วันพฤหัสบดี ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2569 21:04 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2560, 06.54 น.

หรั่ง เมืองนนท์ เซียนพระช่างยนต์

ข่าวดีปี 60

 

 

หรั่ง เมืองนนท์ เซียนพระช่างยนต์

 

        

000 หรั่ง เมืองนนท์ เซียนพระพันธุ์ทิพย์ชั้น 3 นามนี้เป็นที่รู้จักกว้างขวางในวงการพระเครื่องสายเครื่องราง ชื่อเต็ม กฤติเดช พิพัฒนกิจ เรียนช่างยนต์จนแตกฉานเปิดร้านเปิดอู่ถึงสองแห่งย่านแจ้งวัฒนะและ ที่เมืองเอก แต่ด้วยวิสัยทัศน์ด้านความชอบพระเครื่องฝังใจอยากได้อยากมีพระดีๆไว้ติดตัว

 

           

000 ร้านซ่อมรถหรืออู่ซ่อมรถยนต์เป็นแหล่งธุรกิจที่ครอบครัวยึดถือเป็นอาชีพสืบต่อกันมา แต่ด้วยความชอบพระเครื่องและเครื่องรางจึงต้องสร้างบรรทัดฐานให้ตัวเองใหม่ว่าอาชีพที่ใช่ของเราคืออะไร อาชีพไหนที่หรั่ง เมืองนนท์ต้องเลือก จึงจะไม่หลงทางและยึดเป็นอาชีพที่มั่นคงสุจริตได้ในอนาคต

           

000 หรั่ง เมืองนนท์ ทดสอบตัวเองว่าชอบพระเครื่องหรือเครื่องรางของขลังมากกว่ากัน ด้วยการฝึกซื้อขายวัตถุมงคลทั้งพระเครื่องและเครื่องรางจึงรู้ว่าอาชีพที่ใช่ไม่ได้มาจากโชคหรือวาสนาแต่มาจากความความรักในสิ่งที่เราชอบนั่นคือเครื่องรางของขลังที่ตั้งใจเล่นหามาแต่เรียนหนังสืออยู่ชั้นมัธยม เป็นสิ่งที่ใจรักศิลปะแบบ Handmade หรือ สิ่งที่ทำด้วยมือถือว่าเป็นของหายาก

 

           

000 เรียนจบช่างยนต์เปิดอู่ซ่อมรถเองได้เงินเหลือเก็บแบ่งจ่ายบูชาเช่าหาพระเครื่องและเครื่องรางเก็บเข้าบ้านนำไปศึกษาหาความรู้เทียบเคียงกับตำราหนังสือพระเครื่องบางเล่มที่มีมาตรฐานบ่งบอกงานฝีมือที่คนแต่ละรุ่นสร้างสรรค์ไว้ทำให้รู้ความจริงว่าเครื่องรางงาน Handmade เป็นสิ่งที่หรั่ง เมืองนนท์รักและชอบสุดๆ ตะกรุด เบี้ยแก้ งาแกะ ที่ผ่านการใช้แล้วเป็นโอกาสที่ทำให้หรั่งได้ศึกษาเจาะลึกรู้ว่าเชือกเก่า ตะกั่วเก่า งาเก่า ทองแดงเก่า ลายถักของเชือกแต่ละวัดแต่ละช่างต่างกันสิ้นเชิง

           

000 แปลกแต่จริงเป็นสิ่งที่น่าศึกษาวิทยายุทธของหรั่ง เมืองนนท์ คนชอบเครื่องราง จับจ้องมองหาบูชาเครื่องรางจากของที่ผ่านการใช้แล้วจะดูง่ายกว่าของสวยทำให้ช่วยให้ดูขาด แม้ใครจะว่าเล่นหาเครื่องรางเล่นแค่ชอบก็ตามแต่ความเห็นของ หรั่ง เมืองนนท์ คนชอบเครื่องรางแล้วต้องดูเก่าความเป็นธรรมชาติของเครื่องราง ลายมือการจารอักขระ การแกะการถักลายเชือก รักทองต้องดูเป็นให้หมดคือเล่นหาแบบสากล ส่งประกวดในงานต่างๆเพื่อพิสูจน์ความแท้และวัดภูมิปัญญาของเราเองด้วย

 

           

000 หรั่ง เมืองนนท์ สนใจเช่าบูชาเครื่องรางซื้อขายมากกว่าพระเครื่องดึกดื่นค่อนคืนนั่งหน้าจอ เปิดเว็บคอยดักซื้อจากเพจ เฟสบุ๊ค ได้ของเยอะจากกลุ่มคนที่ขาดเงินช่วงดึกเปิดขายให้ราคาพอมีกิน เรียกได้ว่าได้ของจากโลกอินเตอร์เน็ตและโลกออนไลน์ไว้เยอะ ปัจจุบันเครื่องรางจัดเป็นของหายาก ราคาสูงกว่าเมื่อสองสามปีก่อนเยอะ ถ้าเราเป็นจริงสามารถแยกแยะแท้เก๊ได้นั่นคือความสำเร็จในอาชีพที่ปัจจุบันกลายเป็นธุรกิจในวงการพระเครื่องไปโดยปริยายแล้วสามารถสร้างความรำรวยให้เราได้เหมือนฝัน

           

000 เครื่องรางของขลังบางชิ้นผู้สร้างเป็นเกจิอาจารย์หรือฆราวาสผู้มีอาคมขลัง จัดสร้างพิเศษจึงเป็นของหายากและมีมูลค่าสูงเช่น หมากทุยหลวงปู่เอี่ยมวัดหนัง บรรจุผงพุทธคุณไว้ข้างในได้จากภาพเอ๊กเรย์ที่พบเห็นแค่ชิ้นแรกและชิ้นเดียว  ไม้ครูหลวงปู่ภู วัดอินทร์บางขุนพรหม วงการยกย่องให้สมยานามว่า “นิ้วพระอิศวร ไม่มีใครทำได้อย่ากูไม้ครูหลวงปู่ภูวัดอินทร์” เป็นสโลแกนของหลวงปู่ภู  และอีกหนึ่งเครื่องรางที่สุดจะหายากลูกอมหลวงพ่อปลอดวัดปากทะเล เป็นลูกอมสร้างจากผงพุทธคุณของหลวงพ่อแก้ววัดเครื่อวัลย์ ข้างในมีตะกรุดซึ่งไม่เคยเห็นมาก่อนคาดว่าจะมีชิ้นเดียวในโลกอีกเช่นกัน

           

000 หรั่ง เมืองนนท์ เปิดร้านอยู่ชั้น 3 ห้างพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน บริการเครื่องรางทุกเกจิดังๆแทบทุกสำนักเปิดบริการทุกวันอังคารและวันศุกร์เป็นวันตลาดนัดพระเครื่องของชมรมพระเครื่องมรดกไทยพันธุ์ทิพย์  โทร. 094 – 6515888 , เฟสบุ๊ค : หรั่ง เมืองนนท์ , ID Line :  issara77