5 รางวัลเงินสดใครก็อยากได้เชิญไปวางพระเครื่องขายแค่กระเป๋าเดียวอาจมีโชคได้เงินสดกลับบ้านครับส่วนวันนัดธรรมดามีให้วางขายทุกวันจันท์และพฤหัสบดีไม่มีแจกครับ 


000 ยังฟิตอยู่ทั้งที่หลายรุ่นทยอยลงราคาแต่เหรียญพระมหาชนกไม่ดิ่งตาม ราคายังสูงตลอด เมื่อวันพฤหัสบีที่ผ่านมา นันต์ ท่าพระจันทร์ ตอนนี้ไปเปิดร้านอยู่บนห้างโลตัส ปิ่นเกล้า ชั้น 5 ได้รังใหญ่พระมหาชนกวันเดียว ซื้อเข้าชุดใหญ่ 6 ชุดๆ ละ 4 แสน ชุดเล็ก 25 ชุด และชุดเงินเล็กอีก 15 ชุดจ่ายไป 7 ล้านเท่านั้นเองแหละข่าวล่าสุดแจ้งว่า นันต์ ท่าพระจันทร์ส่งออกไปนอกตลาดพระหมดภายในครึ่งชั่วโมงอย่างนี้เรียกว่าฝีมือ 

 

000 แสดงความยินดีกับเซียนใหญ่วงการพระป๋อง สุพรรรณ หรือเสมอ งิ้วงาม นายกสมาคมพระเครื่องจังหวัดสุพรรณได้รับรางวัลโครงการเฉลิมพระเกียรติองค์ราชัน ร้อยดวงใจถวายพ่อของแผ่นดิน ตามรอยพระยุคลบาท ฯพณฯ พลเอกพิจิตร กุลละวาณิชย์ องคมนตรีประธานพิธีมอบเกียรติบัตรให้คุณเสมอ งิ้วงาม ได้รับเลือกเป็นบุคคลต้นแบบตัวอย่างสาขาผู้ทำคุณประโยชน์ต่อสังคมดีเด่น ประจำปี 2559 เมื่อ 27 พ.ย. 59 ที่ศูนย์ประชุมสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ กรุงเทพฯ (ลูกสาวเข้ารับแทน) 000 ชั่วโมงนี้ต้องแนะนำให้รู้จักคนเก่งพระสายวัดบวรตัวจริง ไม่แพ้คนชื่อแว่นวัดบวรก็แล้วกัน โด่ง วัดบวรครับ เฟสบุ๊คที่มีการโพสต์เหรียญพ่อหลวงของปวงชนทุกรูปแบบ เหรียญทรงผนวช พระกริ่งปวเรศปี 30 รุ่น 2 พระบูชาทุกปีวัดบวรและเหรียญพระเครื่องทุกพระคณาจารย์คนนี้ความรู้เต็มร้อยไม่ปิดบังตรงไปตรงมาสมควรจะต้องเปิดตัวให้รู้กันทั่วบ้านทั่วเมืองทั้งที่ไม่ชอบโด่งดังก็ตามวันหน้าจะตามหารูปมาลงให้ดูจะได้รู้ว่าคนไหนกันหนอที่เราพึ่งได้ .....สวัสดี
วันชัย สอนมีทอง