วันอังคาร ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 12:28 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 09 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 22.44 น.

บุกวัดช้างให้ตามล่าหาความจริง พระหลวงพ่อทวดปี 24 รมดำและกะไหล่ทอง

สกู๊ปพิเศษ


 

บุกวัดช้างให้ตามล่าหาความจริง พระหลวงพ่อทวดปี 24 รมดำและกะไหล่ทอง

 

 

 

หลวงพ่อทวดเนื้อโลหะกะไหล่ทอง ปี 24

 

 

 

 เนื้อโลหะกะไหล่ทอง ปี 24


 

♦♦♦ “พระหลวงพ่อทวดวัดช้างให้ ปี 2524” เป็นสุดยอดวัตถุมงคลองวัดช้างให้อีกชุดหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในหมู่นักสะสมพระสายหลวงพ่อทวด วัดช้างให้  หลังจากที่พระอาจารย์ทิมมรณภาพไปในปี 2512  ทางวัดช้างให้ก็มิได้มีการสร้างพระเครื่องหลวงพ่อทวดอีกเลย  จนมาถึงปี 2522 ในยุคที่หลวงพ่อสวัสดิ์ หรือเจ้าคุณไพศาลสิริวัฒน์ เป็นเจ้าอาวาสจึงได้มีการจัดสร้างและมีพิธีพุทธาภิเษกที่ยิ่งใหญ่ครบสูตร  นับเป็นพระหลวงพ่อทวดวัดช้างให้ ที่ควรแก่การบูชาอย่างยิ่งอีกรุ่นหนึ่ง พระชุดนี้จัดสร้างเมื่อปี 2522โดยทางวัดได้นำออกให้ประชาชนเช่าบูชาจนถึงปี 2524 ทางวัดได้จัดทำกล่องใส่พระเพื่อให้ดูสวยงาม แต่โรงงานทำกล่องได้ระบุหน้ากล่องว่าปี 2524 จึงทำให้ผู้ที่เช่าบูชาเรียกพระรุ่นนี้ตามที่ระบุหน้ากล่องว่า “พระหลวงพ่อทวด ปี 2524” 

 

 

หลวงพ่อทวดเนื้อโลหะรมดำปี 24

 

 

 

เนื้อโลหะรมดำ ปี 24


 

 

♦♦♦ จาการเปิดเผยของพระมหาสมชัย กมโล พระลูกวัดช้างให้ และคุณสุชาติ แก้วเทวดา หรือหลวงชาติซึ่งเป็นหลานของหลวงพ่อสวัสดิ์ หรือเจ้าคุณไพศาลสิริวัฒน์อดีตเจ้าอาวาสวัดช้างให้ ทั้งสองอยู่รับใช้หลวงพ่อสวัสดิ์มามาด้วยกัน จึงเป็นผู้รู้เรื่องการจัดสร้างพระหลวงพ่อทวดปี 2524 เป็นอย่างดีเพราะอยู่ในเหตุการณ์ ผู้เขียนได้มีโอกาสเข้านมัสการซักถามความเป็นมาแบบเจาะลึกพระหลวงพ่อทวดเนื้อโลหะ ปี 2524  คุณสุชาติ แก้ว เทวดาหรือหลวงชาติยืนยันว่า การจัดสร้างพระหลวงพ่อทวดเนื้อโลหะปี 2524 มีสร้างแค่ 2 เนื้อเท่านั้น คือเนื้อว่าน มีพิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลางและพิมพ์พระรอดและพิมพ์สี่เหลี่ยม ส่วนเนื้อโลหะ หรือพิมพ์เตารีดหลังหนังสือมี 2 อย่างคือเนื้อรมดำและกะไหล่ทองเท่านั้น  ทางวัดสั่งทำจากโรงงานช่างถวิล จังหวัดนครปฐม บรรจุใส่ลัง เนื้อว่านใส่ลังกระดาษ เนื้อโลหะใส่ลังไม้ มาส่งเต็มกุฏิตนเองไม่ทราบจำนวน  หลวงพ่อสวัสดิ์ได้ทำพิธีปลุกเสกในโบสถ์โดยมีอาจารย์อ่วมเป็นผู้ดูแลพิธีทั้งหมด  ซึ่งอาจารย์อ่วมองค์นี้พระอาจารย์ทิมบวชให้เมื่อปี 2495  ถือว่าเป็นศิษย์เอกและเป็นที่ไว้วางใจของหลวงพ่อสวัสดิ์มาก พิธีปลุกเสกหลวงพ่อทวดปี 2524 อาจารย์อ่วมเป็นผู้ดูแลจัดการนิมนต์พระเกจิดังเช่น หลวงปู่หมุน วัดเขาแดง พัทลุง หลวงพ่อสอนวัดปิยาราม ปัตตานี  พระอาจารย์นองวัดทรายขาว  หลวงพ่อดำวัดตุหยง จุดเทียนชัย เจ้าคุณเนื่องวัดนาประดู่ดับเทียนชัยและยังมีพระเกจิอีกหลายรูป อาจารย์อ่วมมรณภาพในพระอุโบสถ์วัดช้างให้เมื่อปี 2532

           

 

วันชัย ตามล่าหาความจริง


 

♦♦♦  พระมหาสมชัย กมโล กล่าวว่า หลังจากปลุกเสกแล้วท่านอาจารย์สวัสดิ์มอบหมายให้อาจารย์อ่วมเป็นผู้นำวัตถุมงคลให้บูชาในวิหารหลวงพ่อทวด ทางขึ้นปีกซ้ายของวิหารให้บูชาพระหลวงพ่อทวดเนื้อว่านและพระบูชาปี 24 ปีกขวาให้บูชาพระหลวงพ่อทวดเนื้อโลหะหลังหนังสือปี 24  หลวงพ่อสวัสดิ์ท่านให้นำพระเนื้อว่านสีดำใส่กล่องให้บูชาส่วนเนื้อสีเทาและเนื้อสีแดงให้เอาไว้แจก สำหรับเนื้อโลหะรมดำออกให้บูชาส่วนเนื้อกะไหลทองหลวงพ่อสวัสดิ์เก็บไว้ที่กุฏิท่านจะเป็นผู้แจกเองท่านในยุคนั้นถือว่าเป็นเนื้อพิเศษชุบทอง   หลวงพ่อสวัสดิ์ท่านเป็นพระที่มีเมตตาสูงท่านบอกว่าต้องแจกพระเยอะๆท่านจะให้ทุกคนที่มากราบหรือมาหาท่านทำบุญกับท่านที่กุฏิ พระหลวงพ่อทวดเนื้อโลหะกะไหล่ทองจึงเป็นพระเนื้อโลหะเนื้อพิเศษผู้ที่ได้ไปมักเป็นข้าราชการ  อาสาสมัครรักษาดินแดน  ทหาร ตำรวจ ส่วนเนื้อรมดำออกให้บูชาองค์ละ 30 บาท ผู้ที่มาขอบูชาไปมากๆทางวัดยังลดราคาให้เป็นพิเศษและแถมเนื้อโลหะกะไหล่ทองให้ไปด้วยเช่น คุณเจริญ คหบดีชาวปัตตานี บูชาไปเป็นหมื่นองค์ อีกรายเป็นเจ้าของร้านทองในตัวเมืองหาดใหญ่ก็บูชาปี 24 ไปเช่นกันโดยเฉพาะเนื้อว่าน

 

 

พระมหาสมชัย วัดช้างให้


           

 

♦♦♦  พระมหาสมชัย กมโลยังกล่าวอีกว่า เวลาไปเบิกวัตถุมงคล หลวงพ่อสวัสดิ์ ท่านจะให้ไปรับพระจากคุณสุชาติและคุณมนูญศักดิ์ที่เป็นคนใกล้ชิดของท่าน จัดเบิกจำนวนพระนำมาให้ อีกทั้งให้อาจารย์อ่วมเป็นผู้มอบให้ผู้ที่มาบูชาในวิหาร พร้อมทั้งประพรมน้ำมนต์ให้แก่ญาติโยมที่มาบูชาวัตถุมงคลด้วย  หลวงชาติหรือคุณสุชาติ  ยืนยันชัดเจนว่าพระหลวงพ่อทวดปี 2524 นอกจากเนื้อว่านแล้วมีการจัดสร้างเนื้อโลหะหลังหนังสือที่เรียกกันว่าพระปั้มเนื้อรมดำและกะไหล่ทองสองอย่างนี้เท่านั้นปลุกเสกในคราวเดียวกัน ส่วนพระมหาสมชัยยืนยันเช่นกันว่าท่านเองเห็นพระเนื้อโลหะกะไหล่ทองยังอยากจะเก็บไว้เหมือนกันเมื่อจับดูแล้วรู้สึกว่าหนักเนื้อว่านเบาดี  จึงบูชาเนื้อว่านไว้อย่างเดียวก็รู้สึกเสียดายเหมือนกันที่ตอนนั้นอาตมาไม่ชอบ

           

 

หลวงพ่อทวดเนื้อโลหะกะไหล่ทอง ปี 2524


 

 

 

หลวงพ่อทวดเนื้อโลหะรมคำ ปี 1524


 

♦♦♦  “หลวงชาติ” บอกว่าพระชุดนี้หมดจากวัดประมาณปี 2538 ส่วนเนื้อโลหะกะไหล่ทองตนเองก็เป็นคนหยิบมาให้หลวงพ่อสวัสดิ์แจกทุกวันหลวงพ่อสวัสดิ์บอกว่าถ้าไม่แจกไม่ดัง โดยเฉพาะพวกทัวร์มาเป็นคันรถท่านแจกเนื้อโลหะกะไหล่ทองทุกคนจนกระทั่งหมดไปในเวลาไล่เลี่ยกันนั่นแหละ และยังบอกด้วยว่าเป็นเรื่องแปลกของวัดช้างให้ หลวงปู่ทิมมรณภาพปี พ.ศ.2512 อายุ 58 ปี และเจ้าคุณสวัสดิ์มรณภาพปี พ.ศ. 2543 อายุ 58 ปี เท่ากัน ท่านอาจารย์นอง วัดทรายขาวเคยบอกไว้ว่า พระหลวงพ่อทวดวัดช้างให้ต้องปลุกเสกในโบสถ์วัดช้างให้จึงจะศักดิ์สิทธิ์ ถ้าปลุกเสกที่อื่นไม่ใช่หลวงพ่อทวดวัดช้างให้ 

 

         

พระมหาสมชัย หลวงชาติให้ดูพระของวัด

 


 

♦♦♦  หลวงพ่อสวัสดิ์ อรุโณ หรือท่านเจ้าคุณพระไพศาลสิริวัฒน์ บวชอยู่ที่วัดนาประดู่เป็นเลขาเจ้าคณะจังหวัดปัตตานี ได้มาดูแลปกครองวัดช้างให้เมื่อปี พ.ศ. 2521 และได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดช้างให้ได้เป็นพระครูสัญญาบัตร ที่พระครูอนุกูลปริยัตติกิต และในปี พ.ศ. 2542 ได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็นเจ้าคุณพระไพศาลสิริวัฒน์ มรณภาพในปี พ.ศ. 2543 (ขอขอบคุณพระมหาสมชัย กมโล วัดช้างให้และคุณสุชาติ แก้วเทวดาหลานหลวงพ่อสวัสดิ์อดีตเจ้าอาวาสวัดช้างให้  ผู้เปิดเผยข้อเท็จจริงการจัดสร้างพระหลวงพ่อทวดปี 24 เนื้อโลหะ)

 

 

วันชัย บุกวัดช้างให้

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.ทีมงานเว็บไซต์บ้านเมืองขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องแจ้งต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

3. หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@banmuang.co.th

4. ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี