วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563 03:18 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2561, 08.48 น.

พิธีพุทธาภิเษกและมังคลาภเษก พระรูปสมเด็จพระญาณสังสวร พระไพรีพินาศ พระโภคทรัพย์ วัดโพธิ์ศรี สิงห์บุรี

ข่าวดี

 

พิธีพุทธาภิเษกและมังคลาภเษก พระรูปสมเด็จพระญาณสังสวร

พระไพรีพินาศ พระโภคทรัพย์ วัดโพธิ์ศรี สิงห์บุรี

 

 

♦♦♦ พระเทพวิสุทธกวี (ถาวร อธิวโร) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศ กล่าวว่า เนื่องในวโรกาสวันที่ 3 ตุลาคมเป็นวันคล้ายวันประสูติเจ้าพระคุณสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปรินายก และเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ  พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามมินทราธิราช  บรมนาถบพิตร และเจ้าพระคุณสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายกเนื่องในวโรกาส 3 ตุลาคม 60เป็นวันคล้ายวันประสูติ

 

 

♦♦♦  พระเทพวิสุทธกวีผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศและชาวจังหวัดสิงห์บุรีจึงน้อมใจร่วมกันจัดสร้างพระรูปสมเด็จพระญาณสังวรขนาดเท่าองค์จริงเพื่อประดิษฐานไว้ในอุโบสถวัดโพธิ์ศรี  โดยเจ้าพระคุณสมเด็จพระวันรัต (จุนท์ พรหมคุตโต)กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศเป็นประธานเททองหล่อรูปเหมือนสมพระญาณสังวรไว้เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2560 หน้าโรงเรียนวัดบวรเสร็จเรียบร้อยแล้ว กำหนดพิธีพุทธาภิเษกและมังคลาภิเษกพระรูปเหมือนสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชพร้อมกับพระไพรีพินาศ ขนาดหน้าตัก 24 นิ้ว พระโภคทรัพย์ ขนาดหน้าตัก 24 นิ้ว และพระผงสมเด็จอรหันต์ แจกผู้ที่เข้าร่วมพิธีในวันศุกร์ที่ 23 มีนาคม 2561 เวลา 15.39 น. เจ้าพระคุณสมเด็จพระวันรัตเป็นประธานจุดเทียนชัย พระสงฆ์ 19 รูป เจริญพระพุทธมนต์ พระมหานาค 4 รูปสวดพระคาถาพุทธาภิเษกโดยมีพระเถราจารย์เชี่ยวชาญมหาเวทย์เจริญจิตภาวนา ประกอบด้วยสมเด็จพระวันรัต วัดบวรนิเวศ พระเทพปริยัติสุธี เจ้าคณะจังหวัดสิงห์บุรีเจ้าอาวาสวัดพระนอนจักรสีห์ พระสุธรรมธิบดี วัดบวรนิเวศ พระราชภาวนาพินิจหรือหลวงพ่อสนธิ์ วัดพุทธบูชา บางมด กทม.

           

 

♦♦♦ วัดโพธิ์ศรีเป็นวัดเก่าแก่สร้างขึ้นประมาณปี พ.ศ. 2376 ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ฝั่งตะวันออก ต.อินทร์บุรี หมู่ที่ 8 อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี  มีประวัติเล่าต่อกันมาว่า ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 มีประชาชนอพยพจากนครเวียงจันทร์มาตั้งถิ่นฐานประกอบอาชีพที่นี่ประมาณ 100 ครอบครัว  โดยที่มีจิตใจมั่นคงในพระบวรพุทธศาสนา จึงได้พร้อมใจกันสร้างวัดขึ้นเพื่อเป็นสถานที่ปฏิบัติและบำเพ็ญกุศลในทางพระพุทธศาสนา มีนายผ่อง นางสี เป็นหัวหน้า เมื่อแรกสร้างวัดมีต้นโพธิ์ใหญ่ให้ความร่มเย็นจึงได้ชื่อว่า “วัดโพธิ์สี” ต่อมาการเขียนเปลี่ยนแปลงไปเป็น “วัดโพธิ์ศรี” ตามที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน จึงขอเชิญพุทธศาสนิกชนและผู้มีจิตศรัทธาเข้าร่วมพิธีพุทธาภิเษกและมังคลาภิเษกพระรูปสมเด็จพระญาณสังวรสมเด็จพระสังฆราชในครั้งนี้ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ พระเทพวิสุทธิกวี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศ โทร.099 - 2265989 และ 089 - 8110373

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.ทีมงานเว็บไซต์บ้านเมืองขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องแจ้งต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

3. หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@banmuang.co.th

4. ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี