วันเสาร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2563 18:16 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

เสพสมเสน่หา

หมอนพพร : วันจันทร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560, 16.07 น.

เสพสมเสน่หา .. ไม่ค่อยแน่ใจและก็กลัวว่าจะตายคาอก...ผมต้องทำอย่างไรครับ ..

 

.. ไม่ค่อยแน่ใจและก็กลัวว่าจะตายคาอก...ผมต้องทำอย่างไรครับ ..

 

 

 

 

 

 

 

เรียน คุณหมอนพพร

        

สวัสดีครับคุณหมอ ผมเป็นแฟนคอลัมน์ของคุณหมอครับ มีโอกาสได้อ่านการตอบปัญหาของคุณหมอแล้วรู้สึกชอบคอลัมน์ของคุณหมอมากๆ ครับ อ่านแล้วเข้าใจง่ายได้ความรู้และสามารถนำไปปฏิบัติได้จริงๆ ช่วยแก้ไขปัญหาได้มากเลยครับ แต่ว่าตอนนี้ตัวผมมีปัญหาอยากจะปรึกษาคุณหมอครับ 

 

ตอนนี้ผมอายุ 29 ปี ยังโสดอยู่ครับไม่เคยมีแฟนและตอนนี้ก็ไม่มีด้วยครับ คุณหมอไม่ต้องสงสัยว่าผมเบี่ยงเบนทางเพศรึเปล่า ขอยืนยันครับว่าชายแท้ๆ 100% ครับ ตอนเรียนมหาวิทยาลัยก็เคยตามจีบสาวอยู่ 2 คน แต่ว่าไม่สำเร็จ หลังจากนั้นก็ไม่ได้ให้ความสนใจเรื่องนี้อีกเลย พอเรียนจบก็ได้งานดีๆ ทำ ผมก็เลยทำงานมากจนไม่ค่อยมีเวลาเหลือไปทำเรื่องอื่นๆ เลยครับ เผลอแป๊บเดียวอายุผมก็จะ 30 ปีแล้วครับ และตอนนี้เองที่คุณแม่ของผมจะจับผมคลุมถุงชนแล้วครับ ซึ่งผมก็ไม่ได้ขัดใจท่าน เพียงแต่ผมมีความกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของตัวผมเองมากกว่าครับ คือ เมื่อตอนเด็กเคยเป็นโรคลิ้นหัวใจรั่ว แม่พาไปรักษาอยู่ 2 ปี แล้วก็ไม่ได้ไปรักษาต่อ ปัจจุบันผมไม่แน่ใจว่ายังเป็นโรคนี้อยู่หรือไม่ แต่ผมไม่มีอาการอะไรเลยนะครับ ผมจึงอยากถามคุณหมอดังนี้ครับ

 

ปัจจุบันนี้ผมไม่มีอาการของโรคลิ้นหัวใจรั่วเลยตลอดเวลาที่ผ่านมา ไม่ทราบว่าผมจะหายจากโรคนี้ไปแล้วได้หรือไม่ โรคลิ้นหัวใจรั่วทำให้ผมเป็นหมันได้ไหมครับและถ้าโรคลิ้นหัวใจยังอยู่มันมีโอกาสพัฒนาไปเป็นโรคหัวใจได้ไหมครับ และหลังจากแต่งงานแล้วผมควรระวังตัวอย่างไรเพื่อไม่ให้ต้องตายคาอกภรรยาครับ

        

ท้ายนี้ผมต้องขอความกรุณาจากคุณหมอช่วยตอบปัญหาให้ผมด้วย และขอกราบขอบคุณคุณหมอเป็นการล่วงหน้ามา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

                                                                             

ขอบคุณครับ

วิทยา

 

 

ตอบ คุณวิทยา

        

คุณอายุ 29 ปี ยังโสดอยู่และมีคำถามเข้ามาเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพของคุณ มีความกังวลเกี่ยวกับโรคลิ้นหัวใจรั่วที่คุณเคยเป็นเมื่อตอนเด็ก จากรายละเอียดที่บอกมาคุณได้ทำการรักษาอยู่ 2 ปีก็ได้เลิกรักษาไป แต่ว่าตอนนี้คุณสงสัยว่ายังเป็นโรคลิ้นหัวใจรั่วอยู่หรือเปล่าเพราะไม่มีอาการใดๆ แสดงออกมากลัวจะเป็นหมันมีลูกไม่ได้ และกลัวว่าจะเป็นอันตรายขณะมีเพศสัมพันธ์กับภรรยาหลังจากที่แต่งงานไปแล้วด้วย คำถามที่ถามมาผมขอตอบให้ดังนี้ครับ

            

