วันพฤหัสบดี ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2568 02:11 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 07 เมษายน พ.ศ. 2562, 14.18 น.

สังคมพระเครื่องบ้านเมือง (7เม.ย.62)

 

ตลาดนัดพระเครื่อง 7 แห่งปิดเทศกาลสงกรานต์

        

 

 

 

♦♦♦ “สงกรานต์หรือปีใหม่ไทย” ตลาดนัดพระเครื่องใหญ่ๆที่อยู่นอกศูนย์การค้าจะปิดบริการเริ่มจาก (1) ตลาดนัดพระเครื่อง SC พลาซ่าสายใต้ใหม่ ต้อม นครสวรรค์ ผู้บริหารประกาศปิดบริการ 3 วัน วันที่ 13,14,15 เมษายน 2562  ที่นี่มีนัดทุกวันจันทร์ วันพุธ วันศุกร์และวันเสาร์ มีจับฉลากแจกรางวัลเหมือนเดิม (2) ตลาดนัดพระเครื่องมิ๊กซ์บบางใหญ่ เก่ง คลองขวาง ผู้บริหารประกาศปิดบริการ 3 วัน วันที่ 13,14,15 เมษายน 62 ที่นี่มีตลาดนัดพระเครื่องทุกวันอังคาร พฤหัสบดีและวันอาทิตย์ เก่ง คลองขวางบริการออกใบรับรองพระแท้เฉพาะวันอาทิตย์ที่นี่เท่านั้น (3) ตลาดนัดพระเครื่องพระราม 2 เก่ง คลองขวาง ผู้บริหาร ปิดสงกรานต์ 3 วันเช่นกันวันที่ 13,14,15 เมษายน 62 ที่นี่มีนัดทุกวันจันทร์ พุธ ศุกร์และเสาร์ ใครที่เป็นแฟนคลับของเก่ง คลองขวาง ไปเปิดสำนักงานบริการออกใบรับรองพระแท้ชื่อ “เก่งคลองขวางแอนด์ติค” อยู่ริมถนนกาญจนาภิเษกไปจากบางใหญ่ใกล้จะถึงเดอะมอลบางแคหน้าหมู่บ้านพิมานติดร้านก๋วยเตี๋ยวนายใบ้ริมถนนใหญ่ครับ เปิดบริการตรวจเช็คพระออกใบรับรองพระแท้ให้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00 น.-19.00 น.(4) ตลาดนัดพระเครื่องเดอะสแควร์บางใหญ่  บริหารงานโดยตี๋ คงคา ปิดบริการเทศกาลสงกรานต์ ยาว 10 วัน ตั้งแต่วันที่ 9 – 18 เมษายน 62 ที่นี่มีนัดใหญ่ทุกวันอังคาร วันพฤหัสบดีและวันอาทิตย์ (5) ตลาดนัดพระเครื่องพระประแดงอาร์เขต ฝาง พระประแดง บอกทีนี่ไม่ปิดไม่หยุดเปิดให้ค้าขายพระเครื่องได้ทุกวัน ที่นี่มีนัดวันจันทร์ วันพุธและวันเสาร์  (6) ตลาดพระเครื่องปากทางวัดไทร นครชัยศรี เสี่ยนงค์ เจ้าของตลาดทำเองไม่ปิดไม่หยุดใครอยากมาค้าขายเชิญได้ วันอาทิตย์ที่ 14 วันอังคารที่ 16 วันพฤหัสที่ 18 เมษายน 62 ค่าร้านค้า 50 บาทเก็บได้เท่าไหร่ไม่เอากำไรแม้แต่บาทเดียวจะแบ่งแจกเป็นรางวัลคืนให้แผงพระหมดแต่ถ้ามีแผงพระมาเยอะก็จะเพิ่มเงินรางวัลให้อีกครับ (7) ตลาดพระเครื่องพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย เฮียจั๊ว ศรายุทธ ศรีเบญจโชติ ที่นี่ก็เจ้าของตลาดทำเอง เปิดให้ขายฟรีทุกวันถึง 19 เมษายน 62 จะเปิดตลาดนัดมีจับแจกรางวัลใหญ่อีกครั้งในวันเสาร์ที่ 20 เมษายน 62

 

 

 

♦♦♦ เสี่ยจั๊ว นครปฐม บอกว่าพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทยจัดงานสงกรานต์สืบสานประเพณีไทย วันที่ 13 – 15 เมษายน 62 วันที่ 13 เมษายน 62 เวลา 13.00 น.ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐมเปิดงาน การแสดงของศิลปินแห่งชาตินำโดยสมบัติ เมทะนี และคณะศิลปินแห่งชาติมากมาย  วันที่ 14 เมษายน 62 มีการรดน้ำขอพรผู้ใหญ่และศิลปินแห่งชาติ  ชมการแสดงของแม่ขวัญจิต ศรีประจันต์พร้อมคณะลำตัดศิลปินฯ วันที่ 15 เมษายน 62 เชิญรดนำขอพรศิลปินแห่งชาติและชมการแสดงชมรมรักสุนทราภรณ์นครปฐม  ท่านจะได้ชมหุ่นขี้ผึ้งไทยขาดแค่ลมหายใจเท่านั้นเหมือนคนปรกติที่สุดในโลก


 

 

สมาคมพระเครื่องเตือนระวังบัตรรับรองพระแท้ปลอม

 

           

 

 

♦♦♦ สมาคมพระเครื่องพระบูชาไทยได้ออกประกาศเตือนภัยผู้ใช้บัตรรับรองพระแท้ของสมาคมระวังบัตรปลอม ด้วยสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยได้รับการร้องขอให้ช่วยตรวจบัตรรับรองพระแท้ของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยปรากฏว่าเป็นบัตรปลอมจริงมีเกิดขึ้นแล้ว ปัจจุบันมีผู้นิยมขอทำบัตรรับรองพระแท้กับสมาคมมากขึ้นเพราะเป็นที่เชื่อถือทั้งคนไทยและต่างชาติเช่นมาเลเซีย สิงคโปร ฮ่องกง และประเทศจีน ทำให้มีการทำบัตรปลอมรับรองพระแท้ของสมาคมออกมา จึงขอให้ผู้ที่มีบัตรสมาร์ทการ์ดของสมาคมตรวจสอบดูได้จากเว็บไซต์ของมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย http//www.samakomphra.com ไปที่หน้าแรก ดูช่องเมนูแล้วกดเลือกจะเห็นการ์ดให้กรอกหมายเลขบัตรและกดที่แว่นขยายจะปรากฏรูปบัตรตัวจริง ถ้าไม่มีอะไรนั่นคือบัตรปลอม จะนำไปให้สมาคมตรวจสอบให้ได้เลย อย่างเพิ่งเชื่อว่าบัตรที่ท่านมีอยู่เป็นบัตรจริงเสมอไปโปรดตรวจสอบให้มั่นใจก่อนเก็บรักษาไว้อนาคตชัวร์


 

 

ทำแล้วบูรณะหอสวดมนต์รายได้จากเจ้าสัว ๕

        

 

 

♦♦♦ พระครูปลัดวิทยา ฐานธมฺโม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดกลางบางแก้ว และเลขาเจ้าคณะตำบลบางกระเบา อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เปิดเผยว่า เหรียญเจ้าสัว ๕ รุ่นบูรณะหอสวดมนต์ได้รับการตอบรับเป็นที่นิยมของสาธุชนทุกหมู่เหล่าด้วยบารมีของหลวงปู่บุญ  อดีตเจ้าอาวาสวัดกลางบางแก้ว ทางวัดได้แจกจ่ายพระที่มีผู้มาจองไว้ไปรับได้ภายใน 60 วัน ตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคม 62 เป็นต้นมาท่านใดที่จองที่ไหนไปรับได้ที่นั่นได้เลย  เหรียญเจ้าสัวที่ออกจากวัดกลางบางแก้วไปแล้วรวม 5 รุ่นเป็นวัตถุมงคลที่ผ่านพิธีใหญ่ตำรับหลวงปู่บุญที่ท่านปฏิบัติทำไว้ ทำให้เหรียญเจ้าสัวของวัดกลางบางแก้วยังคงครองความเป็นหนึ่งตลอดมา ขณะนี้ทางวัดได้ช่างผู้ชำนาญในการบูรณะหอสวดมนต์จึงเร่งทำการบูรณะหอสวดมนต์ที่ได้แจ้งญาติโยมไว้คงต้องใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ พระครูปลัดวิทยาได้นำรายได้จากการสร้างพระเจ้าสัว ๕ รุ่นบูรณะหอสวดมนต์ไปบริจาคเข้ากองทุนโรงพยาบาลนครชัยศรี  100,000 บาท และมอบให้ก่อสร้างกำแพงโรงเรียนวัดกลางบางแก้วอีก 200,000 บาท


 

 

สุรชัย สมบัติเจริญ สะสมพระเครื่องทั้งใหม่เก่า

        

 

 

♦♦♦ สุรชัย สมบัติเจริญ เดินสนามพระเครื่องที่พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย อาทิตย์ก่อนทั้งที่อากาศร้อนอบอ้าว ที่นี่มีห้องพระเครื่องติดแอร์เย็นฉ่ำดูพระเครื่องสบายเฉิบ คงจำกันได้สุรชัย สมบัติเจริญกลับมาเป็นข่าวดังอีกครั้งสองวันที่ผ่านมาทำหน้าตาดูหนุ่มป๊อหล่อเฟี้ยว ไม่เกี่ยวกันครับ แต่ที่เกี่ยวกันก็ต้องถามกันหน่อยว่าใช้พระอะไรทำไมถึงสนใจ สุรชัย สมบัติเจริญไม่ตอบแต่บอกแค่ชอบพระเครื่องและเก็บสะสมมานานแล้ว เหรียญหลวงพ่อทวดและเหรียญพระเกจิอาจารย์ทีมีคนนิยมเล่นหาราคาไม่แพงมากนักทั้งพระยุคก่อนปี 2,500 และพระเกจิยุคปัจจุบันสุรชัย สมบัติเจริญมาเจอเพื่อนที่สนามพระหุ่นขี้ผึ้งไทยจึงมีโอกาสได้พูดคุยได้ความรู้ในสิ่งที่ตนเองยังไม่เป็นไม่รู้ได้หูตาสว่างไม่ถูกต้มตุ๋นง่ายๆการเข้ามาเดินในสนามพระเครื่องที่เราชอบเป็นการคลายเครียดได้ดีทีเดียวแหละ


 

 

วันนี้ 7 เม.ย.มีแข่งชิงรถ จยย.และพระหลวงปู่ทวด

 

 

 

 

 

♦♦♦  วันนี้ วันอาทิตย์ที่ 7 เมษายน 2562 พลเรือเอกปรีชาญ จามเจริญ ท่านเจ้ากรมพระธรรมนูญ ผู้ที่ “วาสนา นาน่วม” นักข่าวหัวเห็ดเด็ดยอดดอดเข้าไปสัมภาษณ์เปิดชีวิต “บิ๊กตุ่ม” เด็กวัดสู่พลเรือเอก จากลูกจ้างก้าวไปถึง เจ้ากรมพระธรรมนูญ ดูแลกฎหมาย ศาลทหาร ผู้พิพากษา อัยการ ของทหารทั้งหมดเป็นแม่งานคนสำคัญผลักดันให้มีการจัดงานมหกรรมประกวดพระเครื่องพระบูชาเหรียญพระคณาจารย์ทั่วประเทศ 3,680 รายการ 102 โต๊ะ ประสบการณ์ท่านคลุกคลีอยู่กับวงการพระเครื่องนานกว่า 30 ปีจึงมีความรู้เรื่องพระเครื่องไม่แพ้ใครในสนามพระ มีตำแหน่งเป็นรองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย งานวันนี้จัดที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ชิงรางวัล รถจักรยานยนต์ 3 คัน พระชนะได้ที่ 1 ทุกองค์ มอบหนังสือพระองค์ครู หลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ฉบับสมบูรณ์ ชี้ตำหนิเนื้อว่านทุกพิมพ์ใส่กล่องแม่เหล็กอย่างสวยงาม  แผงพระเครื่องจัดรางวัลให้จับฉลาก 333 รางวัลมีโทรทัศน์สีให้ด้วย  พระติดรางวัลที่ 2 -3 – 4 ได้พระหลวงพ่อทวดรุ่นมหาเศรษฐีปลุกเสกวัดแค หรือวัดราชานุวาส หัวรอ อยุธยาเป็นวัดที่หลวงพ่อทวดมาพักและเรียนวิชาหาคามรู้ในยุคนั้นก่อนกลับไปวัดช้างให้ และยังจัดรางวัลมอบให้เจ้าของพระชนะเลิศแต่ละโต๊ะอีกด้วย  จึงขอเชิญชวนท่านที่สะสมพระเครื่องเหรียญคณาจารย์พระชุดเบญจภาคีพระบูชาและเทวรูปที่มีในรายการประกวดไปส่งพระเข้าประกวดเป็นการตรวจเช็คพระไปด้วยหากพระของท่านสวยมีโอกาสได้รางวัลในงานมาตรฐานวันนี้


 

 

เสี่ยกุ่ยลุยสนามพระท่าพระจันทร์เป็นฮีโร่คนดัง

 

 

 

 

♦♦♦  “เสี่ยกุ่ย รัชดา” เดินหน้าหาเพื่อนคุยไปลุยสนามพระท่าพระจันทร์เข้าพบอาจารย์ตี๋เหล้า ท่าพระจันทร์ หรือคุณศุภชัย เรืองสรรงามสิริ รองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ที่ขอลาออกจากสมาคมแต่นายกฯพยัพ คำพันธุ์ ไม่โอเค รั้งตำแหน่งนี้มานานเกือบ 20 ปีแล้วทั้งที่แยกวงไม่เข้าไปที่พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานมานานกว่า 10 ปีแล้วก็ตาม คงนั่งทำงานเป็นประธานอยู่ที่สนามพระท่าพระจันทร์ตลอดมา เปิดการตรวจเช็คพระออกใบรับรองพระแท้ “ท่าพระจันทร์ดอทคอม” ชื่อนี้มีคุณค่าเป็นที่ยอมรับในวงการพระเครื่องของเมืองไทยและต่างชาติแห่งหนึ่งของเมืองไทยในยุคนี้  เสี่ยกุ่ย รัชดา เจ้าของรังพระทองคำล้ำค่าที่สุดของเมืองไทยไม่มีใครซื้อและสะสมมากเท่าและเป็นคนที่กล้าพูดกล้าทำกล้าโต้แย้งทิ่มแทงด้วยคำพูดหลุดโลกในรายการไลฟ์สดทางเฟสบุ๊คส่วนตัว หลายคนที่ดูและชมเฟสบุ๊ครู้ดีว่าเป็นคนกล้าไม่กลัวน้ำร้อนการไลฟ์สดพระเครื่องแค่ไม่ถึงปีมานี้ทำให้มีผู้คนรู้จักชื่อเสี่ยงเสี่ยกุ่ย รัชดาดังไกล มีแฟนคลับเปิดชมเกือบล้านแล้ว ล่าสุดพูดถึงเรื่องขอบข้างเหรียญและเหรียญหลวงพ่อเงินวัดดอนยายหอมทุกรุ่นทุกพิมพ์เนื้อทองคำหยิบมาโชว์บอกว่า บางพิมพ์สร้างน้อยหลายคนไม่เคยเห็นอย่าว่าไม่มี ระหว่างเดินเข้าสนามพระท่าพระจันทร์มีคนยกมือไหว้ทักทายตลอดทางทั้งที่ไม่รู้จักกันมาก่อน ขณะนั่งคุยอยู่กับอาจารย์ตี๋เหล้าในร้านห้องกระจกยังมีคนเดินผ่านเปิดประตูเข้ามาทักทายจึงไม่ธรรมดา ยกให้เป็นฮีโร่วงการพระเครื่องอีกคนเลยครับ ผู้เขียนเองอยู่วงการนี้มานานยอมรับว่าไม่เคยมีใครมาทักทายแบบนี้.... ฮ่าฮ่าฮ่า


 

 

Gus ท่าพระจันทร์ใครผลักดันให้เรียนรู้ดูพระจนเก่ง

 

 

 

♦♦♦  “ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น”ฉันใดเครือญาติใครสนใจพระเครื่องย่อมได้รับการถ่ายทอดความรู้ดูพระจนเก่งได้ฉันนั้น “กิ๊บ วัดไทร” ชื่อนี้มีคนรู้จักทั่วประเทศได้ยินผู้เขียนเองเข้าวงการนานกว่า 25 ปีเดินสนามพระครั้งแรกในท่าพระจันทร์ได้รู้ได้เห็นท่านผู้นี้แล้วแม้จะยังไม่รู้จักคุ้นเคยในสมัยนั้นก็ตามแต่ด้วยความรู้ความสาสารถของท่านอาจารย์กิ๊บ วัดไทรคงไม่ธรรมดา ท่านผู้นี้มีความสุขุมรอบคอบด้วยมารยาทที่งดงามเป็นผู้บริหารเปิดตลาดนัดพระอยู่กับโอ๋ บางแคเพื่อนรักที่ ซีคอนบางแค ตั้งแต่ปี 2560 ผู้เขียนไปทำข่าวที่นั่นจึงได้มีโอกาสได้คุ้นเคยจึงรู้ว่าเป็นผู้หนึ่งที่มีแต่ให้ช่วยเหลือเกื้อกูลวงการพระเครื่องอยู่ห่างๆตลอดมา ปัจจุบันเปิดร้านใหญ่ให้ลูกชาย Gus ท่าพระจันทร์” Gus เป็นลูกชายคนเดียวของกิ๊บ วัดไทรเรียนจบปริญญาตรีมาแล้วแต่ไม่สนใจงานอื่นๆ มุ่งจะเอาดีตามบิดาได้เห็นบิดาเล่นหาพระเครื่องจึงนั่งส่องนั่งดูซึมซับทำให้สนใจได้ความรู้จากบิดาสามารถเล่นหาพระด้วยตัวเอง เริ่มเดินเข้าสนามพระมากว่า 2 ปีตั้งแต่ซี่คอนเปิดใหม่ๆปัจจุบันย้ายมาเปิดอยู่ที่ sc พลาซ่าสายใต้ใหม่ร้าน “กิ๊บ วัดไทร @ Gus ท่าพระจันทร์”