วันอังคาร ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2562 05:45 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2562, 11.35 น.

พระองค์เด่นของคนดัง (13ม.ค.62)

พระองค์เด่นของคนดัง (13ม.ค.62)


 

 

 

 

♦♦♦ เหรียญหลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน(วัดบพิตรพิมุข) กรุงเทพมหานคร หลวงปู่ไข่ อินฺทสโร มีค่านิยมสูงในวงการจัดเป็นเหรียญหายากและเป็นสุดยอดของเหรียญสร้างในคราวทำบุญอายุ  6 รอบหรือ 72 ปีเหรียญนี้ของ บอย ท่าพระจันทร์


           

 

 

 

♦♦♦  พระวัดพลับ พิมพ์สมาธิเข่ากว้างสภาพเดิมเจ้าของเก็บรักษาดีกระทั่งบัดนี้เพิ่งหยิบมาปัดฝุ่นนั่งสองไปมาอยู่หลายวันตัดสินใจเทขายออกมาในสนามพระท่าพระจันทร์ จึงได้มีโอกาสเห็นพระฟอร์มดีมีเนื้อจัดเหมือนพระใหม่ เกียง เมืองนนท์เอื้อเฟื้อภาพ


           

 

 

 

♦♦♦  พระปางเปิดโลก เนื้อทองคำ กรุวัดนาคาม อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช ศิลปะอยุธยาอายุกว่า 400 ปี ปี 2480 รื้อโบสถ์วัดนาคามจึงพบพระชุดนี้อยู่ใต้ฐานพระประธานหลายพิมพ์ เช่นพระยอดธงพระนางพญาและพระพิมพ์เปิดโลก องค์นี้พิเศษสุดเนื้อทองคำล้ำค่า ของ หนึ่ง สมุย 086 – 6583155 มีใบการันตีจากสมาคมฯ


           

 

 

 

♦♦♦  หวงพ่อพรหม ถาวโร วัดช่องแคท่านเป็นชาวเมืองกรุงเก่าเป็นพระเกจิดังของประเทศไทย ท่านเป็นพระคณาจารย์เดินธุดงค์ยุคเดียวกับหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ ท่านชอบระฆัง วัตถุมงคลส่วนใหญ่มีรูประฆัง องค์นี้เป็นรูปเหมือนปั้มก้นระฆังปี 12 เนื้อทองเหลือง ของอ๊อด บางใหญ่ พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 3


           

 

 

 

♦♦♦ รูปหล่ออาจารย์ฝั้น อาจาโร รุ่นแรก พิมพ์บานภูเขา ก้นตอก 2 K ปี 2517 เนื้อนวโลหะ จำนวนสร้าง 500 องค์ท่านเป็นพระสายป่า เป็นพระอาจารย์สอนพระกรรมฐาน มรณภาพเมื่อ 4 มกราคม 2520 องค์นี้ของ หนุ่ม บางนา  ตลาดพระโบเบ้รังสิต


           

 

 

 

♦♦♦ พระร่วงยืน กรุถ้ำมหาเถร เนื้อชินเงินอาบด้วยปรอททั้งองค์ เป็นพระลพบุรีมีสภาพสมบูรณ์ แบบพระร่วงลายผ้ามีความสง่าอลังการ ท่านผู้รู้บอกด้วยว่าเท่าที่พบ 2 ไหในถ้ำมหาเถรมีเนื้อชินเงินย่างเดียวแต่มี 3 พิมพ์ พิมพ์ใหญ่ฐานสูง พิมพ์ใหญ่ฐานเตี้ยและพิมพ์เล็ก องค์นี้ของ หมอนก ชุมพร


           

 

 

 

♦♦♦ พระซุ้มกอจัดเป็นพระสุดยอดเป็นเอกของเมืองกำแพงเพชร เป็นพระที่อมตทั้งพุทธศิลป์และพุทธคุณจัดอยู่ในชุดพระเบญจภาคีที่มีค่านิยมสูงมาแต่อดีต พระซุ้มกอเป็นพระเนื้อดินผสมว่านและเกสรดอกไม้เป็นปติมากรรมสมัยสุโขทัย องค์นี้เป็นพิมพ์กลางสมบูรณ์งดงามมากของนายแพทย์ วัชรินทร์ เวชชากุล ผอ.โรงพยาบาลมาบอำมฤต ชุมพร


           

 

 

 

♦♦♦  พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ องค์ดาราฟู่ฟ้าในวงการพระเครื่องเป็นที่รู้จักมักคุ้นกันดีว่ามีความสมบูรณ์ทั้งเนื้อหามวลสารพิมพ์ทรง พระสมเด็จชิ้นฟักเป็นต้นตระกูลของพระสมเด็จทั้งมวลซึ่งท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต) พรหมรังสีท่านสร้างด้วยผงวิเศษ 5 ชนิด องค์นี้ของนายแพทย์ สุนทร ศรีสุวรรณ


           

 

 

 

♦♦♦  พระขุนแผน พิมพ์ทรงพลใหญ่ กรุวัดบ้านกร่าง สุพรรณบุรี เป็นพระตัดกรอบทรงห้าเหลี่ยมเป็นพระต้นแบบของพระขุนแผนต่างๆ สร้างก่อนพระขุนแผนเคลือบจังหวัดอยุธยา เป็นพิมพ์เดียวกัน พระบ้านกร่างจะเป็นพระเนื้อดินหยาบมีแร่มากส่วนพุทธคุณผู้ที่ครอบครองบอกเหมือนกัน องค์นี้ของคุณกิตติ เจนกำจรชัย