ปกติหัวใจทำงานคล้ายปั๊มน้ำสูบฉีดโลหิตไปเลี้ยงทั่วร่างกาย การบีบตัวของหัวใจทำให้เลือดไหลผ่านลิ้นหัวใจ ซึ่งเหมือนวาล์วปิดเปิด โดยเมื่อเลือดไหลผ่านออกไป ลิ้นหัวใจจะปิดไม่ให้เลือดไหลย้อนทางกลับมา เมื่อมีปัญหาโรคของลิ้นหัวใจนั่นคือ ลิ้นหัวใจรั่ว ประตูปิดเปิดจะทำงานไม่ปกติ เลือดไหลเวียนไม่สะดวก หัวใจทำงานหนักขึ้น ทำให้เหนื่อยง่าย  สาเหตุที่เป็นได้แก่ เกิดจากการติดเชื้อในวัยเด็ก เป็นความเสื่อมของร่างกาย มักเป็นลิ้นหัวใจตีบ เกิดจากมีหินปูนเกาะที่ลิ้นหัวใจ ในบางรายโรคนี้อาจเป็นมาตั้งแต่กำเนิดก็ได้ โรคลิ้นหัวใจรั่วถ้าเป็นจริงไม่น่าจะหายไปได้เอง ยกเว้นมีลิ้นหัวใจอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้ฟังเสียงหัวใจว่ามีลิ้นหัวใจรั่ว หลังจากรักษาดีแล้วลิ้นหัวใจรั่วอาจจะหายไปได้ครับ

 

กรณีของคุณวิทยาถึงแม้ว่าจะไม่มีอาการก็ควรได้รับการตรวจซ้ำอีกครั้ง เพราะว่าโรคลิ้นหัวใจรั่วถ้าปล่อยให้มีอาการแสดงออกมานั่นหมายถึงเป็นมากแล้วครับ ดังนั้นคุณควรไปตรวจเพื่อที่ว่าถ้ารู้ตัวว่าเป็นโรคลิ้นหัวใจรั่ว จะได้รู้จักการปฏิบัติตัวที่ถูกต้อง เนื่องจากคนกลุ่มนี้จะเกิดการติดเชื้อของลิ้นหัวใจได้ง่ายครับ โรคลิ้นหัวใจรั่วบางชนิดจำเป็นต้องได้รับยาปฏิชีวนะก่อนการทำฟัน การทำคลอด และการทำหัตถการทางการแพทย์อีกหลายอย่าง เพื่อป้องกันการติดเชื้อของลิ้นหัวใจ ซึ่งอาจทำให้หัวใจวายและเสียชีวิตได้ครับ   

 

ผู้ชายที่สุขภาพแข็งแรงดีก็มีโอกาสเป็นหมันได้ครับ โดยเฉพาะถ้ามีประวัติเคยเป็นโรคคางทูมและมีอัณฑะอักเสบมาก่อน การสูบบุหรี่หรือดื่มเหล้าจัด สิ่งเหล่านี้จะทำให้ตัวอสุจิไม่มีคุณภาพครับ ถ้าอยากทราบว่าเป็นหมันหรือไม่คุณควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวิเคราะห์น้ำอสุจิอย่างละเอียดครับ ส่วนที่กลัวเรื่องจะตายคาอกภรรยานั้น คุณวิทยาลองไปตรวจและปรึกษาแพทย์ดูอาการให้แน่ใจอีกครั้งว่าเป็นโรคหัวใจชนิดไหน เพราะความรุนแรงของโรคหัวใจแต่ละชนิดก็จะต่างกันไปครับ และในคราวเดียวกันนี้คุณก็ควรปรึกษาเรื่องข้อควรปฏิบัติตัว และข้อควรต้องระวังในเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ด้วยเลยครับ

        

นอกนี้คุณควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการดำรงชีวิตเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ เช่น การออกกำลังกาย รับประทานอาหารคุณภาพหลีกเลี่ยงอาหารมันๆ หลีกเลี่ยงอาหารเค็ม รักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่เครียด งดการสูบบุหรี่ ดื่มสุราในปริมาณที่จำกัด สำหรับเรื่องความปลอดภัยขณะมีเพศสัมพันธ์นั้น ถ้าคุณได้ไปตรวจร่างกายและปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านโรคหัวใจแล้วน่าจะช่วยลดความกังวลในเรื่องที่กลัวจะตายคาอกไปได้ครับ นอกจากนี้วิธีการตรวจสอบสมรรถภาพการทำงานของหัวใจแบบง่าย คือคุณลองเดินเร็วๆ ขึ้นบันไดสัก 2-3 ชั้น แล้วสังเกตอาการตัวเองว่ามีอาการเหนื่อยหอบรุนแรง หรือรู้สึกหายใจไม่ทันชั่วขณะไหม ถ้าไม่พบอาการเหล่านี้ ก็สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้โดยไม่ต้องกังวลครับ

 

 

หากมีปัญหาเร่งด่วนปรึกษาเพิ่มเติม

ศูนย์สุขภาพครอบครัวหมอนพพร

087-697-7666, 081-408-9809

www.doctornopporn.com